ไม่ได้มีแต่หนังไก่กากะโหลกกะลาเมื่อไหร่! รวมสุดยอดบทบาทการแสดงของ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นมีมในทุกวันนี้

Home / bioscope / ไม่ได้มีแต่หนังไก่กากะโหลกกะลาเมื่อไหร่! รวมสุดยอดบทบาทการแสดงของ นิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นมีมในทุกวันนี้

ที่ผ่านมา เราอาจคุ้นเคยกับมุกจากอินเตอร์เน็ตที่แซวถึงบทบาทการแสดงของ นิโคลัส เคจ ว่ามักรับเล่นแต่บทประหลาดๆ เซอร์ๆ ไม่เข้ากับลุค (ยังไม่นับว่ามักจะถูกตัดต่อหน้าไปใส่ในสารพัดมีมตลกจนเกลื่อนโลกโซเชียล) จนเหมือนว่าถ้าไม่ใช่บทหนุ่มนักบู๊จากหนังแอ็กชั่นแล้ว บทอื่นใดก็ไม่เข้ากับพี่แกทั้งนั้น

ซึ่งไม่จริงซะหน่อย!

เพราะอันที่จริง เคจคือหนึ่งในนักแสดงชายที่มีความสามารถสูงมากที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวูด การันตีจากการคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมในปี 1996 จากเรื่อง Leaving Las Vegas และชิงสาขาเดียวกันอีกครั้งในปี 2003 จาก Adaptation.

“ผมไม่ได้แสดงหรอก ผมแค่รู้สึก” คือนิยามที่เคจให้ไว้เมื่อพูดถึงงานนักแสดงของเขา “การจะเป็นนักแสดงที่ดีได้ คุณต้องมีความเป็นอาชญากรประมาณหนึ่ง นั่นคือต้องแหกกฎบางอย่างเพื่อสร้างอะไรใหม่ๆ ขึ้นมา”

และจากนี้ คือสุดยอดบทบาทการแสดงอันน่าจดจำของนิโคลัส เคจ ชายผู้กลายเป็นมีมตลกของโลกอินเตอร์เน็ตในทุกวันนี้


Con Air (1997, ไซมอน เวสต์)

Related image

หนังทุนสร้าง 75 ล้านเหรียญฯ ที่กวาดเงินทั่วโลกไปได้ถึง 224 ล้านเหรียญฯ และทำให้เคจกลายเป็นนักแสดงหนุ่มนักบู๊ที่โลกต้องการตัวมากที่สุดคนหนึ่ง

เคจรับบทเป็น แคเมอรอน โพ นายทหารที่กำลังเดินทางกลับไปหาภรรยาและลูกสาวหลังห่างหายไปนานด้วยภาระหน้าที่ แต่ระหว่างทางกลับพลั้งมือฆ่านักเลงที่เข้ามาหาเรื่องจนต้องจำคุกอยู่หลายปี กระทั่งถึงวันปล่อยตัว ขณะขึ้นเครื่องบินกลับบ้าน เขาก็ต้องซวยอีกตลบเมื่อดันขึ้นเครื่องกับผู้ร้ายใจโฉดที่วางแผนจี้เครื่องบินเพื่อพาตัวเองหลบออกไปนอกอเมริกา!

เคจ-ในสภาพผมเผ้ารุงรังและเสื้อกล้ามสีขาวเปื่อยๆ-ไม่เพียงแต่เล่นบทต่อสู้ได้อย่างน่าประทับใจเท่านั้น แต่บทซึ้งในช่วงท้ายเรื่อง เขายังทำได้ดีจนกลายเป็นอีกฉากจำของเหล่าคนดูหนังผู้รักนิโคลัส เคจ (อะไรจะน่าประทับใจไปกว่าฉากชายหนุ่มในสภาพเหมือนเดินผ่านนรกมา ยืนถือตุ๊กตาหมีของลูกสาวพร้อมเพลง How Do I Live อีกล่ะ!)

 

Lord of War (2005, แอนดรูว นิกโคล)

Related image

เคจรับบทเป็น ยูริ ออร์ลอฟ พ่อค้าอาวุธหน้าเลือดที่ชีวิตวัยเด็กผ่านพ้นความเป็นตายมาอย่างหนักหน่วง เขามีหน้าที่เดินทางไปเจรจาตามที่ต่างๆ ในโลกเพื่อเสนอซื้อขายอาวุธ พร้อมกันนั้นก็ตั้งคำถามว่า จะทำอย่างไรให้อาวุธหนักในมือของเขาเดินไปทางสู่จุดต่างๆ ในโลกให้ได้มากที่สุด… แม้นั่นจะหมายถึงความวุ่นวายและการเข่นฆ่ากันอีกหลายร้อยชีวิตก็ตาม เพราะหากโลกนี้ไม่มีสงคราม ก็แปลว่าอาวุธในมือเขาจะไม่มีการจับจ่ายซื้อขายอีกต่อไป

เคจรับบทเป็นพ่อค้าอาวุธได้ดีจนกวาดคำชมมาอื้ออึง แถมยังชนะรางวัล เอ่อ… ตัวละครชายที่น่าชิงชังที่สุดจากเวทีหนัง Women Film Critics Circle Awards ในปี 2005 ด้วย

 

Adaptation. (2002, สไปก์ โจนซ์)

Image result for Adaptation. cage

นี่คือหนังที่ดึงเอานิโคลัส เคจ นักแสดงหนุ่มดาวบู๊มารับบทนำ โดยตั้งใจจะไม่ให้มีฉากบู๊ (แต่ก็มีขึ้นมาจนได้!)

