‘กูเกลียดหนังซูเปอร์ฮีโร่โว้ย!’ รวม 5 คนทำหนังโลกที่เกลียดหนังยอดมนุษย์เข้าไส้

Home / bioscope / ‘กูเกลียดหนังซูเปอร์ฮีโร่โว้ย!’ รวม 5 คนทำหนังโลกที่เกลียดหนังยอดมนุษย์เข้าไส้

ในยุคที่หนังซูเปอร์ฮีโร่กวาดเงินได้เป็นกอบเป็นกำ แถมยังสร้างภาคต่อได้เป็นมหากาพย์เล่ากันไม่รู้จบ แจ้งเกิดนักแสดงและผู้กำกับมากมาย การทำหนังซูเปอร์ฮีโร่น่าจะเป็นบ่อน้ำมันของเหล่าคนทำหนังและเหล่าสตูดิโอ

แต่ก็มีคนทำหนังอีกมากที่ไม่ชอบใจหนังที่ว่าด้วยเหล่ายอดมนุษย์ผู้สวมผ้าคลุมเท่ๆ ออกมาต่อกรกับเหล่าร้ายแบบคูลๆ แถมยังอัดหนังเหล่านั้นซะเละเป็นโจ๊ก

ริดลีย์ สก็อตต์: Alien (1979), Blade Runner (1982)

Related image

ผู้กำกับจอมเก๋าที่สร้างหนังระดับปรากฏการณ์มาแล้วมากมายอย่างสก็อตต์ ออกตัวแรงว่าหนังยอดมนุษย์ไม่ใช่แนวที่เขาจะกำกับได้แม้แต่นิด

“ผมจะทำแต่หนังเจ๋งๆ เท่านั้นแหละ” สก็อตต์ให้สัมภาษณ์ “หนังซูเปอร์ฮีโร่มันไม่ใช่ทางผมน่ะ ผมเลยไม่ทำสักเรื่องไง อันที่จริงผมก็ถูกขอให้ลองมากำกับอยู่บ้างนะ แต่ผมเชื่อเรื่องความเหนือจริงของฮีโร่พวกนี้ไม่ลงจริงๆ ว่ะ มันเกินไป๊”

ก่อนหน้านี้ สก็อตต์ถูกทาบทามให้มากำกับหนัง Captain America ภาคต่อ… ซึ่งฟังจากบทสัมภาษณ์แล้วคิดว่าเราคงไม่ได้เห็นกัปตันฉบับสก็อตต์กันในเร็วๆ นี้แน่นอน

 

อาเลฮันโดร กอนซาเลซ อีนาร์รีตู: 21 Grams (2003), The Revenant (2015)

Image result for alejandro gonzález iñárritu movies

ก่อนหน้านี้ อีนาร์รีตูเคยกำกับหนังล้อเลียนหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกทีอย่าง Birdman (2014) มาแล้ว แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพี่แกจะอยากโดดมากำกับหนังสายผู้พิทักษ์โลกแต่อย่างใด

“อันที่จริงผมก็ชอบหนังพวกนี้อยู่นะ เป็นหนังที่ดูประกอบการกินป๊อปคอร์นแล้วก็ดีอยู่” ผู้กำกับชาวเม็กซิกันว่า “แต่ปัญหาก็คือบางทีหนังพวกนี้ก็ทำเหมือนจะมีความหมายลึกซึ้งให้ตีความ อย่างสร้างมาจากตำนานกรีกมั่งอะไรมั่ง และเอาจริงๆ เลยนะ มันช่างเป็นหนังขว๊าขวาน่ะ เวลาผมดูหนังพวกนี้ ผมมักจะเห็นพวกเขาเป็นนักฆ่าทุกที เพราะเขาไม่ได้เชื่อในสิ่งที่คุณเชื่อ ไม่ได้เป็นในสิ่งที่คุณอยากให้เขาเป็น

“ตัวละครพวกนี้เป็นพิษออกจะตาย แถมยังเป็นการทำลายล้างทางวัฒนธรรมด้วย เพราะอะไรรู้ไหม เพราะคนดูหนังพวกนี้มักตื่นเต้นกับพล็อตที่ก็มีแต่ระเบิดบ้าง อะไรเลอะเทอะบ้าง ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรพูดถึงความเป็นมนุษย์เลยแม้แต่นิด

“เออ ผมว่าผมเกลียดหนังพวกนี้ว่ะ”

 

โรแลนด์ เอ็มเมอร์ริช: Independence Day (1996), The Day After Tomorrow (2004)

Related image

แม้ว่าเอ็มเมอร์ริชจะเคยทำหนังที่ว่าด้วยฮีโร่อเมริกาผู้กอบกู้โลกมาแล้วอย่าง ID4 (ที่ทำภาคต่อในปี 2016 และมีแผนจะทำภาคสามแล้วด้วย!) แต่เห็นได้ชัดว่าเจ้าตัวไม่ได้ปลื้มอะไรนักกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จอมพลัง

“เวลาผมดูหนังมาร์เวลหรือดีซีจากค่ายวอร์เนอร์ส บราเธอร์ส ผมมักรู้สึกแบบ ‘ตายละ หนังนี่แม่งคล้ายหนังกูชะมัด’ ทำไมซูเปอร์แมนถึงต้องทุบตึกเยอะแยะขนาดนั้นด้วยล่ะ

สตีเวน สปีลเบิร์ก เคยเตือนผมอยู่ครั้งหนึ่งว่าเดี๋ยวหนังพวกนี้ก็จะมีขึ้นอีกเยอะแยะ และบอกว่า Independence Day ของผมจะเป็นหนังที่หนังในอีก 20 ปีข้างหน้าเลียนแบบมากที่สุด และเขาพูดถูกนะ

“หนังมาร์เวลนี่มันก็แค่คนประหลาดๆ ในชุดเด๋อๆ วิ่งไปวิ่งมาอยู่ทั้งเรื่องไม่ใช่รึไงกัน ผมไม่ชอบคนที่ต้องใส่ผ้าคลุมไหล่อะ เวลาเห็นคนแต่งตัวด้วยชุดฮีโร่พวกนี้แล้วผมว่ามันดูโง่ๆ ยังไงชอบกล ไม่เข้าใจเลยอ่ะ คงเพราะผมโตในเยอรมนีมั้งเลยไม่อินเรื่องพวกนี้”

 

เดวิด โครเนนเบิร์ก: The Fly (1986), A History of Violence (2005)

Image result for david cronenberg camera

ขณะที่ผู้กำกับคนอื่นบ่นหนังค่ายมาร์เวลหรือดีซีกันโครมๆ เจ้าพ่อหนังคัลต์อย่างโครเนนเบิร์กกลับพุ่งเป้าไปที่ไตรภาค Dark Knight ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน

“อันที่จริงแล้วหนังซูเปอร์ฮีโร่มันคือหนังสือคอมิกนะ มันมีไว้สำหรับเด็กหรือวัยรุ่นน่ะ” โครเนนเบิร์กว่า “แล้วคนก็ชอบบอกว่า หนัง The Dark Knight Rises (2012) คือหนังแบบที่เต็มไปด้วยศิลปะของการทำหนัง โอ้ย ผมว่าจริงๆ แล้วพวกเขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแม่งกำลังพูดถึงอะไรอยู่” โครเนนเบิร์กกล่าวอย่างเผ็ดร้อน

“ผมว่ามันก็แค่แบทแมนวิ่งปุเลงๆ ไปทั่วเรื่องในผ้าคลุมเสร่อๆ ของเขาแค่นั้นแหละ หนังที่เยี่ยมที่สุดของโนแลนคือ Memento (2000) ครับ นั่นน่ะเป็นหนังที่น่าสนใจจริงๆ ผมว่าหนังแบทแมนของเขาน่าสนใจไม่ได้เท่าครึ่งของ Memento ด้วยซ้ำไปนะ แม้ทุนจะหนากว่ากันเยอะก็เหอะ”

 

เมล กิบสัน: Braveheart (1995), Hacksaw Ridge (2016)

Image result for braveheart mel gibson

“ผมเกาหัวแกรกๆ ทุกทีล่ะเวลาดูหนังพวกนี้” กิบสันว่า “มันเต็มไปด้วยความเลอะเทอะ ถ้าให้ผมทำหนังที่ส่วนใหญ่ถ่ายทำกับฉากกรีนสกรีนนะ ผมคงทำให้มันต่างออกมากว่านี้ พวกเขาใช้ทุนสร้างเยอะไปแล้ว สำหรับผม ผมว่าใช้ทุนต่ำกว่านี้ยังได้

“ใน Batman v Superman (2016) ใช้ทุนไป 250 ล้านเหรียญฯ แล้วก็ยังเต็มไปด้วยอะไรก็ไม่รู้ทั้งนั้น เพ้อเจ้อ ผมว่า”

Image result for thor cry

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com