United: หนังและความทรงจำที่เจ็บปวดที่สุดของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Home / bioscope / United: หนังและความทรงจำที่เจ็บปวดที่สุดของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Munich air disaster คือชื่อเหตุการณ์โศกนาฏกรรมของเหล่านักฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังแข่งขันเสร็จในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ปี 1958 เครื่องบินบริทิช ยูโรเปียน แอร์เวย์ส สายการบินที่ 609 ไม่ประสบความสำเร็จในการพยายามเอาเครื่องขึ้นบนรันเวย์ที่เต็มไปด้วยโคลนในสนามบินมิวนิก-รีม ที่เยอรมนีตะวันออก

บนเครื่องบินคือนักกีฬาจากแมนยูในชื่อทีม  “Busby Babes” พร้อมสื่อมวลชน และจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ พวกเขาเสียชีวิตไปทั้งหมด 23 คน…

และนี่คือความทรงจำอันเจ็บปวดที่สุดของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

Image result for United 2011

ช่วงปี 1950 คือช่วงเวลาที่ทีมฟุตบอลหลายทีมกำลังเดินหน้าก้าวขึ้นมาเป็นทีมยักษ์ของโลก และหนึ่งในนั้นคือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ภายใต้การดูแลของ แม็ตต์ บัสบี ที่จัดการปั้นนักเตะดาวรุ่งขึ้นมาใหม่ๆ ด้วยการเฟ้นหาและเคี่ยวกรำเหล่าเด็กหนุ่มชาวอังกฤษในวัยเพียง 17-18 ปีเพื่อจะให้กลายเป็นนักเตะระดับโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

แต่มันไม่ได้มาถึง

อย่างไรก็ดี แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ภายใต้การคุมของบัสบีนั้นเกรียงไกรกว่าที่ใครคิดไว้มาก เลือดหนุ่มและการฝึกซ้อมที่หนักหน่วงทำให้พวกเขาหาหน้าลงแข่งและคว้าชัยในทุกแมตช์

พวกเขากลายเป็นทีมม้ามืดและลงแข่งในแทบทุกแมตช์ นั่นรวมถึงการต้องเดินทางไกลเพื่อไปเตะในสนามที่แผ่นดินอื่น วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นักกีฬา ทีมงานและสื่อมวลชนเดินทางสู่เมืองเบลเกรด เมืองหลวงของเซอร์เบียด้วยสายการบินบริทิช ยูโรเปียน แอร์เวย์ส ท่ามกลางหมอกหนาและสภาพอากาศที่ย่ำแย่สุดขีด โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการนำเครื่องขึ้นและลง ที่ดูจะเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงอย่างยิ่ง แต่เหล่านักรบแมนเชสเตอร์ไม่มีทางเลือก การแข่งขันนัดต่ไปกำลังรอเขาอยู่

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ พวกเขาลงเตะกับเจ้าบ้านอย่าง เรดสตาร์ เบลเกรด ในรอบไฟนอลนัดที่สองของยูโนเปียน คัพ และนับเป็นเกมที่สูสี ดุเดือด เมื่อแมนเชสเตอร์นำไปก่อนถึง 3-0 แต่เจ้าบ้านก็ไล่กวดทันแบบไม่ลดละ จนจบเกม เสมอกันที่ 3-3 แต่สกอร์รวมแมนเชสเตอร์นั้นสูงกว่า ทำให้พวกเขาเข้ารอบได้ไปต่อ

และวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นั่นเอง เมื่อนักเตะและทีมงาน รวมทั้งสื่อรวม 38 ชีวิตขึ้นเครื่องเพื่อเดินทางกลับสู่แมนเชสเตอร์แผ่นดินเกิด-แต่แน่นอน พวกเขาไปไม่ถึง

ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย นักบินแท็กซี่ (วิ่งเร็วบนรันเวย์เพื่อเพิ่มอันตราเร่งให้เครื่องบินบินขึ้นได้) ด้วยความเร็ว 194/ชม. บนรันเวย์ที่ชื้นแฉะและเต็มไปด้วยโคลน เครื่องลื่นไถล ชนเข้ากับรั้วของสนามบิน ปีกซ้ายฟาดพังยับเช่นเดียวกับหางของเครื่องที่ขาดหายไปราวกับมีมือยักษ์ที่มองไม่เห็นฉีกมันออก

23 ชีวิตบนเครื่อง เสียชีวิตในนาทีนั้นนั่นเอง รวมทั้งกัปตันทีม โรเจอร์ ไบรน์ และนักข่าว, ช่างภาพอีก 8 รายด้วยกัน รวมถึงนักเตะที่แม้จะรอดชีวิต แต่ก็บาดเจ็บสาหัสจนต้องเลิกเล่นไปในที่สุด

เหตุการณ์นี้กลายเป็นข่าวใหญ่ของอังกฤษในเวลานั้น และหนังสือพิมพ์เต็มไปด้วยพาดหัวชวนระทึกอย่าง “ตาย 21 นักเตะเสียชีวิตจากหายนะทางเครื่องบิน”, “คำบอกเล่าของผู้รอดชีวิต”, “เรื่องระทึกของนักเตะ”

ร่างของผู้เสียชีวิตถูกลำเลียงกลับบ้านเกิดในวันต่อมา ท่ามกลางความเสียใจของแฟนบอล ที่การเป็นแฟนลูกหนังของพวกเขาในครั้งนี้เปรียบเสมือนการได้ดูเหล่านักเตะที่กำลังเจิดจรัสไปสู่การเป็นนักเตะโลก และขณะเดียวกันก็ได้เห็นการจากไปอย่างไม่ทันได้ตั้งตัวของพวกเขาด้วยเช่นกัน

Image result for Munich air disaster

ในโลกภาพยนตร์ มีการเล่าถึงเหตุการณ์นี้ไว้ในหนัง United (2011) กำกับโดย เจมส์ สตรอง โดยหนังเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้รอดชีวิตและครอบครัวของผู้คนที่เกี่ยวข้องเพื่อบอกเล่าเรื่องราวการร่วมมือร่วมใจผ่านพ้นวิกฤติการณ์ในครั้งนั้นออกมาให้ใกล้เคียงที่สุด แต่ก็มิวายที่ลูกชายของ เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าพ่อของเขาในหนังเรื่องนี้ดูออกจะรังเกลียดกว่าความเป็นจริง ทั้งที่พ่อของเขาก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของเหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนั้นเช่นกัน

 

ติดตามดูได้ในวันเสาร์ที่ 9 กันยายน นี้

ไลฟ์ให้ชมสดๆ 2 ช่วงเวลา

13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ไฮไลท์หนัง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือน กันยายน