‘ของที่คู่กันกับ ไรอัน กอสลิง มากที่สุดคือแจ็กเก็ตนั่นแหละ’ ตามรอยไรอัน กอสลิง กับบรรดาแจ็กเก็ตสุดคูลในหนังของเขา!

Home / bioscope / ‘ของที่คู่กันกับ ไรอัน กอสลิง มากที่สุดคือแจ็กเก็ตนั่นแหละ’ ตามรอยไรอัน กอสลิง กับบรรดาแจ็กเก็ตสุดคูลในหนังของเขา!

ไรอัน กอสลิง ดูจะเป็นนักแสดงชายที่มักได้รับบทเป็นตัวละครที่ต้องสวมแจ็กเก็ตอยู่เสมอ โดยเฉพาะใน Blade Runner 2049 (2017, เดนิส วีลเนิฟ) ที่แจ็กเก็ตซึ่งเขาสวมเดินไปมาอยู่แทบทั้งเรื่องนั้น เป็นมิตรกับสัตว์โลก 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมันถูกออกแบบโดย เรเน เอพริล นักออกแบบเสื้อผ้าจากองค์กรพิทักษ์สัตว์ (PETA) ที่ใช้ผ้าฝ้ายตัดเย็บทั้งชุด

ก่อนหน้านี้ กอสลิงปรากฏตัวในแจ็กเก็ตสุดจะคูลใน Drive (2011, นิโคลัส วินดิง เรฟฟิน) กับเสื้อแจ็กเก็ตผ้าซาตินสีเงิน กับรูปแมงป่องสีทองตัวเขื่องที่เสมือนเป็นเสมือนภาพแทนความอันตรายของตัวละคร โดยเฉพาะเมื่อเลือดสีแดงกระเซ็นเปื้อนบนผ้าซาตินสีขาวเงินของนักขับ จนมันกลายเป็นไอเท็มฮิตของนักดูหนังอยู่พักใหญ่ ซึ่ง อีริน เบนาช ดีไซเนอร์ประจำเรื่องก็ปลาบปลื้มกับความสำเร็จในครั้งนี้อยู่ไม่น้อย

Image result for ryan gosling drive

อันที่จริง เจ้าแจ็กเก็ตซาตินนี้ เบนาชได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อแจ็กเก็ตที่กอสลิงใส่เดินไปเดินมาในกองถ่ายนั่นเอง “เขาเอาแจ็กเก็ตทรงสุดเท่สไตล์ปี 1950 มาใส่ เราเห็นแล้วก็ได้แต่คิดว่า เจ๋งไปเลยแฮะ แต่ความที่สไตล์ของแจ็กเก็ตมันแสนจะฟิฟตี้แถมยังเก่าไปนิด แต่เราคิดว่าตัวละครพ่อหนุ่มนักขับรถนี่ต้องเป็นคนรักสะอาด แถมเสื้อผ้าก็น่าจะเน้นความคล่องตัวเลยไม่อยากให้มีลูกเล่นอะไรมาก” เบนาชว่า “ส่วนแมงป่องนั้น เราอ้างอิงถึง Scorpio Rising (1963) หนังของ เคนเน็ธ แองเกอร์ ซึ่งทั้งนิโคลัสและไรอันชอบมาก”

แจ็กเก็ตแมงป่องนี้ ขายอยู่ที่ราคา 113.40 เหรียญฯ หรือ 3,756 บาทจ้า

Image result for ryan gosling the place beyond the pines jacket

ไรอันและเสื้อแจ็กเก็ตกลับมาสร้างภาพจำอีกครั้งใน The Place Beyond the Pines (2012, ดีเร็ค ซีแอนแฟรนซ์) กับบทหนุ่มนักขับ (อีกแล้ว) มอเตอร์ไซค์ผาดโผนที่ใช้ชีวิตไม่เป็นหลักเป็นแหล่ง กับเสื้อแจ็กเก็ตสีแดงเพลงสุดเฉียบ และได้เบนาชกลับมาออกแบบเสื้อผ้าให้ตัวละครอีกครั้ง

“ทุกครั้งที่เราฟิตติ้งเสื้อผ้าให้ตัวละครของไรอัน มักจะเจอปัญหาว่าเขาน่ะเหมาะกันดีกับเสื้อวินเทจย้อนยุคซึ่งเราหาซื้อมันแทบไม่ได้แล้ว” เบนาชเล่าติดตลก “กับเสื้อแจ็กเก็ตสีแดงนี้นี่ยังต้องถ่อไปซื้อในออนไลน์ ซึ่งมีขายอยู่แค่ตัวเดียวในตอนนั้น!”

อย่างไรก็ตาม อย่างที่เบนาชว่า ตอนนี้เราสามารถเป็นเจ้าของเสื้อหนังสีแดงเพลิงตัวนี้ได้ในราคา (ลดแล้ว 10 เปอร์เซ็นต์นะจ๊ะ) 643.49 เหรียญฯ หรือราวๆ 21,313 บาทไทย

Image result for ryan gosling russell crowe the nice guys

The Nice Guys (2016, เชน แบล็ค) ไรอันในบทคุณพ่อกับลูกสาวจอมแก่น ที่ชีวิตมาถึงจุดวายป่วงเมื่อต้องมาเจอกับนักเลงใต้ดินที่รับจ้างหักกระดูกคน แม้เรื่องนี้เขาจะรับบทเป็นคนเห่ยๆ ไม่ได้โชว์ฉากเตะต่อยสุดเจ๋งอย่างเรื่องก่อนๆ แต่กอสลิงก็ยังมีเสื้อแจ็กเก็ตเท่ๆ อยู่เช่นเคย กับเสื้อโอเวอร์ไซต์สีขาวหม่นๆ ทรงยุค 70 ที่เปิดโอกาสให้เราเป็นเจ้าของได้ในราคา 817 เหรียญฯ หรือ 27, 059 บาทจ้า

Image result for ryan gosling blue valentine jacket

และแม้แต่บทแสนเศร้าใน Blue Valentine (2010, ดีเร็ค ซีแอนแฟรนซ์) ที่ไรอันรับบทเป็น ดีน ชายวัยกลางคนที่พบว่าชีวิตคู่ระหว่างเขาและภรรยาเริ่มประสบหายนะเมื่อเธอรู้สึกว่าเขาไม่พยายามจะเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีมากพอ กอสลิงสวมเสื้อแจ็กเก็ตตัวหนาสีน้ำเงิน (พ้องกับชื่อเรื่องอย่าง Blue Valentine) ที่หาซื้อได้ในราคา 17, 162 บาทเลยจ้า

Related image

สุดท้ายกับ Blade Runner 2049 ที่นิตยสาร Esquire ถึงกับระบุว่า เจ้าแจ็กเก็ตที่กอสลิงสวมนี้เป็นส่วนที่ดีที่สุดของหนังเลยทีเดียว (หืม!) เพราะมันออกแบบมาให้เราเชื่อได้ว่า ในโลกอนาคตที่ล่มสลายและสภาพอากาศเลวร้ายสุดขีดนั้น ผู้คนย่อมต้องใส่เสื้อโค้ตตัวหนาสีตุ่นๆ ทรงแข็งๆ แบบนี้อย่างแน่นอน

“ฉันว่าโลกในหนังมันก็คือโลกใบเดียวกับที่เราอยู่ตอนนี้นั่นแหละ แต่มันแย่กว่ามากๆ” เอพริลซึ่งเป็นดีไซเนอร์ประจำกองถ่ายว่า “มันสกปรก มันเสื่อมโทรม ไม่ใช่ที่ที่ควรจะอยู่” นั่นทำให้เธอออกแบบเสื้อผ้าที่ดูหนาหนักและกันฝุ่นกันลมได้ดีสำหรับเจ้าหน้าที่ล่ามนุษย์เทียมอย่าง เค (กอสลิง) ที่ต้องขับยานออกตะลุยชีวิตอยู่เนืองๆ

“แถมไรอันยังร้องขอให้ฉันเพิ่มปกคอตั้งเข้าไปอีก เขาว่ามันเท่ดี” เธอว่า

เป็นเจ้าของเสื้อเชิ้ตทรงใกล้เคียงกับในหนังนี้ได้ (แต่เราก็ยังไม่แน่ใจว่ามันทำจากผ้าฝ้ายล้วนหรือเปล่านะ) ในราคา 10,890 เหรียญฯ หรือ เอ่อ… 360,676 บาทจ้า


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com