หาก นอร์แมน เบตส์ ยังไม่จากไป: ทรงศีล ทิวสมบุญ และที่มาของภาพปกธริลเลอร์จาก BIOSCOPE

Home / bioscope / หาก นอร์แมน เบตส์ ยังไม่จากไป: ทรงศีล ทิวสมบุญ และที่มาของภาพปกธริลเลอร์จาก BIOSCOPE

“ผมยังสงสัยอยู่ว่า ถ้า นอร์แมน เบตส์ ยังอยู่จนถึงตอนนี้ เขาจะบ้าขึ้นขนาดไหน และยังจำอะไรได้เหมือนเดิมไหม”

ฆาตกรต่อเนื่องสุดโฉดจาก Psycho (1960) หนังธริลเลอร์สุดคลาสสิกของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค ในวัยแก่ชรา มือขวาถือกุญแจดอกเล็กๆ บนปก BIOSCOPE ฉบับ ‘THRILLER ISSUE : ศิลปะเรื่องเล่าแห่งความกลัว’ คือ นอร์แมน เบตส์ ในจินตนาการของ ทรงศีล ทิวสมบุญ นักเขียนและนักวาดจาก ‘ถั่วงอกและหัวไฟ’, ‘Nine Lives’, ‘ฝุ่นกับฝนมรกต’ และผลงานอื่นๆ อีกกว่า 30 เล่ม

ผลงานเหล่านี้การันตีฝีมือของทรงศีลทั้งในฐานะนักเขียนและนักวาด และเมื่อเขามาวาดภาพหน้าปกให้นิตยสาร BIOSCOPE มันจึงไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะไม่เพียงแต่เขาจะบอกแนวคิดของคนทำงานศิลปะอย่างละเอียดแล้ว ด้านหนึ่ง ยังเป็นการสะท้อนตัวตนเขาในฐานะ ‘คนดูหนัง’ ตัวยงอีกคนด้วยนั่นเอง

ทรงศีล ทิวสมบุญ
ปกติเป็นคนดูหนังธริลเลอร์ไหม

ผมเป็นคนดูหนังอยู่เรื่อยๆ นะครับ และหนังธริลเลอร์ก็เป็นหนังหมวดหมู่หนึ่งที่ดูอยู่เรื่อยๆ

ตอนได้รับโจทย์เป็นเรื่องธริลเลอร์แล้วภาพแรกที่แวบเข้ามาคือหนังเรื่อง Psycho ของฮิตช์ค็อคซึ่งเป็นหนังคลาสสิกที่เราชื่นชมมานาน และผมดูซีรีส์ Bates Motel (ซีรีส์ที่เล่าถึงนอร์แมน เบตส์สมัยยังวัยรุ่น) ด้วย พบว่าช่วงเวลาของหนัง Psycho และ Bates Motel มันทิ้งห่างกันมาก จนเรารู้สึกว่ามีช่วงเวลาหนึ่งของเรื่องที่เราอยากเห็น นั่นคือถ้าหากนอร์แมน เบตส์ อยู่ไปจนแก่ เขาจะเป็นยังไง เป็นเรื่องที่ผมอยากเห็นแต่ยังไม่ได้เห็นเลย

 

ทำไมต้องเป็น นอร์แมน เบตส์

เท่าที่ดูหนังมา ผมรู้สึกว่า Psycho เป็นหนังธริลเลอร์ที่น่าสนใจและตัวละครในหนังมันมีมิติ มีเหตุผลของการกระทำทางจิตวิทยา ผมว่าหนังธริลเลอร์ที่อยู่ในใจคนดูบางครั้งมันจะมีสีเทา เราตัดสินไม่ได้เลยว่าใครเป็นอย่างไรเพราะมันมีเหตุผลต่างๆ ที่ทำให้ตัวละครต้องทำสิ่งเหล่านั้น

ตอนที่วาดรูป ผมก็คิดว่า ถ้าคนที่มีลักษณะแบบนอร์แมน เบตส์ คือมีปัญหาทางจิตและอยู่มาจนแก่ น่าจะเป็นคนแก่ที่น่าสงสารและน่ากลัว ผมยังสงสัยอยู่ว่า ถ้า นอร์แมน เบตส์ ยังอยู่จนถึงตอนนี้ เขาจะบ้าขึ้นขนาดไหน และยังจำอะไรได้เหมือนเดิมไหม

Image result for Norman Bates
นอร์แมน เบตส์ ใน Psycho (1960)
วางองค์ประกอบภาพในหนังไว้ยังไงบ้าง ตั้งใจเชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องไหม

ก่อนวาดภาพปกผมก็ทำการบ้านโดยการกลับไปดูหนังอีกรอบ เราจะเห็นว่าในภาพ เบตส์เขาจะถือกุญแจดอกเล็กๆ อยู่ด้วย ซึ่งในหนังเนี่ยจะมีฉากที่เราเห็นกุญแจห้อง ซึ่งในภาพเราก็ตั้งใจว่าให้เป็นกุญแจในหนังเรื่อง Psycho นั่นเอง และถ้าดูที่ภาพบ้านบนปกจะเห็นว่าบ้านหลังนั้นเปิดไฟไว้ดวงหนึ่ง และผมตั้งใจสื่อว่ากุญแจในมือเบตส์คือกุญแจของห้องนี้แหละ แต่ไม่บอกว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นยังไง ขณะที่ปกหลังจะเห็นกระท่อมหลังเล็กๆ มีไฟเปิดอยู่ ผมอยากให้ความรู้สึกว่านอร์แมน เบตส์ กลับมาทำอะไรบางอย่างแต่เราไม่รู้เลยว่าเขาจะทำอะไร ให้ความรู้สึกเหมือนเห็นตัวอย่างหนังธริลเลอร์แล้วเราอยากดูหนังเต็มๆ

 

ร่างแบบไว้หลายแบบไหน ไอเดียแรกเริ่มเป็นอย่างไร

ไม่เลย ผมวาดภาพไว้หลายแบบมาก ตอนแรกไม่ใช่นอร์แมน เบตส์ด้วย มีทั้งเหมือนเป็นแค่สัญลักษณ์หนังธริลเลอร์แล้ววาดรวมกัน จัดองค์ประกอบในภาพเฉยๆ ก็มี บางอันเป็นวิชวล หรือเป็นภาพผู้ชายยืนตรงชานบันได แต่ผมรู้สึกว่าภาพเหล่านั้นมันไม่ตอบรับกับโจทย์ของเรา

คือในขั้นแรก เราต้องการภาพประกอบที่งดงามในแบบของมันอยู่แล้ว แต่ขั้นที่ทำให้ภาพประกอบมีพลังในใจคนดูมากขึ้นคือเรื่องราวในตัวภาพที่บอกโดยไม่ต้องใช้คำพูด ยิ่งสังเกตภาพก็มีเรื่องราวสะดุดใจ มีเอกลักษณ์

ผมว่าถ้าจับเอาองค์ประกอบความเป็นธริลเลอร์มารวมกันมันก็สวยดี แต่มันไม่ได้เสนอนัยยะ หรือเสนอมุมมมองส่วนตัวของคนวาดด้วย ผมไม่อยากเป็นนักดราฟภาพประกอบเฉยๆ

ส่วนภาพประกอบด้านในที่เป็นภาพโรงหนังโล่งๆ กับเก้าอี้ผู้กำกับ ได้ไอเดียจากไหน

คือเราตีโจทย์ว่า BIOSCOPE ซึ่งเป็นนิตยสารภาพยนตร์ ก็เลยนึกถึงโรงภาพยนตร์ขึ้นมา คือไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมผมถึงรู้สึกว่าภาพที่มีเสน่ห์คือภาพโรงหนังที่ไม่มีคนดู (หัวเราะ) ผมเคยเข้าไปดูหนังเรื่องหนึ่ง จำไม่ได้แล้วว่าเรื่องอะไร แล้วไม่มีคนดูเลย มันให้ความรู้สึกวังเวงแต่ก็มีพลัง โดยเฉพาะเวลาที่โรงนั้นมันเงียบมากๆ จะให้ความรู้สึกว่าโรงหนังมันใหญ่กว่าตัวเรา ทำให้เราต้องโฟกัสกับหนังมากขึ้น

 

เลือกเป็นภาพขาวดำเพราะอะไร

ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายขาวดำเก่าๆ คือผมชอบสะสมภาพขาวดำพวกนี้ บางภาพก็เป็นภาพเก่ามาก เวลาวาดเลยพยายามจับความรู้สึกให้ได้ ให้มันมีความรู้สึกหยาบๆ คล้ายๆ ฟิล์มเก่า ขณะที่เงาบนเก้าอี้ผู้กำกับผมก็ตั้งใจวาดให้เป็นรูปร่างของฮิตช์ค็อคด้วย

แอนิเมชั่นเรื่อง Nine (2014) ที่สร้างจากหนังสือเรื่อง ‘Nine Lives’ ของคุณจนได้ไปฉายในงานเทศกาลหนังทั่วโลก มีที่มาที่ไปยังไง

The Monk Studios (สตูดิโอผลิตงานแอนิเมชั่นที่สร้างโดยคนไทย) ติดต่อเรามาว่า อยากทำเรื่องนี้จากหนังสือ ‘Nine Live’ ของเรา ซึ่งอาจเพราะมีแฟนหนังสืออยู่ในหมู่ทีมงานด้วย ตอนผมเข้าไปคุยงานก็รู้ว่าทางสตูดิโอเองรับงานต่างประเทศมาทำนานแล้ว ทีมงานเขาก็เยอะ เพียงแต่เมื่อก่อนสตูดิโอยังไม่มีโอกาสได้สร้างเรื่องของตัวเองขึ้นมา คือรับงานต่างประเทศเยอะ พอเขาได้ทำงานที่สร้างจากเรื่องของคนไทย โดยคนไทยเอง เลยทำให้หลายคนมองว่า จริงๆ แล้วคนไทยก็ทำแอนิเมชั่นเองได้

‘Nine Live’ และงานเขียนหลายๆ เล่มของคุณมีเรื่องราวที่เป็นสากลมาก มีวิธีคิดยังไง

ผมรู้สึกว่าเรื่องศิลปะมันไม่มีการแบ่งแยกด้านเชื้อชาติ ด้านภาษา สำหรับผม แรงบันดาลใจทางศิลปะเป็นเรื่องสากล และภาษาภาพ มันคือภาษาสากลด้วยตัวมันเอง อย่างในแอนิเมชั่นเรื่อง Nine ก็ไม่มีประโยคพูด มันก็เป็นลักษณะเด่นของภาษาภาพที่เล่าเรื่องได้

หมายเหตุ: Nine เป็นแอนิเมชั่นความยาว 8 นาที สร้างจากหนังสือของทรงศีลเรื่อง ‘Nine Live’ โดย The Monk Studios และได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก 22 งาน และเดินสายกวาดรางวัลมาทั้งหมด 11 รางวัล


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com