คุยกับ จอห์นนี เด็ปป์: เหตุผลว่าทำไมกัปตัน แจ็ค สแปโรว์ ถึงเป็นที่รักของนักดูหนังทุกเพศทุกวัย

Home / bioscope / คุยกับ จอห์นนี เด็ปป์: เหตุผลว่าทำไมกัปตัน แจ็ค สแปโรว์ ถึงเป็นที่รักของนักดูหนังทุกเพศทุกวัย

กัปตันผมเผ้ารุงรัง หน้าตาเมาๆ อย่าง แจ็ค สแปโรว์ ดูจะเป็นตัวละครที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัยในหนังตระกูล Pirates of the Caribbean พิสูจน์จากการที่ไม่ว่าจะสร้างมากี่ภาคต่อกี่ภาค เจ้ากัปตันขี้เมาแถมปากไวก็โผล่หน้ามาให้เราเห็น (และเอ็นดู) อยู่อย่างสม่ำเสมอ

ความสำเร็จระดับนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เด็ดขาดหากขาดการสร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครที่เฉียบขาดและคมคาย และการแสดงระดับสุดยอดของ จอห์นนี เด็ปป์ ที่หากไม่ใช่เขามาเล่น เราก็ไม่รู้จะหาใครมาเล่นเหมือนกัน!

Image result for the pirate of the caribbean johnny depp

“ไอ้ที่คุณเห็นผมแสดงเป็นกัปตันแจ็คบนจอนั่น ที่มาที่ไปของมันอาจจะฟังดูโง่ๆ หน่อยนะ” เด็ปป์กล่าวติดตลก “แจ็ค สแปโรว์เป็นตัวละครที่ถูกเขียนขึ้นมาในฐานะเป็นคนเกเรเกตุงที่ดันช่วยโลกไว้ได้ก็เท่านั้น

“อาจฟังดูบ้าๆ นะ แต่ผมดิ่งที่ซาวน่าเลย ต้องพาตัวเองไปอยู่ในที่ร้อนจัดๆ และอยู่ในนั้นให้นานที่สุดเท่าที่ผมจะอยู่ไหว เพราะสำหรับผม หมอนี่เป็นคนทะเล อยู่กับทะเลมาทั้งชีวิต ผมต้องเข้าใจความรู้สึกของเขาให้ได้ และหาทางทำให้ตัวเองทนความโคลงเคลงของเรือให้ไหวเพราะถ้าไปอยู่บนเรือจะได้ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าลงมาอยู่บนแผ่นดินเมื่อไหร่ละก็ไม่ปลอดภัยเมื่อนั้น แจ็ค สแปโรว์ เป็นแบบนั้น”

เด็ปป์สะสมภาพร่างแจ็คของทีมงานในหนังทุกภาคที่เขาเล่น (นัยว่าเป็นความภูมิใจส่วนตัวของเขา) แถมยังเที่ยวเดินอาดๆ ในชุดโจรสลัดเต็มยศระหว่างถ่ายทำแม้ต้องออกกองกันแถวชายทะเล

Image result for the pirate of the caribbean johnny depp

อย่างไรก็ตาม ครั้งหนึ่ง สตูดิโอเคยไม่พอใจต่อตัวละครแจ็คอย่างมาก ด้วยเหตุผลว่าดูเป็นคนเมาอยู่ตลอดเวลา (ซึ่งก็จริง) และเกือบไม่จ้างเด็ปป์ให้แสดงหนังตระกูลนี้ต่อแล้ว ติดแต่ความนิยมของแจ็ค สแปโรว์นั้นเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณในทุกภาค และยืนหยัดมาได้ในภาคล่าสุดอย่าง Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales (2017)

“เขาถามว่านี่มันบ้าอะไรกันวะ จอห์นนี เด็ปป์กำลังจะทำหนังพังแหงๆ แล้วไอ้ตัวละครแจ็คนี่มันยังไง ถามอะไรมากมายไปหมด ผมก็ได้แต่แสดงไป นั่นมันงาน และนี่ก็ตัวละครของผม” เด็ปป์กล่าวอย่างอารมณ์ดี

ติดตามดู Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก (2011) ได้วันนี้ (9 กันยายน) เวลา 20.30 น. ทางช่อง MONO29 จ้า