‘เออ ผมนี่แหละสาวหมัดใส่หน้าไรอัน กอสลิง’ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ชายผู้พูดน้อยต่อยหนัก และตำนานความปากร้ายแห่งฮอลลีวูด

Home / bioscope / ‘เออ ผมนี่แหละสาวหมัดใส่หน้าไรอัน กอสลิง’ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ชายผู้พูดน้อยต่อยหนัก และตำนานความปากร้ายแห่งฮอลลีวูด

แฮร์ริสัน ฟอร์ด คือหนึ่งในนักแสดงชายรุ่นใหญ่ของฮอลลีวูดที่พิสูจน์ฝีมือผ่านงานแสดงมาแล้วหลายทศวรรษ เขาคือนักแสดงหลักในหนังแฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Star War, คือนักผจญภัยสุดขอบโลกในหนังชุด Indiana Jones, คือนักล่าปัญญาประดิษฐ์ใน Blade Runner (1982, ริดลีย์ สก็อตต์), และเป็นประธานาธิบดีนักบู๊ใน Air Force One (1997, วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน)

แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่ค่อยรู้คือ ฟอร์ดได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงแบบ “One Man One Word” เขามักประหยัดถ้อยประหยัดคำในการให้สัมภาษณ์ แถมยังขึ้นชื่อลือชาเรื่องปากร้ายและดุใส่นักข่าวเสมอ (แง)

Image result for harrison ford ryan gosling

ล่าสุด ไรอัน กอสลิง ออกมาให้สัมภาษณ์แบบติดตลกว่า ระหว่างการถ่ายทำ Blade Runner 2049 (2017, เดนิส วีลเนิฟ)-เล่าถึงโลกที่ล่มสลายในอนาคต-ซึ่งเขาและฟอร์ดแสดงนำนั้น เขาก็ถูกฟอร์ดต่อยเอาเข้าจริงๆ ในการถ่ายทำฉากต่อสู้

ฟอร์ดยืนยันเรื่องนี้เองกับปากระหว่างการให้สัมภาษณ์

“เออ ผมสาวหมัดใส่หน้าไรอัน กอสลิงจริงๆ แหละ” ฟอร์ดยืนยันอย่างไม่แยแส “ก็หน้าของหมอนั่นมันอยู่ตรงที่ไม่ควรอยู่เองนี่หว่า หน้าที่ของเขาคือหลบหมัดผมให้พ้น และหน้าที่ของผมคือต่อยเขาเข้าไปตรงๆ

“เราขยับตัว กล้องก็เคลื่อนที่ ผมต้องคิดถึงมุมกล้องตลอดว่าท่าเหวี่ยงหมัดของผมมันจะออกมาดูดีไหมถ้ากล้องอยู่ตรงนั้น แล้วรู้อะไรไหม ผมหวดหมัดไปสักร้อยครั้งได้ แต่โดนกอสลิงแค่ครั้งเดียวเองเหอะ แหม”

Image result for harrison ford grumpy

ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อเจ้ากอสลิงน้อยโดนต่อยเข้าแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ฟอร์ดก็ใจดีพอจะแสดงมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยการนำเหล้าไปให้ แต่ว่า…

กอสลิงเล่าว่า อยู่ๆ ฟอร์ดก็เดินดุ่มเข้ามาหาเขาในห้องแต่งตัวพร้อมเหล้าสก็อตต์หนึ่งขวด แล้วเทเหล้าให้กอสลิงใส่แก้วให้พอดื่ม ก่อนจะเดินออกจากห้องไปพร้อมเหล้าที่เหลือทั้งขวด

ฟอร์ดยืนยันว่าจริง (อีกเช่นเคย)

“แหงดิ ทำไมล่ะ หมอนั่น(กอสลิง)หวังจะได้เหล้าทั้งขวดเลยรึไงกันวะ” ฟอร์ดว่า “ผมรู้ดีว่าเหล้าแค่แก้วเดียวมันก็มากพอจะแก้ปัญหาแล้ว เอาไปทำไมเยอะแยะ”

แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าฟอร์ดจะรังเกียจรังงอนอะไรกอสลิง ตรงกันข้าม เขาเอ็นดูและชื่นชมนักแสดงรุ่นน้องอยู่มากทีเดียว “ได้ทำงานกับเขามันสนุกจะตาย ผมชอบเขานะ กอสลิงเป็นคนฉลาด เขาเคยทำงานเป็น Mouseketeer (รายการดิสนีย์ฉายทางโทรทัศน์) มาก่อนนะเว้ย เขาทำงานวงการนี้มาตั้งแต่ 6 ขวบ เขารู้ดีว่าเขาทำอะไรอยู่”

Image result for harrison ford young star wars

นอกจากนี้ ฟอร์ดยังขึ้นชื่อเรื่องความปากคอเราะร้าย เขามักทำให้ผู้สัมภาษณ์เหวออยู่ไม่น้อยเมื่อเจอคำตอบแบบไม่แยแสภาพลักษณ์ใดๆ นับตั้งแต่เริ่มเข้าวงการแสดงครั้งแรก เมื่อถูกส่งไปเทสต์หน้ากล้อง เขาโดนสตูดิโอด่ากระจุยว่าช่างเป็นคนหนุ่มที่ไร้อนาคตด้านงานแสดงเสียจริงๆ!

“ไอ้หนู! ตอนที่ โทนี เคอร์ติส (นักแสดงชื่อดัง) เดินมาทดสอบบทพร้อมถือแค่ถุงใส่ของชำ แค่ถุงใส่ของชำเองนะเว้ย! เราก็ถึงกับต้องอุทานว่า ‘โอ้ เขานี่แหละคือดาวจรัสแสงของวงการ'”

หนุ่มน้อยฟอร์ด-ผู้ซึ่งยืนฟังสตูดิโอพูดใส่หน้าอย่างเอือมๆ-ถามกลับไปแค่ว่า “อ่อเหรอ นึกว่าพวกคุณจะอุทานว่า ‘บ๊ะ ไอ้หมอนั่นมันเป็นเด็กส่งของจากร้านชำ’ ซะอีก”

 

ชื่อเสียงเรื่องความปากร้ายทำให้ฟอร์ดถูกมองว่าเป็นคนขี้หงุดหงิด ซึ่งเขาเองรู้ตัวแต่ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องให้ต้องปรับปรุงตัวอะไร “ผมไม่ได้คิดว่าผมหัวเสียง่ายอะไร ผมแค่แสดงความเห็น มีทัศนวิสัยที่กว้างไกล และเป็นคนเด็ดเดี่ยวเท่านั้นเอง ผมแค่จริงจังเวลาต้องทำการทำการ ไม่ได้อยากมาเอาอกเอาใจใครนี่หว่า” (จ้า)

ดู Air Force One (1997) ได้ในวันนี้ (28 กันยายน) เวลา 20.30 น. ทางช่อง MONO29 จ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com