“0% นาน 15 ปี” ตำนานหนังห่วยแห่งเว็บมะเขือเน่า โดยผกก.ชาวไทย Ballistic: Ecks vs. Sever

Home / bioscope / “0% นาน 15 ปี” ตำนานหนังห่วยแห่งเว็บมะเขือเน่า โดยผกก.ชาวไทย Ballistic: Ecks vs. Sever

หลังจากประสบความสำเร็จจาก ‘ฟ้า’ (1998) หนังแอ็กชั่นฟอร์มดีในยุคนั้นซึ่งกำกับโดย วิชช์ เกาไศยนันท์ ที่ตอนนั้นอายุเพียง 24 ปี  จะเป็นผลงานเรื่องสำคัญที่เบิกทางให้เขาเป็นคนทำหนังไทยที่ได้มาจับงานหนังแอ็กชั่นฮอลลีวูดฟอร์มใหญ่ทุนสร้างกว่า 70 ล้านเหรียญ โดยที่ไม่มีใครจะคาดคิดว่า ผลงานกำกับในฮอลลีวูดครั้งแรกของเขาอย่าง Ballistic: Ecks vs. Sever ที่เข้าฉายเมื่อ 20 กันยายน ปี 2002 หรือเมื่อ 15 ปีที่แล้ว จะยังถูกพูดถึงต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้…แม้ในฐานะหนึ่งในหนังยอดแย่ที่สุดก็ตาม

เว็บไซต์ rottentomatoes.com (ที่รวบรวมบทวิจารณ์หนังและเฉลี่ยออกมาเป็นเรตติ้ง) ได้ยกให้ Ballistic: Ecks vs. Sever เป็นหนังที่ได้รับคำวิจารณ์ในด้านลบเพียงอย่างเดียวมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเว็บไซต์แห่งนี้ จากนักวิจารณ์อาชีพทั้งสิ้น 116 คน!! แม้จะไม่ใช่หนังเรื่องเดียวที่ได้ 0% ก็ตาม หลายครั้งที่เราเห็นหนังซึ่งมีคำวิจารณ์ย่ำแย่ ก็ยังมีคนดูบ้างส่วนออกมาปกป้องหนังเหล่านั้นจนทำให้มันกลายเป็น “หนังคัลต์” หรือหนังที่มีผู้นิยมชมชอบอยู่กลุ่มหนึ่งก็ตาม แต่สถานะความย่ำแย่ของหนัง Ballistic: Ecks vs. Sever กลับแตกต่างออกไป

Ballistic: Ecks vs. Sever เล่าเรื่องของ เซเวอร์ (ลูซี่ ลิว) หญิงสาวลึกลับที่ลักพาตัวลูกของเจ้าหน้าที่ DIA ไปและถูกออกตามล่า ขณะเดียวกัน เอ็คส์ (อันโตนิโอ เบนเดอรัส) เจ้าหน้าที่ FBI ที่ตามค้นหาข่าวของอาวุธสังหารชิ้นใหม่ที่ถูกโจรกรรมไป ก็ต้องตามล่าตัวของเซเวอร์ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งความพังในพังของหนังเรื่องนี้ไล่ไปตั้งแต่การแสดงอันย่ำแย่, ตรรกะอันไม่สมเหตุสมผล, ฉากแอ็กชั่นอันซ้ำซาก, ซาวด์แทร็คอันโหยหวนน่ารำคาญ, สไตล์ของหนังที่ทำอะไรก็ดูผิดที่ผิดทางไปเสียหมด ไปจนถึงทั้งเรื่องตัวของเอ็คส์และเซเวอร์ก็ปะทะกันเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น แถมท้ายที่สุดยังกลับกลายมาเป็นพวกเดียวกันเสียอีก!!

rottentomatoes.com ฉลอง 15 ปี คะแนน 0% ให้กับหนังเรื่องนี้

หนังเรื่องนี้ก็ทำเงินได้เพียง 19.9 ล้านเหรียญ คือขาดทุนยับเยิน ขณะเดียวกันเส้นทางของ วิชช์ เกาไศยนันท์ ในฮอลลีวูดก็เหมือนจะสิ้นสุดเช่นกัน กว่าที่เขาจะกลับมาทำหนังอีกครั้งก็อีกใน 10 ปีต่อมา และให้สัมภาษณ์ถึงประสบการณ์ย่ำแย่ในการทำหนังครั้งนั้นว่า “2 ปีแรกหลัง Ballistic ผมไม่สามารถนำพาตัวเองไปสู่การทำหนังได้เลย ประสบการณ์ในช่วงหลังการถ่ายทำในช่วงโพสต์โปรดักชั่นของหนังเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดมาก” นั่นเพราะมีการเปิดเผยว่าหนังถูกสตูดิโอลงมาล้วงลูก และหนังที่ออกมาก็ผิดจากสิ่งที่เขาตั้งใจเอาไว้

ท้ายที่สุดแม้วิชช์ จะผิดหวังกับสิ่งที่เกิดขึ้น หากมองในแง่ของบทเรียนแล้ว Ballistic: Ecks vs. Sever ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขาเข้าใจชีวิตมากขึ้น “ไม่ว่าคุณจะทำในตำแหน่งอะไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วคุณอย่าลืมว่ามันคือการทำภาพยนตร์ มันคือความบันเทิง มันไม่ใช่ชีวิตและความตายของคุณ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำในอาชีพนี้ คือคุณควรรู้สึกสนุกตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมพบว่าหลายคนได้หลงลืมมันไปเหมือนกัน”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine
และสั่งซื้อนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com