‘อย่าทิ้งผมไว้ในความมืดเลย ผมกลัวความมืด’ รำลึกถึง ไมเคิล คลาร์ค ดันแคน: ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่ง The Green Mile ผู้ล่วงลับ

Home / bioscope / ‘อย่าทิ้งผมไว้ในความมืดเลย ผมกลัวความมืด’ รำลึกถึง ไมเคิล คลาร์ค ดันแคน: ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่ง The Green Mile ผู้ล่วงลับ

เดือนกันยายน ปี 2012 เป็นอีกวันที่คอหนังชาวอเมริกันหลายคนรู้สึกใจหาย นั่นเพราะหนึ่งในนักแสดงที่น่ารักที่สุดของพวกเขาอย่าง ไมเคิล คลาร์ค ดันแคน เสียชีวิตจากโรคหัวใจ ด้วยวัยเพียง 54 ปี

ก่อนหน้านั้น ดันแคนทำให้ทุกคนตกหลุมรักเขาผ่านหนังหลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะจาก The Green Mile (1999, แฟรงค์ ดาราบอนต์) กับบท จอห์น คอฟฟี นักโทษผิวสีร่างยักษ์ที่ถูกจำคุกด้วยข้อหาฆ่าคนตาย ในยุคสมัยที่ความเท่าเทียมทางชนชั้นและสีผิวยังไม่ได้รับการยกระดับ

Image result for michael clarke duncan the scorpion king

ก่อนหน้านั้น ดันแคนเป็นที่รู้จักในวงกว้างจาก The Scorpion King (2002, ชัค รัสเซลล์) กับฉากปะทะกับ ดเวย์น จอห์นสัน (สมัยเพิ่งเข้าวงการภาพยนตร์ใหม่ๆ) สุดเดือด (ทั้งสองกลายเป็นเพื่อนรักกันในเวลาต่อมา) และ Armageddon (1998, ไมเคิล เบย์) ในบทหนุ่มนักเจาะน้ำมันที่ต้องร่วมทีมไประเบิดอุกกาบาตนอกโลก และดูเหมือนว่าบทเล็กๆ บทนี้เองที่จะทำให้ดันแคนเป็นที่เอ็นดูของผู้คน เพราะไม่เพียงแต่มันเป็นบทฮีโร่ผู้กอบกู้โลกเท่านั้น แต่ดันแคนยังเฉิดฉายและหาที่ทางของตัวเองได้ท่ามกลางทัพนักแสดงชุดใหญ่ในเรื่อง ไม่ว่าจะ บรูซ วิลลิส หรือ เบน แอฟเฟล็ค ก็ตามที

เบย์ ในฐานะผู้กำกับ นึกย้อนไปถึงวันที่เขาแคสติ้งดันแคนมารับบทในหนังอุกกาบาตถล่มโลกเรื่องดังของเขาว่า “ผมเจอดันแคนในยิม ตอนเขาไปออดิชั่นครั้งแรกนี่เขาถึงกับร้องไห้ออกมาเลยเพราะเขาภูมิใจมากๆ ที่ได้อยู่ในหนังของไมเคิล เบย์ เขาบอกว่าแม่คงจะภูมิใจในตัวเขามากแน่ๆ และนั่นแหละ เขาร้องไห้ออกมาตรงนั้นลย”

Image result for michael clarke duncan armageddon

และหนังเรื่องนี้เองที่ทำให้วิลลิสรักใคร่ชอบพอดันแคนมากๆ จนวันหนึ่ง ระหว่างที่นั่งคุยเรื่องเปื่อยกับทีมโปรดิวเซอร์คนหนึ่งที่อยู่ระหว่างการหานักแสดงมารับบทในหนังเรื่องใหม่ของดาราบอนต์อย่าง The Green Mile วิลลิสก็แนะนำดันแคนให้โปรดิวเซอร์รู้จักทันที

ทั้งนี้ บทคอฟฟีนั้นหานักแสดงมาเล่นยากมาก เพราะไม่เพียงแต่ต้องเป็นนักแสดงร่างใหญ่ แต่ต้องมีลักษณะที่ทำให้คนรักได้อย่างหมดใจด้วย หลังเฟ้นหานักแสดงแทบพลิกแผ่นดิน ทีมโปรดิวเซอร์ก็ทำตามที่วิลลิสแนะนำ นั่นคือติดต่อไปหาดันแคน และเพียงครั้งเดียว ดันแคนก็แคสติ้งบทนี้ผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น รวมถึงเป็นบทที่ทำให้เขากลายเป็นที่รักของอเมริกันชนค่อนประเทศ กับรอยยิ้มกว้างๆ แววตาใจดี และความสุภาพอย่างเสมอต้นเสมอปลายของเขาทั้งหน้ากล้องและหลังกล้อง

Image result for michael clarke duncan green mile

The Green Mile นี่เอง ที่ดันแคนพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งว่าไม่เพียงแต่จะเป็นนักแสดงที่ดีเท่านั้น (เขาเข้าชิงออสการ์ สมทบชายยอดเยี่ยมจากเรื่องนี้) แต่ยังเป็นที่รักของเหล่าคนทำหนังด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับ ทอม แฮงค์ส นักแสดงนำในเรื่องที่ร้องไห้เป็นเด็กเมื่อถึงวันที่ดันแคนเข้าฉากเป็นวันสุดท้าย

“คนแบบจอห์น คอฟฟี คือเทวดานะจะบอกให้ เมื่อไรก็ตามที่คุณให้โดยไม่ได้หวังผลตอบแทน นั่นแหละผมว่าเป็นเรื่องที่แสนจะวิเศษ ผมรับบทเป็นนักโทษที่ถูกจำคุกทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรร้ายแรงเลย” ดันแคนเคยให้สัมภาษณ์อย่างอารมณ์ดี “เขาเป็นแค่คนผิวสีตัวยักษ์ที่กลัวความมืด ไม่ใช่คนน่ากลัวอะไรเลยด้วยนะ แต่เขามีปาฏิหาริย์

“การได้มาแสดงหนังนี่ก็เป็นเรื่องปาฏิหาริย์เหมือนกันนะครับ คิดดูสิ ก่อนหน้านี้ผมทำงานในบริษัทแก๊ส ต่อมาก็ได้ทำงานกับวิลลิส กับเบน แอฟเฟล็ค และได้ร่วมงานกับแฮงค์สอีก เยี่ยมไปเลยใช่ไหมล่ะ”

ชม The Scorpion King ศึกราชันย์แผ่นดินเดือด ได้ในวันนี้ (15 กันยายน) เวลา 20.30 น. ทางช่อง MONO29 จ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com