You’re Next ความรุนแรงแสนสนุกของ อดัม วิงการ์ด (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / You’re Next ความรุนแรงแสนสนุกของ อดัม วิงการ์ด (BIOSCOPE Theatre)

หลังจากเปิดตัวในเทศกาลหนังโตรอนโตปี 2011 ก่อนจะถูกค่ายไลออนเกตซื้อไปจัดจำหน่าย ทว่ากว่า You’re Next จะได้ออกฉายก็อีกสองปีต่อมา ด้วยตารางหนังในไลน์อัพของค่ายที่แน่นเอียดเสียจนต้องเลื่อนมาจนถึงปี 2013

“ตอนนั้นเราประสาทเสียเหมือนกันนะ ผมถึงกับคิดไปว่า -หรือว่าพวกตรูจะโดนหลอกว่ะ?- ” อดัม วิงการ์ด เล่าถึงสถานการณ์ในการรอคอยกว่า 2 ปีกว่าหนังจะฉาย กระนั้นเมื่อ You’re Next ออกฉายหนังสยองขวัญทุนต่ำเพียง 1 ล้านเหรียญเรื่องนี้ก็ทำรายได้ไปไม่เกือบ 30 ล้านเหรียญ ไปจนถึงคำวิจารณ์ในแง่บวกที่ทำให้ตัววิงการ์ดและ ไซมอน บาเร็ตต์ คู่หูที่ร่วมเขียนบทกับเขาได้ขยับสถานะเป็นนักทำหนังน่าจับตา และได้จับงานที่ใหญ่ขึ้นอย่าง Blair Witch (2016), Death Note (2017) และ Godzilla vs. Kong (หนังฟอร์มยักษ์ภาคต่อของ Kong: Skull Island)

โดยบาเร็ตต์เล่าถึงไอเดียของ You’re Next ว่า ตัวเขาและวิงการ์ดสนใจในฟอร์มของหนังสยองขวัญแนวที่ตัวละครถูกบุกรุกจากแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง The Strangers (2008) หรือ Them (2006) “วิธีการทำงานของผมกับวิงการ์ดอาจจะแปลกๆ หน่อย เราต่างให้พื้นที่ซึ่งกันและกัน ก่อนที่แต่ละคนจะนำไอเดียของตนเองมาโน้มน้าวอีกฝ่ายหนึ่งให้สนใจก่อนที่เราจะออกมาเขียนถึงบทและตัวละคร” ซึ่งตัววิงการ์ดเสริมว่า “ผมนั่งดูสิบนาทีแรกของ Scream (1996) ซ้ำไปซ้ำมาซึ่งมันโคตรเจิดจรัสมาก ผมเลยบอกบาเร็ตต์ว่า นี่คือแนวย่อยของหนังสยองขวัญที่เราควรปะทะกับมันให้ต่างออกไป”

You’re Next มาพร้อมกับพล็อตเรียบง่าย ว่าด้วยครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่ง ที่พวกลูกชายของเขาแต่ละคนต่างพาแฟนสาวมาเปิดตัวกับพ่อแม่ของเขาในบ้านพักตากอากาศช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนที่กลุ่มฆาตกรส่วมหน้ากากจะบุกจูโจมพวกเขาแบบไม่ทันตั้งตัว มีเพียง อีริน หนึ่งในแฟนสาวของลูกชายบ้านนี้ที่เริ่มตั้งสติได้และหาทางเอาคืนพวกฆาตกรเพื่อให้นอดจากสถานการณ์นี้ออกไปได้

“เรามองว่าหนังสยองขวัญแนวบุกรุกเข้าบ้าน มักจะจบลงด้วยการที่เหยือถูกจับแล้วทรมานอย่างโหดร้าย ผมคิดว่าผู้คนอาจจะเบื่อที่ต้องถูกลงโทษด้วยฉากความรุนแรงเหล่านี้ แต่ถึงอย่างนั้น You’re Next ก็ยังเป็นหนังที่โคตรรุนแรงที่เราเลือกนำเสนอมุมมองให้แตกต่างออกไป มันไม่ใช่แค่การพยายามโชว์ความรุนแรงเจ็บปวดที่เกิดขึ้นอย่างเอาเป็นเอาตายอีกต่อไป แต่เราพยายามนำเสนอความรุนแรงที่เกิดขึ้นให้มันดูสนุกขึ้น” วิงการ์ดอธิบาย โดยพวกเขานำส่วนผสมของความเป็นหนังตลกพ่อแงแม่งอนผิดฝาผิดตัวแบบ Screwball comedy มาผสมกับอารมณ์ขันในนิยายสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี

นอกจากนี้ ด้วยความเป็นหนังทุนต่ำมาก (ฮา) เขาจึงชักชวนบรรดาเพื่อนผู้กำกับที่รู้จักกัน (ซึ่งหลายคนยังได้ร่วมงานกับวิงการ์ดทำโปรเจ็กต์ร่วมหนังสยองขวัญอย่าง V/H/S ) มาร่วมแสดงด้วย ทั้งตัวบาเร็ตต์เอง, ไท เวสต์ (The Innkeepers), ลาร์รี เฟสเซนเดน (The ABCs of Death 2) และ โจ สแวนเบิร์ก (LOL หนึ่งในหนังต้นกำเนิดแนว mumblecore)

ชวนชม You’re Next
วันเสาร์ที่ 16 กันยายน

ไลฟ์สดๆ ให้ชมพร้อมกันสองช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ตัวอย่างหนัง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนกันยายน