จาง อี้โหมว กับ กงลี่: ย้อนรอยหนังของผกก.และนักแสดงคู่บุญ กับหนังสุดอลังที่ตีแผ่ชีวิตสังคมช้ำๆ ในจีน

Home / bioscope / จาง อี้โหมว กับ กงลี่: ย้อนรอยหนังของผกก.และนักแสดงคู่บุญ กับหนังสุดอลังที่ตีแผ่ชีวิตสังคมช้ำๆ ในจีน

“มองย้อนกลับไป สมัยผมทำหนังอาร์ต ผมพบว่าได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างจากมันเหมือนกัน ตอนนี้เลยหวังจะทำทั้งสองอย่าง นั่นคือทำหนังที่เป็นส่วนตัวมากๆ อย่างที่อยาก และในบางที ก็อยากจะทำหนังกระแสหลักดูบ้างเหมือนกัน”

ดูเหมือนว่า จาง อี้โหมว จะพิสูจน์ตัวเองผ่านการทำหนังได้ดีอย่างที่เคยหวังไว้ เมื่อมองย้อนกลับไปถึงหนังเรื่องแรกของเขาเมื่อปี 1987 อย่าง Red Sorghum อันว่าด้วยสาวน้อยนางหนึ่งที่พ่อแม่ขายให้ไปแต่งงานกับชายโรคเรื้อนที่เป็นเจ้าของโรงบ่มเหล้า หนังคว้ารางวัลหมีทองคำจากเทศกาลหนังนานาชาติเบอร์ลินปี 1988 และนับเป็นการแจ้งเกิดนักแสดงสาวคู่บุญของเขาอย่าง กงลี่ พร้อมกันนั้น ทั้งสองก็เริ่มต้นความสัมพันธ์พิเศษขึ้นอย่างเปิดเผยด้วย

Image result for Red Sorghum

กงลี่ปรากฏตัวในหนังเรื่องต่อมาของอี้โหมวอย่าง Ju Dou (1990) ที่เข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม กงลี่รับบทเป็นสาวน้อยที่ถูกขายไปแต่งงานกับคนแก่ (อีกแล้ว) ปีถัดมา อี้โหมวปล่อยหนัง Raise the Red Lantern ที่นำแสดงโดยกงลี่อีกเช่นกัน และยังคงรับบทหญิงสาวที่ถูกส่งไปเป็นนางสนมของชายผู้มั่งคั่ง (อีกแล้ว!) หนังถูกส่งเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกปี

เรื่องนี้เองที่อี้โหมวเริ่มปล่อยให้เราเห็นลายเซ็นการทำหนังของเขาชัดขึ้น แน่นอนว่ามันยังคงเต็มไปด้วยแสงสีอันโดดเด่นและฉูดฉาด แต่ที่มากกว่านั้นคือการเพิ่มความยิ่งใหญ่ของฉากในหนังได้มากขึ้นกว่าเรื่องก่อนๆ อันเนื่องมาจากเรื่องราวดำเนินอยู่ในรั้วบ้านของขุนนาง (ขณะที่เรื่องก่อนๆ ชีวิตของตัวละครหลักอยู่แต่ในชุมชนเล็กๆ เท่านั้น) อี้โหมวใช้โทนสีแดงขับความร้อนรุ่นและความอึดอัดของตัวละครหลักผู้ดิ้นรนอยู่ในกรอบประเพณีของจีนแทบตลอดทั้งเรื่อง

และแม้ว่ารัฐจีนจะตรวจสอบบทภาพยนตร์แล้วก็ตาม แต่ Raise the Red Lantern ก็ไม่วายถูกแบนในจีนอยู่พักใหญ่ “ระบบเซ็นเซอร์ของจีนยังคงถูกบังคับใช้อยู่อีกหลายปี และผมไม่คิดว่าสังคมนี้จะเปลี่ยนแปลงไปได้เร็วนักหรอก” อี้โหมวให้สัมภาษณ์ “สถานการณ์แบบนี้มีอยู่จริง เกิดขึ้นจริงในจีน ผมทำงานและอยู่กับระบบนี้อยู่ ก็ยังไม่เห็นสัญญาณว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรได้นะ”

