เจสซี ไอเซ็นเบิร์ก นักแสดงผู้รักการแสดง แต่ไม่ยอมดูหนังที่ตัวเองแสดง (!?)

Home / bioscope / เจสซี ไอเซ็นเบิร์ก นักแสดงผู้รักการแสดง แต่ไม่ยอมดูหนังที่ตัวเองแสดง (!?)

ด้วยหน้าซื่อๆ ท่าทางเก้งก้าง บทบาทที่ เจสซี ไอเซ็นเบิร์ก ได้รับในหนังนั้นส่วนใหญ่แล้วจึงหนีไม่พ้นบทเด็กเนิร์ดคงแก่เรียน หรือไม่ก็พ่อหนุ่มที่เล่นมุกไม่เคยตามเพื่อนฝูงทัน รวมถึงบทเด็กฉลาด นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ฯลฯ

แต่บอกเลยว่าตัวตนของไอเซ็นเบิร์กนั้นแสบและเซอร์กว่าตัวละครที่เขาเล่นหลายเท่า เพราะเขาไม่ยอมดูหนังที่ตัวเองเล่น และไม่ไปงานรอบสื่อด้วย!

ก่อนหน้านี้ ไอเซ็นเบิร์กไม่ได้คาดหวังว่าตัวเองจะมาได้ไกลในสายงานนักแสดงนัก แต่เหตุผลหลักๆ ที่เขาถูกส่งเข้าเรียนการแสดงเพราะพ่อแม่เขาพบว่า ลูกชายผมหยิกร้องไห้โยเยก่อนไปโรงเรียนประถมทุกเช้า จนพวกเขาตัดสินใจลองให้ลูกชายเรียนการแสดงดู และแน่นอนว่าเด็กชายเขสซีเลิกงอแงในทันใด “โรงเรียนสอนการแสดง คือที่ที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับผมแล้ว” เขาว่า

Related image

“อันที่จริง ผมเป็นพวกขี้วิตกกังวลเกินเหตุไปมาก และมาตระหนักทีหลังนี่เองว่าผมมักจะได้รับบทเป็นตัวละครที่ช่วงชีวิตติดอยู่กับความเป็นความตายอะไรบางอย่างเสมอ ที่ทำให้ผมปลดปล่อยความวิตกของผมไปสู่การแสดง ก็เป็นวิธีระบายความเครียดที่ดีนะครับ”

อย่างที่บอก ไอเซ็นเบิร์กไม่เคยดูหนังที่เขาแสดง, ไม่อ่านรีวิวหนังที่เขาเล่น “ผมแค่รู้สึกอะไรบางอย่างกับสิ่งที่ผมทำ และมักจะคิดว่า เราทำงานอยู่ในลูกโป่งและผมเพียงแค่สัมผัสอารมณ์ความรู้สึกคนอื่นได้เฉยๆ บางครั้งสัมผัสคนได้มาก บางครั้งก็ได้น้อย

“ผมว่านักแสดงหลายคนคงรู้สึกเหมือนผม คืออึดอัดกับชีวิตตัวเองและวิธีปลดปล่อยที่ดีคือการแสดง การแสดงคือที่ทางของพวกเราที่จะระบายอารมณ์และสัมผัสความรู้สึก ประสบการณ์ที่พวกเราไม่เคยได้รับมาก่อนจากตัวละคร ซึ่งผมว่า มันน่าสนุกมากจริงๆ สำหรับผมน่ะนะ”

Image result for jesse eisenberg now you see me

ไอเซ็นเบิร์กไม่เคยปฏิเสธว่าเขายินดีในการเป็นคนอื่นมากกว่าตัวเอง กระทั่งตอนแสดง Louder Than Bombs (2015, ยัวร์คิม ทรีเยร์) ในบทลูกชายผู้สูญเสียแม่ หรือ เล็กซ์ ลูเธอร์ ตัวร้ายใจโฉดใน Batman v Superman: Dawn of Justice (2016, แซ็ค ชไนเดอร์) และเปรียบเทียบอย่างเห็นภาพว่ามันเหมือนตัวละครนั้นมีปีกที่ช่วยทำให้เขาหลุดพ้นจากความเป็นตัวเอง

แม้จะรักงานแสดงอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ไอเซ็นเบิร์กดื้อหัวเด็ดตีนขาดมาตลอดคือการไม่ยอมไปงานรอบสื่อ ไม่ว่าจะหนังเรื่องใดๆ

“มันเหมือนการถูกคนเป็นพันตะโกนใส่เราน่ะคุณ ไม่รู้ว่าในประวัติศาสตร์มันมีเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหม คงประมาณการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้มั้ง(ที่มีคนกรีดร้องได้ขนาดนี้) ผมนึกอะไรมาเทียบไม่ออกเลย ต่อให้คุณพูดอะไรที่ดีงามมากๆ แต่ก็มีคนเรือนหมื่นตะโกนใส่คุณอยู่ดีน่ะ”

Image result for jesse eisenberg now you see me

แต่นั่นไม่เคยทำให้สตูดิโอหรือแฟนคลับเขาลดน้อยลง ส่วนใหญ่แล้วเนื่องมาจากความเป็นมืออาชีพของเขาในฐานะนักแสดง ไอเซ็นเบิร์กทำการบ้านหนัก เห็นได้จากการหมกมุ่นฝึกมายากลจริงจังก่อนแสดง Now You See Me (2013, หลุยส์ เลแตร์ริเยร์) หรือการลอกเลียนวิธีพูดของ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊คในหนังชีวประวัติของเขาอย่าง The Social Network (2010, เดวิด ฟินเชอร์)

“ทุกวัน ก่อนจะหมดวันนั้น ผมจะรู้สึกว่าผมเป็นตัวละครตัวนั้นได้ดีหรือยัง ถ้าตอบตัวเองว่าดีแล้วได้เมื่อไหร่ ก็ประสบความสำเร็จในการเป็นตัวละคร เท่านั้นแหละครับ”

ดู Now You See Me อาชญากลปล้นโลก กับบทบาทนักมายากลสุดเกรียนของไอเซ็นเบิร์กได้ในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 10 กันยายน) เวลา 15.35 น. ทางช่อง MONO29 จ้า