ย้อนรอยการแสดงของ ‘ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง’ จาก Yes or No สู่หนังผีสุดเฮี้ยนใน The Couple รัก ลวง หลอน

Home / bioscope / ย้อนรอยการแสดงของ ‘ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง’ จาก Yes or No สู่หนังผีสุดเฮี้ยนใน The Couple รัก ลวง หลอน

แม้หลายคนจะรู้จักเธอจาก Yes or No อยากรัก ก็รักเลย (2010, สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร) แต่แท้จริงแล้ว ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง เข้าวงการบันเทิงอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2008 ผ่านละครโทรทัศน์เรื่อง นางสาวผ้าขี้ริ้ว ทางช่อง 3 ก่อนที่ปีต่อมาจะแสดงใน ‘ปายอินเลิฟ’ และแจ้งเกิดสุดๆ จาก Yes or Noฯ

เรื่องราวการข้ามพ้นวัยและการเข้าใจในตัวเองของสองสาวนักศึกษาที่ต้องใช้ชีวิตรวมอยู่ในห้องพักเดียวกัน ทำให้ออม-สุชาร์กลายเป็นที่รู้จักในเวลาเพียงข้ามคืน ตัวหนังทำเงินไปได้ 16 ล้านบาทและสร้างกระแสปากต่อปากจนมีภาคต่อตามมาในปี 2012

Image result for yes or No ออม

ในปี 2011 สุชาร์ปรากฏตัวอีกครั้งใน ‘บางกอกกังฟู’ โดย ยุทธเลิศ สิปปภาค หนังแอ็กชั่นดราม่าว่าด้วยเรื่องของกลุ่มเด็กหนุ่มสาวที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์ลักพาตัวไปทารุณกรรมและถูกบังคับให้ขอทาน ก่อนจะระหกระเหินขอทานไปเรื่อยจนพบปรมาจารย์กำลังภายใน โดยสุชาร์รับบทเล็กๆ ภายในเรื่องคู่กับ เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ

Image result for บางกอกกังฟู ออม

สุชาร์เป็นที่จับตาอีกครั้งใน ฮาชิมะ โปรเจกต์ (2013, ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์) ในบทบาทเด็กสาวที่เรียนจบเอกภาพยนตร์กับเพื่อนอีกสี่คน และถูกโปรดิวเซอร์รายการลึกลับเชิญให้ไปถ่ายทำคลิปผีที่เกาะฮาชิมะ เมืองร้างบนเกาะหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถูกพูดถึงอย่างหนาหูว่าเป็นสถานที่ชวนหลอนมากๆ แห่งหนึ่งของโลก อันเนื่องมาจากในอดีตนั้น มันเคยเป็นเมืองที่ทหารญี่ปุ่นนำนักโทษชาวเกาหลีมาทำเหมืองและปิดร้างไปในเวลาต่อมา

และใน The Couple รัก ลวง หลอน (2014, ทาเลนต์ วัน ทีม) อาจนับเป็นหนังที่สุชาร์ได้พิสูจน์ฝีมือตัวเองได้อย่างชัดเจนที่สุด กับบท อ้อม หญิงสาวที่ถูกผีเข้า ที่ส่งให้เธอเข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงในหลายๆ เวที และคว้าเอาการแสดงแห่งปีจาก Bioscope Award 2014 ด้วย อันเนื่องมาจากบทอ้อมคือตัวละครที่อยู่ในหนังรัก ทว่ามีตัวแปรสำคัญคือถูกวิญญาณร้ายเข้าสิง ทำให้เธอต้องต่อสู้กับอะไรไม่รู้ที่กำลังครอบครองเธออยู่

Image result for The Couple รัก ลวง หลอน

และสุชาร์สามารถถ่ายทอดออกมาได้ในระดับที่น่าทึ่ง โดยเธอต่อต้านตนเองตั้งแต่สภาพจิตใจ ตัวตน และแม้กระทั่งต่อสู้กับร่างกายตัวเอง

ด้วยตัวละครที่ทั้งซับซ้อนและหวือหวา อีกทั้งนักแสดงยังสามารถพาคนดูลงสำรวจตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง จึงทำให้เธอคว้ารางวัลนี้ไปครองได้อย่างไม่ยากเย็น

ล่าสุด สุชาร์กลับมาพร้อมแคมเปญ “Organic Smile” โดยเธอเป็นเสมือนตัวแทนจาก “มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม” หรือ “Operation Smile Foundation” มูลนิธิที่คอยหาทุนสนับสนุนในการผ่าตัดช่วยเหลือเด็กที่ประสบปัญหาโรคปากแหว่งเพดานโหว่ พร้อม สุพัตรา หมั่นแสวง ช่างภาพสาวจากเพจ ‘มานีมีใจ’ ด้วยความคิดที่จะช่วยเหลือเด็กเหล่านี้เพื่อโอกาสที่พวกเขาจะกลับมายิ้มได้เหมือนคนทั่วไป โดยได้รับความร่วมมือจากดาราสาว/ นักแสดงชั้นนำในเมืองไทยถึง 25 คน ที่จะมามอบรอยยิ้มผ่านภาพถ่ายของมานีมีใจ ซึ่งนักแสดงทุกคนตั้งใจหาเวลามาร่วมแคมเปญนี้เพื่อช่วยเหลือน้องๆ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