‘มือปืน 2 สาละวิน’ หนังคลาสสิคของ “ท่านมุ้ย” ฉายโรงอีกครั้งในฉบับรีมาสเตอร์ : 30 กันยายน นี้

Home / bioscope / ‘มือปืน 2 สาละวิน’ หนังคลาสสิคของ “ท่านมุ้ย” ฉายโรงอีกครั้งในฉบับรีมาสเตอร์ : 30 กันยายน นี้

คุณชายอดัม – หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล นำภาพยนตร์เรื่อง  ‘มือปืน 2 สาละวิน’ หนึ่งในผลงานสุดคลาสสิคของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เข้าฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง ในวันที่ 30 กันยายนนี้ รอบ 20.00 น. และ 20.10 น. ที่ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิร์ลซีนีมา เซ็นทรัลเวิร์ล พร้อมจัดเสวนาโดยทีมนักแสดง โดยนี่เป็นหนังเรื่องแรกในการริเริ่มผลงานเก่าๆ ของท่านมุ้ยมาทำการบูรณะใหม่ในรูปแบบดิจิตอล

คุณชายอดัม – หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล และ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

โดยคุณชายอดัม กล่าวถึงโครงการนี้ว่า หลังจากมีผู้กล่าวถึงตัวหนังในโซเซียลมีเดียและมีผู้คนจำนวนหนึ่งสนใจอยากชมภาพยนตร์อีกครั้ง บวกกับทางตัวคุณชายเองก็มีความต้องการจะนำผลงานเก่าๆ ของท่านพ่อ ซึ่งล้วนถูกเก็บรักษาไว้ในรูปแบบฟิล์มและกำลังเริ่มเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา  นำมาบูรณะแปลงไฟล์มาเก็บรักษาในรูปแบบดิจิตอลต่อไป จึงได้นำหนังเรื่อง ‘มือปืน 2 สาละวิน’ ผลงานในปี พ.ศ. 2536 (ที่เล่าเรื่องสงครามความขัดแย้งระหว่างชาวพม่ากับกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง ณ บริเวณ ลุ่มน้ำสาละวินเขตรอยต่อพรมแดนไทย-พม่า) มานำรองในโครงการนี้เป็นเรื่องแรก

“ทาง เอสเอฟ เองก็มองว่านี่เป็นโครงการนำร่อง ซึ่งถ้ามันไม่ประสบความสำเร็จโอกาสที่จะทำต่อไปมันก็ยาก ซึ่งก็หมายถึงว่าโครงการบูรณะฟิล์มหนังต่างๆ เช่น ‘สุริโยไท’ เวอร์ชั่น 5 ชม., ‘คนเลี้ยงช้าง’ หรือหนังของท่านมุ้ยอีกหลายเรื่องก็จะไม่มีโอกาสได้ฉาย สมมติว่าถ้าสองรอบที่ผมจัดฉายนี้มันไม่เต็ม ทั้งที่ในคอมเม็นต์ต่างๆ เป็นพัน จากโพสต์ต้นทาง มีคนจำนวนมากอยากดู ซึ่งพอถึงเวลาจริงกระแสมันไม่ได้แรง ตั๋วเองก็ยังไม่เต็ม ผมเองก็มีการเชิญนักแสดงหลายคนมาก มาร่วมพูดคุย 1 ชั่วโมงก่อนหนังฉาย ซึ่งกิจกรรมแบบนี้มีพลาดไม่ได้จริงๆ เพราะโอกาสที่เราจะดึงทั้ง  นก-ฉัตรชัย, รณ ฤทธิชัย, ตู่-นพพล, พี่แหม่ม-วิชุดา  หรือ พี่เจี๊ยบ-ปวีณา ชารีฟสกุล ทั้งหมดมารวมตัวกันในงานนี้ ก็คงจะไม่มีแล้ว”

มือปืน 2 สาละวิน

“เราอยากนำความคลาสสิคกลับมา อยากรีมาสเตอร์หนังเหล่านี้ เพราะตอนนี้หนังของท่านมุ้ยก็ค่อยๆ พัง ทีละนิดๆ บางเรื่องเองก็ไม่สามารถนำมาผ่านกระบวนการนี้ได้อีกแล้วผมก็ต้องทำอะไรเพื่อกู้หนังที่ยังเหลือเหล่านี้ให้กลายเป็นไฟล์ดิจิตอล เพราะถ้ามันเสียไปก็ไม่มีอีกแล้วในโลกนี้ เพราะเกือบครึ่งของผลงานท่านมุ้ยหาชมไม่ได้แล้ว และก็ไม่มีตัวฟิล์มเนกาทีฟของหนังแล้ว ผมก็เลยคิดว่าอะไรที่เรายังมีลิขสิทธิ์ทำของเราได้เราก็รีบทำ”

ซึ่งหนังหลายเรื่องของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ที่ไม่สามารถหาฟิล์มต้นฉบับของหนังเพื่อนำมาบูรณะให้เป็นรูปแบบไฟล์ดิจิตอลได้แล้วก็เช่น ‘ความรักครั้งสุดท้าย’ (พ.ศ. 2517), ‘รักคุณเข้าแล้ว’ (2520) หรือ ‘หน่วยล่า 123’ (2526) เป็นต้นไปจนถึงหนังบางเรื่องที่เป็นการถือลิขสิทธิ์ร่วมสร้างกับผู้สร้างรายอื่นเช่นเรื่อง ‘มือปืน’ (2526) ก็ติดปัญหาเรื่องการหาผู้ถือลิขสิทธิ์อีกครึ่งหนึ่งของหนัง ซึ่งปัจจุบันยังไม่พบ จึงทำให้ติดปัญหาทางกฏหมายไม่สามารถนำภาพยนตร์มาบูรณะได้

