SPL II หนังแอ็กชั่นสุดระห่ำฟอร์มยักษ์ของเอเชีย และก้าวที่ไกลในระดับโลกของ โทนี จา

Home / bioscope / SPL II หนังแอ็กชั่นสุดระห่ำฟอร์มยักษ์ของเอเชีย และก้าวที่ไกลในระดับโลกของ โทนี จา

ย้อนกลับเมื่อสองปีก่อน ปี 2015 คือปีทองของ โทนี จา หรือ จา พนม ยีรัมย์ โดยแท้ ไม่เพียงแต่เราจะได้เห็นผลงานของเขาลงโรงบ่อยขึ้นเท่านั้น แต่จายังก้าวไปร่วมงานในระดับนานาชาติ โดยถัดจาก Furious 7 และ Skin Trade ก็เป็น SPL II: A Time for Consequences ภาคต่อของหนังคอร์รัปชั่นตำรวจ SPL: Sha po lang (2005) ที่มีคิวบู๊ดุดันเป็นที่เลื่องลือและประสบความสำเร็จถล่มทลายตอนอีกออกฉายเมื่อ 10 ปีก่อน

 

แต่ทั้งนี้ ผู้กำกับ เจิ้งเป่ารุ่ย ก็อธิบายว่า “ผมไม่อยากทำ SPL ภาคต่อ แต่อยากทำ SPL ในเวอร์ชั่นตัวเอง หนังควรเปลี่ยนโฉมไปตามคนที่มากำกับมัน และผมก็ดีใจมากที่ วิลสัน ยิป (ผู้กำกับภาคก่อน) ให้โอกาสผมทำเรื่องนี้โดยไม่ต้องยึดติดกับภาคแรก”

กระนั้นก็ตาม จิตวิญญาณจากภาคแรก อันได้แก่ พล็อตตำรวจปะทะมาเฟีย ประเด็นเรื่องเส้นแบ่งดี-ชั่ว และการออกแบบฉากแอ็กชั่นดุเดือดเลือดพล่านชนิดคนดูลืมหายใจ ก็ยังคงอัดแน่นอยู่ในภาคนี้ไม่หายไปไหน

ที่น่าสนใจคือนี่เป็นการกลับมาทำหนังโหดๆ อีกครั้งของเจิ้ง โดยก่อนจะมาทำหนังไซอิ๋วสามมิติที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับคนดูทุกเพศทุกวัยอย่าง The Monkey King (2014) เจิ้งเคยมีผลงานแอ็กชั่นคัลต์ๆ อย่าง Dog Bite Dog (2006), Shamo (2007), Accident (2009) ที่ล้วนอาบด้วยความรุนแรงคลุ้มคลั่ง อีกทั้งยังเล่นกับความกำกวมทางศีลธรรมได้อย่างน่าระทึก

Image result for SPL II: A Time for Consequences

นอกจากจาแล้ว หนังยังได้ทัพดารานักบู๊ระดับแนวหน้าของเอเชียมาร่วมจารึกความมันกันอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็น อู๋จิง (ที่เคยรับบทตัวร้ายในภาคแรกและมารับบทใหม่เป็นพระเอกคู่กับจาในภาคนี้), เยิ่นต๊ะหัว (เคยเล่นภาคแรกเช่นกัน), จางจิ้น (The Grandmaster) และ กู่เทียนเล่อ (Drug War)

หนังติดตามเรื่องราวของตำรวจฮ่องกงนาม คิต (อู๋) ที่ไปพัวพันกับมาเฟียค้าอวัยวะมนุษย์ (กู่) จนถูกยัดข้อหาและส่งมาเข้าคุกที่เมืองไทย ที่นี่เองที่เขาได้พบกับชัย (จา) ผู้คุมที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพราะคิตเป็นผู้บริจาคไขกระดูกให้ลูกสาวของเขาที่กำลังป่วยเป็นลูคีเมีย (บทลูกสาวเล่นโดยน้องอันดา กุลฑีรา ยอดช่าง จากละคร ‘พรพรหมอลเวง’) ทั้งสองจึงผนึกกำลังกันต่อสู้เพื่อล้างบางองค์กรข้ามชาติสุดโฉดนี้

Image result for SPL II: A Time for Consequences

ทั้งนี้ ชื่อหนัง SPL หรือ Sha po lang หมายถึงดาว 3 ดวงตามหลักโหราศาสตร์จีน ให้ความหมายถึงอำนาจ การทำลายล้าง และตัณหา โดยตำแหน่งของดวงดาวเป็นตัวกำหนดโชคชะตาและความดี-เลว ซึ่งก็เป็นนัยถึงแก่นสารของหนัง ว่าความดี-ชั่ว มีเส้นแบ่งเบาบาวและการกระทำของคนเรามักถูกสถานการณ์บังคับนั่นเอง

ดู SPL II: A Time for Consequences กับฉากบู๊สุดดิบได้ในวันนี้ (13 กันยายน) เวลา 18.20 น. ทางช่อง MONO29 จ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com