Undefeated

Undefeated : เมื่อการทำสารคดีมีแต่สิ่งที่คาดเดาไม่ได้

Home / bioscope / Undefeated : เมื่อการทำสารคดีมีแต่สิ่งที่คาดเดาไม่ได้

ในปี 2009 ณ โรงเรียนไฮสคูลมานาสซ่าส์ ในเม็มฟิสเหนือ รัฐเวอร์จิเนีย ทีมอเมริกันฟุตบอลระดับไฮสคูลอย่าง Manassas Tigers ที่ได้ชื่อว่าไม่เคยเอาชนะใครในการแข่งขันได้เลยนับตลอด 110 ปีของประวัติศาสตร์การก่อตั้งโรงเรียน กำลังจะสร้างฤดูกาลที่น่าจดจำในการค้นหาชัยชนะครั้งแรกของพวกเขา

Undefeated สารคดีรางวัลออสการ์ในปี 2012 ของสองผู้กำกับ แดน ลินด์เซย์ และ ทีเจ มาร์ติน พาผู้ชมไปติดตามชีวิตของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลฝีมือดีของโรงเรียนสามคนคือ โอซี, มันนี และ ชาวิส และโค้ชของพวกเขา บิล คอร์ทนีย์ กว่า 500 ชั่วโมงของฟุตเตจที่พวกเขาเก็บมาจากการฝังตัวที่นั้นนานถึง 9 เดือน ก่อนใช้เวลานานกว่าสามเดือนในการดูฟุตทั้งหมดเพื่อนำมาตัดต่อ

“จริงๆ แล้วมีนักเรียนมากกว่าสามคนที่เราติดตามถ่าย แต่สุดท้ายเราเหลือแกนหลักไว้เพียงสามคน” มาร์ตินเล่าถึงการเลือกตัวละครสำคัญที่จะมาเดินเรื่องในสารคดีนี้ “คนที่เราเลือกคือตัวละครที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อทีม ในขณะเดียวกันเรื่องราวของพวกเขาก็มีความเป็นภาพยนตร์อยู่สูงเมื่อเล่ามันออกมา เราอยากให้ผู้ชมลืมไปว่ากำลังชมสารคดีอยู่ ดังนั้นการเลือกตัวละครสำหรับเรามันจึงสำคัญมาก”

เรื่องของนักกีฬาทั้งสามคนถูกเล่าผ่านสไตล์หนัง coming of age ที่เผยให้เห็นชีวิตอันยากลำบากในเมืองซึ่งสภาพเศรษฐกิจและสังคมล่มสลายจนกลายเป็นเมืองอันสิ้นหวัง สิ่งเดียวที่พอจะเป็นอนาคตของพวกเขาได้ คือการโชว์ฟอร์มให้ดีที่สุดเพื่อโอกาสในการเข้าโควต้าต่อมหาวิทยาลัยในอนาคต โดยมีคอร์ทนีย์ โค้ชที่ต้องดูแลพวกเขาตั้งแต่เรื่องการซ้อม ยันเรื่องส่วนตัวและเรื่องเรียนไปพร้อมกัน

ทว่าการเลือกมาทำสารคดีเกี่ยวกับทีมอเมริกันฟุตบอลที่ไม่เคยชนะใครมาก่อนของลินด์เซย์และมาร์ติน ต้องอยู่ภายใต้ภาวะที่คาดเดาอะไรไม่ได้ แม้กระทั่งว่าทีม Manassas Tigers จะชนะครั้งแรกในปีนี้ได้หรือไม่ “ถ้าทีมแพ้ทุกเกม เราก็จะทำสารคดีว่าด้วยทีมที่แพ้ทุกเกม” ลินด์เซย์เล่าอย่างติดตลก “เรื่องราวทุกอย่างมันจะเปิดเผยและนำทางเราไปด้วยตัวมันเองในระหว่างกระบวนการ เอาเข้าจริงเราไม่ได้อยากทำหนังว่าด้วยกีฬา แน่นอนว่าเราเองก็ต้องมองลึกเข้าไปในเรื่องของอเมริกันฟุตบอลด้วย ในระหว่างนั้นตัวละครก็มีประเด็นเรื่องการเรียน แต่หลังจากนั้นไม่กี่อาทิตย์ก็เกิดดราม่าทั้งในสนามและในทีม นั่นคือตัวอย่างความคาดเดาไม่ได้ของเรื่องราวที่เราต้องเจอ”

ติดตามชม Undefeated
สารคดีรางวัลออสการ์ในปี 2012 ทาง Mono29

วันจันทร์ที่ 23 (เช้าวันอังคารที่ 24) เมษายน 2561 / เวลา 01.40 น.