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ในเบื้องหลังการถ่ายทำ ‘มือปืน 2 สาละวิน’ (ที่มาจาก pantip.com https://goo.gl/ZkgJEB)

“ผมเองก็ต้องไฟท์กับหลายสิ่งมาก คือไม่ใช่อยู่ดีๆ คุณจะลุกขึ้มารีมาสเตอร์หนังได้เลย ตั้งแต่นำฟิล์มไปสแกนใหม่ ไปจนถึงขั้นตอนการทำงานภาพและเสียงต่างๆ ก็หลายแสนบาทแล้ว ถามว่าการนำเข้าโรงมันได้เงินเหล่านี้กลับคืนมาไหมก็คงไม่ได้ คืิอสิ่งหนึ่งที่เราอยากเห็นคือการนำภาพยนตร์ของท่านมุ้ยกลับมาเข้าโรงอีกสักครั้ง หลายคนบ่นว่าท่านมุ้ยทำเป็นแต่หนังประวัติศาสตร์ทำเป็นแต่หนังเจ้าซึ่งมันไม่จริงเพราะจริงท่านทำแค่สองเรื่องคือ ‘สุริโยไท’ กับ ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช’ เท่านั้น หลายคนยังไม่เคยสัมผัสกับหนังไทยในช่วงยุค 1970-1990 มันมีหนังไทยดีๆ อีกจำนวนมหาศาลจากผู้กำกับมากมาย หนังเหล่านี้มันค่อยๆตายไปตามกาลเวลา ซึ่งไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น ถ้าผมสามารถนำผลงานเหล่านี้มารีมาสเตอร์กลับมาฉายในโรงภาพยนตร์ได้ใหม่  อย่างน้อยเป็นรอบสั้นๆ มันก็คงจุดประกายให้กับคนดูหนังหรือคนทำหนังในรุ่นหลังๆ ได้เห็นผลงานเหล่านี้ เราเองในฐานะผู้ผลิตที่ยังถือสิทธิ์ถือไฟล์หนังจำนวนหนึ่งเอาไว้เราก็นำมันมาทำให้เกิดขึ้นเสีย ก็เป็นทางหนึ่งที่เราจะอนุรักษ์สิ่งเหล่านี้ไว้ได้ แทนที่จะยกภาระทั้งหมดอันหนักอึ่งนี้ไว้กับทางหอภาพยนตร์(องค์การมหาชน)เพียงอย่างเดียว ซึ่งด้วยกำลังของเขาก็ไม่สามารถบูรณะหนังไทยได้ทุกเรื่อง หรือในปีๆ หนึ่งก็มีกำลังทำได้ไม่กี่เรื่องเท่านั้น ซึ่งการบูรณะหนังไทยหลายพันเรื่องด้วยหน่วยงานเดียวมันเป็นไปไม่ได้ เราเองมีมือมีไม้ที่จะพอทำมันได้ก็ต้องลงมือทำมัน”

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ในเบื้องหลังการถ่ายทำ ‘มือปืน 2 สาละวิน’ (ที่มาจาก pantip.com https://goo.gl/ZkgJEB)

“ความเป็นท่านมุ้ยมันกำลังจะตายไป ความเป็นท่านมุ้ยหมายถึงความเป็น ‘เพอร์เฟ็กชั่นนิสต์’ ของคนทำหนังของท่าน ผมเลยจัดเสวนาในการฉาย ‘มือปืน 2 สาละวิน’ ครั้งนี้ เพราะไม่มีใครจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้ได้ดีกว่าตัวนักแสดงที่ร่วมงานกับท่านเอง เราเคยอาจได้ยินตำนานของหนังเรื่อง Apocalypse Now (1979, ผลงานกำกับของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา หนังสงครามเวียดนามที่มีตำนานวีรกรรมในตอนถ่ายทำมากมาย) หนังเรื่องนี้เองก็ไม่ต่างกัน เราบุกเข้าไปถ่ายในค่ายโบเมียะ ตอนถ่ายก็มีระเบิดลง คนยิงกัน กระสุนจริงปืนจริง ที่มาจากทหารกระเหรี่ยงทหารพม่า พี่อั๋น-สิรคุปต์ เมทะนี ก็โดนลอบยิง คือเรื่องราวเหล่านี้ก็จะไม่มีใครรู้และก็จะตายไปกับหนังเรื่องนี้ ดังนั้นครั้งนี้จะเป็นการพูดในทีสาธารณะครั้งสุดท้ายถึงหนังเรื่องนี้ เพราะตัวท่านมุ้ยเองไม่มีทางจะพูดเรื่องเหล่าเหล่านี้แน่นอน ท่านบอกให้มันตายไปพร้อมกับฉันดีกว่า ก็เลยคิดว่ามันสมควรแก่เวลาที่จะนำสิ่งเหล่านี้ออกมาให้รู้”

โดยล่าสุดทางคุณชายอดัม ได้โพสต์ในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า ทางโรงภาพยนตร์เอสเอฟ ได้เปิดเพิ่มรอบฉายอีกหนึ่งรอบแล้ว ซึ่งผู้สนใจสามารถเข้าไปจองบัตรหรือซื้อทางออนไลน์ได้ ทาง www.sfcinemacity.com และแอพพลิเคชั่นของ เอสเอฟ ซึ่งหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จ ก็จะทำให้มีโอกาสได้ชมผลงานเรื่องอื่นๆ ของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ในอนาคต


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine
และสั่งซื้อนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com