Girl with a Pearl Earring ภาพต้นแบบของหนัง The Beguiled ของ โซเฟีย คอปโปลา

Home / bioscope / Girl with a Pearl Earring ภาพต้นแบบของหนัง The Beguiled ของ โซเฟีย คอปโปลา

The Beguiled หนังเรื่องล่าสุดของ โซเฟีย คอปโปลา ที่เล่าถึงแรงพิศวาสอันทรงพลังและอันตรายของหญิงสาวทั้งเจ็ดกับชายหนุ่มคนหนึ่งนั้น ไม่เพียงแต่ความเป็นเพศหญิงจะถูกขับออกมาผ่านบทสนทนา, แววตา และเสื้อผ้าของตัวละคร แต่ในด้านงานภาพ เราอาจสังเกตว่าภาพจากหนังนั้นอ่อนนุ่มราวกับหลุดมาจากภาพวาด

Image result for the beguiled cinematography

ไม่แปลกที่จะเป็นเช่นนั้น เมื่อ ฟิลิปป์ เลอ ซัวร์ ผู้กำกับภาพของเรื่อง ใช้แสงธรรมชาติถ่ายทำหนังแทบทั้งเรื่อง (รวมถึงใช้แสงเทียนด้วย!) เนื่องจากเขาเห็นว่าภาพวาดสมัย 60 ซึ่งเป็นช่วงเวลาในเรื่องนั้น ส่วนใหญ่อาศัยแสงจากเทียนและแสงธรรมชาติเป็นหลักในการใช้วาดภาพ

“ผมพยายามใช้แสงธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าคุณเคยเห็นภาพวาดของเฟอร์เมร์ (โยฮันเนิส แฟร์เมียร์ จิตรกรชาวดัตช์) คุณจะเห็นว่าแสงในภาพวาดของเขาล้วนมาจากแสงเทียนหรือแสงจากหน้าต่างทั้งนั้น นี่คือจุดมุ่งหมายของผม” เลอ ซัวร์ กล่าว

Related image
โยฮันเนิส แฟร์เมียร์

แล้วแฟร์เมียร์คือใคร

เราน่าจะเคยคุ้นตาภาพ ‘Girl with a Pearl Earring’ หรือ ‘สาวใส่ต่างหูมุก’ ที่ถูกขนานนามว่าเป็น โมนาลิซาของชาวดัตช์ กันมาบ้างแล้ว

Girl with a Pearl Earring คือผลงานอันโด่งดังของ โยฮันเนิส แฟร์เมียร์ จิตรกรชาวดัตช์เมื่อศตวรรษที่ 17 ผู้เชี่ยวชาญงานภาพแบบบาโรก เขานิยมวาดภาพชีวิตประจำวันของคน ภาพส่วนมากของเขา (หรือแม้แต่สาวใส่ต่างหูมุกเอง) จึงมักเป็นภาพคนกำลังวาดภาพ, ทำอาหาร หรือเล่นดนตรี ซึ่งส่วนใหญ่ในหนัง The Beguiled เองก็เป็นภาพที่เกิดขึ้นในอาคารหลังใหญ่ ที่เลอ ซัวร์ ถ่ายโดยใช้แสงจากหน้าต่างหรือเทียน

Image result for Johan Vermeer
Girl with a Pearl Earring
Image result for Johan Vermeer
The glass of wine
Woman Reading a Letter

 

งานของแฟร์เมียร์โดดเด่นที่การใช้แสงอันอบอุ่นเรื่อเรืองด้วยสีแดง, เหลืองและน้ำเงิน ภาพ Girl with a Pearl Earring อันโด่งดังก็ใช้โทนสีนี้แทบทั้งหมด

ประวัติของแฟร์เมียร์นั้นน้อยมาก หลายคนให้ความเห็นว่าเขาทุ่มเทชีวิตให้งานศิลปะเพียงอย่างเดียวจนแทบไม่ทำอะไรอย่างอื่น นั่นรวมถึงการประกาศงานของเขาเองให้สื่อรับรู้ด้วย ดังนั้น กว่าที่ภาพวาดต่างๆ ของเขาจะโด่งดัง แฟร์เมียร์ก็ล่วงลับไปนานแล้ว

Image result for the beguiled cinematography

Image result for the beguiled 2017 elle fanning

Image result for the beguiled 2017

ทั้งนี้ Girl with a Pearl Earring เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันเมื่อปี 2003 กำกับโดย ปีเตอร์ เว็บเบอร์ นำแสดงโดย โคลิน เฟิร์ธ และ สการ์เล็ตต์ โจแฮนส์สัน เล่าชีวิตของแฟร์เมียร์ระหว่างการทำงานศิลปะ ท่ามกลางความไม่เข้าใจของคนในครอบครัว


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com