“ทุกคนอยากได้หนังที่ไม่เหมือนใครไม่ใช่เหรอ?” เมื่อค่ายหนังออกมาปกป้องกระแสลบของ Mother! 

Home / bioscope / “ทุกคนอยากได้หนังที่ไม่เหมือนใครไม่ใช่เหรอ?” เมื่อค่ายหนังออกมาปกป้องกระแสลบของ Mother! 

Mother!  ผลงานกำกับล่าสุดของ ดาร์เรน อาร์โรนอฟสกี (Requiem for a Dream, Black Swan) เปิดตัวที่ย่ำแย่กว่าที่คาดกันไว้ โดยหนังทุนสร้าง 30 ล้านเหรียญสหรัฐเรื่องนี้ ทำรายได้เปิดตัวในสัปดาห์ไปเพียง 7.5 ล้านเหรียญ ทั้งที่เข้าฉายมากกว่า 2,000 โรง ไม่เพียงเท่านั้น ดูเหมือนกระแสที่ตอบรับจากผู้ชมส่วนใหญ่ดูเหมือนจะไม่ดีเลย ทั้งจาก CinemaScore สถาบันซึ่งทำโพลสำรวจความเห็นของผู้ชมหนังในวันแรกของการฉายในอเมริกาและแคนาดามานานกว่า 34 ปี ก็เผยว่าว่า Mother! มีเกรดเฉลี่ยที่ F และในเว็บไซต์ที่เฉลี่ยคะแนนจากนักวิจารณ์ทั่วโลกอย่าง Rotten Tomatoes คะแนนก็ออกมาก่ำกึ่งที่ 69%  สมกับที่หนังโปรโมทตัวเองว่า “เป็นหนังสยองขวัญที่ชวนถกเถียงที่สุดของปีนี้” (ฮา)

ตัวอย่างใบกรอกความคิดเห็นของ CinemaScore

ย้อนไปเมื่อปี 2014 ดาร์เรน อาร์โรนอฟสกี ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกจากหนังอีพิคฟอร์มยักษ์อย่าง Noah ที่ทำเงินไปกว่า 362 ล้านเหรียญ (ซึ่งเป็นหนังทำรายได้สูงสุดของตัวเขาเองด้วย) ก่อนจะกลับมาทำหนังฟอร์มกลางๆ อย่าง Mother! หนังสยองขวัญจิตวิทยาที่เล่าเรื่องราวของ ของ “แม่” (เจนนิเฟอร์ ลอร์เรนซ์) และสามีของเธอ (ฮาเวียร์ บาร์เด็ม) คู่รักซึ่งเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังเก่าที่ ก่อนที่วันหนึ่งสามีของเธอจะเชื้อเชิญคนแปลกหน้ามาร่วมอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ จนเกิดเหตุประหลาดมากมายในบ้านหลังนี้

Mother! เป็นหนังที่อาร์โรนอฟสกีกลับมาทำหนังในสไตล์ถนัดและจัดเต็มแบบไม่ประนีประนอมผู้ชม ซึ่งตัวเขาเองก็ขึ้นชื่อในเรื่องของความสุดโต่งที่ก่อให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังมาแล้ว เช่นในปี 2000 หนัง Requiem for a Dream (หนังดราม่าคนติดยาเสพติด ที่เต็มไปด้วยซีเควนซ์จำลองความหลอกหลอนให้ผู้ชมเข้าถึงความรู้สึกของคนเสพยา) ที่มีทั้งฉากเซ็กซ์และฉากเสพยา จนได้เรท NC-17 (เรตสูงสุดของสหรัฐอเมริกา หมายถึงผู้ชมต้องมีอายุ 17 ปีขึ้นไปเท่านั้น) แม้ตัวเขาจะตัดฉากหลายฉากออกและยื่นพิจารณาใหม่ก็ไม่สำเร็จ จนต้องออกฉายแบบไม่มีเรต (ซึ่งโรงหนังส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ จะไม่ยอมให้เข้าฉาย) หรือใน The Wrestler ที่มีฉากตัวละครนำหักเสาธงชาติอิหร่านด้วยเข่า หรือมีเครื่องแต่งกายที่มีสัญลักษณ์ภาษาอาหรับ จนถูกตั้งข้อสังเกตว่าตัวละครมีท่าทีต่อต้านชาวอิหร่าน จนที่ปรึกษาทางวัฒนธรรมของประธานาธิบดี มะห์มูด อะห์มะดีเนจาด กล่าวขอให้ออกมาขอโทษที่สร้างตัวละครที่เป็นภาพลบต่อกลุ่มประเทศอาหรับมาแล้ว

ดาร์เรน อาร์โรนอฟสกี และ เจนนิเฟอร์ ลอร์เรนซ์ ในกองถ่าย Mother!

ซึ่งหลังจากความล้มเหลวทั้งรายได้เปิดตัวและคำวิจารณ์ ทางค่ายพาราเมาท์ได้ออกแถลงการณ์ผ่านสื่อ โดย เมแกน คอลิแกน ประธานฝ่ายจัดจำหน่ายและการตลาดทั่วโลกของพาราเมาท์ได้กล่าวปกป้องหนังว่า “หนังเรื่องนี้คือความบ้าบิ่นและกล้าหาญ ถ้าคุณกำลังพูดถึงหนึ่งในผู้กำกับที่อยู่ระดับท็อป และหนึ่งในนักแสดงหญิงระดับท็อป พวกเขาตั้งใจที่จะทำมันออกมาอย่างกล้าได้กล้าเสีย ทุกคนอยากได้หนังที่มีความออริจินอล เหมือนกับที่ทุกคนพูดถึงเน็ตฟลิกซ์เมื่อพวกเขาเล่าในเรื่องราวที่ไม่มีใครอยากเล่า นี่คือการทำในแบบของเรา และเราก็โอเคถ้าผู้ชมบางส่วนจะไม่ชอบมัน…”

โดย Mother! ได้เข้าฉายรอบพิเศษไปแล้วในบ้านเรา พร้อมกระแสการตอบรับที่สุดโต่งคือมีทั้งคนที่ชอบมากและไม่ชอบเลย ก็ต้องมาดูกันว่าในการเข้าฉายจริงในสัปดาห์นี้ กระแสต่างๆ ที่ถาโถมมาหาหนังจะมีผลกับรายได้ของหนังในบ้านเราหรือไม่…


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine
และสั่งซื้อนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com