เคจรับบทเป็นพี่น้องฝาแฝดที่มุ่งมั่นจะเป็นนักเขียนบทอย่าง ชาร์ลี คอฟแมน ที่เจอเรื่องเหวอๆ เซอร์ๆ ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะดราม่าตามหาฝัน, พี่อิจฉาน้อง, แฝดน้องผู้อบอุ่นและรักพี่สุดหัวใจ ไหนจะยังต้องหนีการตามล่าของฆาตกรโฉดอีก! และทั้งหมดนี่ เคจแสดงเองล้วนๆ กวาดเอาเสียงวิจารณ์ว่าเล่นได้อย่างน่ารักและน่าเอาใจช่วยสุดๆ

(อย่างไรก็ตาม เคจให้สัมภาษณ์ว่าการแสดงหนังเรื่องนี้นั้น เขาละทิ้งสัญชาติญาณการแสดงแบบที่เคยใช้มาทั้งชีวิตและแสดงแบบที่โจนซ์ ผู้กำกับขอ ผลคือเข้าชิงออสการ์เฉย)

 

Face/Off (1997, จอห์น วู)

Image result for Face/Off (1997

หัวหน้าเอฟบีไออย่าง อาร์เชอร์ (จอห์น ทราโวลตา) เสียลูกชายไปเพราะ แคสเตอร์ (เคจ) อาชญากรหนุ่มจนสร้างเป็นบาดแผลในใจเขาอย่างยาวนาน ก่อนที่ใจเวลาต่อมา แคสเตอร์จะหมดสติจนปางตายและเปิดโอกาสให้อาร์เชอร์กับทีมงานผ่าตัดสลับหน้าเพื่อตามสืบคดีอันตรายในเวลานั้น

ความน่าสยดสยองก็เกิดขึ้นมา วายร้ายแคสเตอร์กลับฟื้นขึ้นมาภายใต้ใบหน้าของหัวหน้าเอฟบีไออย่างอาร์เชอร์ แล้วตั้งต้นเดินเกมเป็นผู้ล่าเสียเอง!

พล็อตหนังอย่างเดือดแต่การแสดงเดือดกว่า เพราะเคจต้องรับบทเป็นเอฟบีไอ (ภายใต้ใบหน้าของอาชญากร) ที่รับรู้ว่าลูกเมียถูกตามล่าแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จนคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากหลายเวทีไปครองในที่สุด

 

The Rock (1996, ไมเคิล เบย์)

Image result for The Rock cage

หนึ่งในหนังที่หลายคนประทับใจที่สุดของผู้กำกับจอมระเบิดภูเขาเผากระท่อมอย่างไมเคิล เบย์ ว่าด้วยอดีตนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่โกรธเกรี้ยวประเทศชาติตัวเองเพราะรู้สึกว่าประเทศทอดทิ้งนายทหารอย่างพวกเขา จึงวางแผนเอาอาวุธชีวภาพไปติดตั้งไว้ที่เรือนจำ “เดอะ ร็อค” เพื่อข่มขู่รัฐบาลให้จ่ายค่าเสียหายให้แก่พวกเขา จนรัฐต้องไปว่าจ้างอดีตนักโทษ (จอห์น คอนเนอร์รี) ให้ช่วยพา เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีชีวภาพจากหน่วย FBI (เคจ) เข้าไปปลดระเบิด!

บทหนังสุดเฉียบและน่าระทึกสุดๆ นี้ มาจากฝีมือทีมเขียนบทอย่าง เดวิด เวสเบิร์ก และ ดักลาส คุค แต่ที่เหนือความคาดหมายและไม่ได้รับเครดิตอย่างเป็นทางการคือ เควนติน ทารันติโน ผู้กำกับหนังชื่อดัง, โจนาธาน เฮนสไลจ์ (เขียนบท Armageddon) และ อารอน ซอร์กิน (เขียนบท The Social Network, Moneyball) ช่วยกันเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมาด้วย

หนังเข้าชิงเสียงประกอบยอดเยี่ยมเวทีออสการ์ ตัวเคจเองชนะรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวทีหนังจูปิเตอร์ และเอ็มทีวี (คู่กับคอนเนอร์รี)

 

Leaving Las Vegas (1995, ไมค์ ฟิกกีส์)

Image result for Leaving Las Vegas cage

หนังดราม่าที่ส่งให้เคจคว้ารางวัลนำชายจากออสการ์ได้ในที่สุด ว่าด้วยคนเหงาสองคนในเมืองใหญ่ เคจรับบทเป็นหนุ่มนักเขียนบทผู้สิ้นหวังกับชีวิตเพราะอาการติดแอลกอฮอล์ล และเดินทางมายัง ลาส เวกัส เพื่อฆ่าตัวตาย แต่กลับถูกช่วยชีวิตไว้โดยหญิงสาวปริศนา ก่อเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่ชวนให้เขารู้สึกว่าโลกน่าอยู่อีกครั้ง

บทตัวละครที่เคจรับเล่นนั้นถูกวิจารณ์ไม่มีชิ้นดีว่ากลวงและว่างเปล่ามาก หากไม่ได้การแสดงระดับเทพของเคจช่วยไว้ หนังอาจไปไม่รอดขนาดนี้ (และอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงชนะรางวัลออสการ์ สาขานำชาย)

ดู The Rock ยึดนรกป้อมทมิฬ ได้ในวันนี้ (12 กันยายน) เวลา 18.20 น. ทางช่อง MONO29 จ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com