Image result for Raise the Red Lantern

จากนั้น ทั้งอี้โหมวและกงลี่กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งใน The Story of Qiu Ju (1992) หนัง Neo-realism ของอี้โหมวที่ตีแผ่ชีวิตคนชนชั้นล่างผู้ถูกรัฐและประเพณีกระทำจนชีวิตย่อยยับ กงลี่รับบทเป็นสาวชาวนาที่เรียกร้องความยุติธรรมให้สามีหลังยุคปฏิวัติวัฒนธรรมของประธานาธิบดีเหมาเจ๋งตุง

The Story of Qiu Ju อาจไม่ได้มีฉากหลังเป็นงานสร้างอลังการแบบหนังเรื่องก่อนหน้าของอี้โหมว แต่การที่เขาพยายามจะฉายให้เห็นความข้นแค้นของตัวละคร หลายต่อหลายฉากจึงเต็มไปด้วยความอลังการด้านภาพแทนเมื่อมันเต็มไปด้วยฉาก Long Take หรือ Long Shot ซึ่งฉายให้เห็นบรรยากาศชีวิตของคนชนชั้นแรงงานในจีน

Image result for Shanghai Triad

กงลี่กลับมาเล่นหนังให้อี้โหมวอีกครั้งใน Shanghai Triad (1995) รับบทเป็นนักร้องสาวในคาเฟ่ที่ชีวิตข้องเกี่ยวกับแก๊งใต้ดิน (อย่างไรก็ดี เรื่องนี้เธอไม่ต้องแสดงเป็นสาวน้อยผู้ข้นแค้นแล้ว) กับฉากคาเฟ่สุดตระการตาและการแต่งองค์ทรงเครื่องสุดยิ่งใหญ่ของกงลี่ (หนังเข้าชิงออสการ์สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกแล้ว) – ทั้งนี้ หลังจากทำหนังเรื่องนี้เสร็จ ทั้งอี้โหมวและกงลี่ก็ประกาศแยกทางกันอย่างเด็ดขาด จนมีข่าวลือว่าการทำหนังเรื่องนี้นั้นเป็นงานยากของอี้โหมวพอสมควร เพราะความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขาและนักแสดงนำมาถึงจุดเปราะบางเต็มที

อาจเพราะเรื่องความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน ทำให้กว่าที่ทั้งคู่จะกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งก็กินเวลาไปหลายปีเต็มที หนังเรื่องต่อมา-ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังที่อลังการที่สุดของอี้โหมวและของจีน-อย่าง Curse of the Golden Flower (2006) เข้าชิงออสการ์สาขาออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (กับนักแสดงที่ต้องสวมชุดหนาหนักซ้อนกัน 4-5 ชั้น บางชุดหนักร่วมๆ 40 กิโลกรัม) ทั้งยังฉากสู้รบที่อี้โหมวเกณฑ์เอาทหารจริงๆ กว่าร้อยชีวิตมาเข้าฉาก และถ่ายทำนานเป็นสัปดาห์

Image result for Curse of the Golden Flower

Image result for Curse of the Golden Flower

Curse of the Golden Flower นับเป็นหนังอีกเรื่องที่เต็มไปด้วยลายเซ็นอันโดดเด่นของอี้โหมว ไม่ว่าจะเป็นความยิ่งใหญ่ด้านโปรดักชั่น หรือการเจาะการเมืองเรื่องความสัมพันธ์ของชนชั้นสูงในจีนอย่างดุเดือดและละเอียดถี่ถ้วน จนมันกลายเป็นงานชิ้นโบว์แดงของทั้วอี้โหมวและกงลี่ในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งใน Coming Home (2014) ที่อี้โหมวกลับไปเล่าเรื่องในยุคการปฏิวัติวัฒนธรรมในจีนอีกครั้ง พร้อมกงลี่ในบทหญิงผู้ถูกชีวิตซัดเอาจนสะบักสะบอม

ดูหนัง Curse of the Golden Flower อันแสนอลังการของอี้โหมวได้ในวันนี้ (20 กันยายน) เวลา 18.00 น. ทางช่อง MONO29 จ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com