3 คอนเสิร์ตโลกกับเทคนิควิชวล อาร์ตสุดบ้าพลัง: The Evolution of VISUAL ART in CONCERT

Home / bioscope / 3 คอนเสิร์ตโลกกับเทคนิควิชวล อาร์ตสุดบ้าพลัง: The Evolution of VISUAL ART in CONCERT

งานศิลปะทางด้านภาพ หรือ ‘วิชวล อาร์ต’ (Visual art) ที่ใช้ประกอบการแสดงมหรสพประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นละครเวที, โอเปร่า, แฟชั่นโชว์ ไปจนถึงการแสดงคอนเสิร์ต ถือเป็นส่วนหนึ่งของงานสร้างสรรค์ประเภท ‘การจัดฉาก’ (Stagecraft) ซึ่งมักนำงานศิลปะที่ ‘มองเห็นได้ด้วยตา’ มาประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวที่สามารถถ่ายทอดสุนทรียศิลป์และสื่อความตามเนื้อหาท่วงทำนอง ไปจนถึงรายละเอียดต่างๆ ทางดนตรีของบทเพลงนั้นๆ ออกมาได้ งานวิชวล อาร์ตจึงถือเป็นการเติมเต็มอรรถรสของผู้ชม/ผู้ฟังให้มีความสมบูรณ์พร้อม ผ่าน ‘รูป’ และ ‘เสียง’ ที่สอดผสานควบคู่กันไป

Pink Floyd ถือเป็นศิลปินกลุ่มแรกๆ ที่ใช้ศักยภาพของงานวิชวลฯ อย่างเต็มที่บนเวทีคอนเสิร์ต โดยในระหว่างการออกทัวร์เพื่อโปรโมตอัลบั้ม Dark Side of the Moon (1973) ในปี 1974 นอกจากจะใช้ระบบเสียงที่ยอดเยี่ยมไร้ที่ติแล้วพวกเขาก็ยังเลือกใช้ภาพยนตร์สั้น, แอนิเมชั่น และงานวิดีโอ ดีไซน์ที่มีความหวือหวาตามสไตล์งานศิลปะทดลอง เพื่อสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจบนเวทีคอนเสิร์ตไปพร้อมๆ กันด้วย

และนี่คือคอนเสิร์ตเหล่านี้คือหนึ่งในบรรดาคอนเสิร์ตที่ใช้วิชวล อาร์ตได้อย่างตระการตาที่สุด!

 

The Wall Live Tour (โรเจอร์ วอเตอร์ส / 2010-2013)

Image result for The Wall Live Tour

นี่คือหนึ่งในทัวร์คอนเสิร์ตที่มีความอลังการมากที่สุดในประวัติศาสตร์วงการดนตรีโลกโชว์ของ โรเจอร์ วอเตอร์ส แห่งวง Pink Floyd ขึ้นชื่ออย่างยิ่งในความเนี้ยบในทุกกระเบียดนิ้ว ไล่ตั้งแต่ซาวด์ดนตรีไปจนถึงการใช้งานวิชวล อาร์ตประกอบโชว์ซึ่งใน The Wall Live Tour นี้ก็มีการฉายภาพโปรเจ็กชั่นที่ใหญ่ยักษ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากกำแพงสำหรับฉายงานวิชวลฯ ที่ตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังมีความกว้างและสูงมากถึง 240 x 35 ฟุตกินพื้นที่เฉพาะเวทีและกำแพงรวมทั้งสิ้น 8,400 ตารางฟุต (!!!)

โดยทัวร์คอนเสิร์ตนี้ทุ่มงบในการเนรมิตความบ้าพลังของโปรดักชั่นและงานวิชวลฯ ที่ไม่ธรรมดานี้เป็นจำนวนทั้งสิ้นกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

 

Divide Tour (เอ็ด ชีแรน / 2017-2018)

Image result for divide tour ed sheeran

คอนเสิร์ตของศิลปินหนุ่มที่มีแฟนคลับอยู่ทั่วทุกมุมโลกรายนี้-โดยเฉพาะทัวร์-ทำหน้าที่เป็นเหมือน ‘สะพาน’ ที่เชื่อมโยงผู้คนเข้าไว้ด้วยกัน มาร์ค คันนิฟฟ์ นักออกแบบแสง/งานสร้างคอนเสิร์ตระดับแนวหน้าของโลกจึงดีไซน์สีสันของแสงที่ต่างกันไปเพื่อสื่อถึงอารมณ์ของแต่ละบทเพลงที่ชีแรนใช้ขับกล่อมแฟนๆ รวมถึงการสร้างสรรค์งานวิดีโอ ดีไซน์ในสไตล์แฟนตาซีเหนือจริงที่ถ่ายทอดความงามของธรรมชาติในโลกและความเวิ้งว้างอันไพศาลของจักรวาล เพื่อสื่อถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างมนุษย์, สิ่งมีชีวิต และความไม่มีที่สิ้นสุดของกาลอวกาศ โดยถูกนำเสนอผ่านจอเมฆรูปเห็ดขนาดมหึมาเหนือเวทีคอนเสิร์ต

 

Rebel Heart World Tour (มาดอนนา / 2015-2016)

Image result for Rebel Heart World Tour visual art

งานวิชวลฯ และโปรดักชั่นดีไซน์สำหรับ Rebel Heart World Tour ถูกออกแบบในลักษณะของคอนเสิร์ตที่ผสมผสานละครเพลงกับละครสัตว์เข้าไว้ด้วยกัน ทัวร์นี้ของ มาดอนนา ถือเป็นขั้นสุดของการโชว์งานวิชวล อาร์ตที่ผ่านการคิดสร้างสรรค์มาเป็นอย่างดี โดยตัวเธอเองและ เจมี คิง ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ของงานได้ช่วยกันดีไซน์ทุกอย่างออกมาเพื่อสะท้อนถึงเนื้อหาของอัลบั้ม Rebel Heart

อ่านคอนเสิร์ตระดับโลกกับความระห่ำของงานวิชวลอาร์ตจาก บียอนเซ, Imagine Dragons, จัสติน ทิมเบอร์เลค และ Jay-Z เพิ่มเติมได้ใน BIOSCOPE ฉบับ ‘TRENDY MUSIC เทรนด์ดนตรี..(หนัง)โลกตะลึง’


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
 หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com