Chronicle of My Mother ทบทวนชีวิต…ในวันที่แม่ชรา (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Chronicle of My Mother ทบทวนชีวิต…ในวันที่แม่ชรา (BIOSCOPE Theatre)

เมื่อ โคซะกุ (โคจิ ยากุโช) นักเขียนชื่อดังวัยกลางคนต้องมาดูแลแม่ (คิริน คิคิ) ที่เริ่มชราลงเรื่อยๆ และความจำกำลังเลอะเลือน ซึ่งในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นสถานการณ์ที่ทำให้ตัวเขาต้องกลับมาเผชิญหน้ากับเรื่องฝังใจจากครั้งวัยเด็ก เมื่อแม่ทิ้งเขาให้อยู่กับญาติที่ญี่ปุ่น แต่พาน้องๆ ไปอยู่ด้วยที่ไต้หวัน จนทำให้โคซะกุรู้สึกว่าน้อยเนื้อต่ำใจว่าตนเองเป็นคนที่ ‘ไม่ดีพอ’ ตลอดมา แม้ในปัจจุบันจะประสบความสำเร็จเป็นนักเขียนใหญ่ผู้ร่ำรวยแล้วก็ตาม

ติดตามชม
Chronicle of My Mother ‘กราบหัวใจแม่ แด่หัวใจรัก’

วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม

ชมฟรี!! สองช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Chronicle of My Mother หรือ Waga Haha no Ki (แปลว่า บันทึกถึงแม่ของผม) ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมกึ่งอัตชีวประวัติของ ยาสุชิ อิโนะอุเอะ นักเขียนชาวญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 แม้จะเริ่มเดบิวต์ในฐานะนักเขียนเมื่อวัย 42 ปีก็ตาม ด้วยสไตล์การเขียนเรื่องแต่งที่อ้างอิงจากประวัติศาสตร์จริงทั้งในญี่ปุ่นและเอเชีย จนทำให้งานเขียนของเขาได้รับการแปลในหลายภาษารวมทั้งไทยด้วย เช่น BullfightShirobamba: A Childhood in Old Japan หรือ The Hunting Gun และ Life of a Counterfeiter (สองเรื่องดังของเขาที่มีฉากหลังเป็นญี่ปุ่นในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2) ที่สำคัญยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมอีกด้วย

โดย Waga Haha no Ki  คือเรื่องสั้นที่ตีพิมพ์ในปี 1975 โดยเล่าช่วงชีวิตที่ตัวอิโนะอุเอะในวัย 68 ปี ที่กลับมาอาศัยร่วมกับแม่ของเขา และเขียนเรื่องสั้นไตรภาคว่าด้วยชีวิตแม่ของเขา (ได้แก่「花の下」ในปี 1964,「月の光」ในปี 1969 และ「雪の面」ในปี 1974) ซึ่งในเวอร์ชั่นภาพยนตร์โดย ผู้กำกับ มาซาโตะ ฮาราดะ (Inugami , The Suicide Song) ได้นำกลิ่นอายของหนังครอบครัวแบบ ยาสุจิโร โอซุ มาใช้ในหนังเรื่องนี้ เพื่อเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวของอิโนะอุเอะกับแม่ของเขา ไปจนถึงกับบรรดาลูกสาวที่มักจะไม่ลงรอยทางความคิดด้วยระยะห่างระหว่างวัยเสมอๆ

ในขณะเดียวกันหนังยังโดดเด่นในการสำรวจประเด็นความเป็นชาย ทั้งความเป็นลูกและความเป็นพ่อ ที่ล้อไปกับการใคร่ครวญถึงความตายได้อย่างลุ่มลึกอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ช่วยเสริมให้หนังโดดเด่นยิ่งขึ้น คืองานกำกับภาพของตากล้องหญิง อากิโกะ อาชิซาวะ (Tokyo Sonata) การันตีด้วยรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยมจาก Mainichi Film Awards ปี 2012

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือน ตุลาคม 2017