6 หนังที่แม้จะไม่เคยดู “อเมริกันฟุตบอล” …ก็อินได้ (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / 6 หนังที่แม้จะไม่เคยดู “อเมริกันฟุตบอล” …ก็อินได้ (BIOSCOPE Theatre)

คล้ายรักบี้แต่มีเครื่องป้องกันแน่นหนา นี่อาจจะเป็นคำจำกัดความอย่างง่ายๆ ต่อ ‘อเมริกันฟุตบอล’ กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกาสำหรับคนทั่วไป ซึ่งด้วยความนิยมอย่างสูงนี่เองทำให้วงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดก็มีการสร้างหนังที่ว่าด้วยวงการอเมริกันฟุตบอลออกมาหลากหลายสไตล์ และหลายเรื่องก็ว่าด้วย “มนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับอเมริกันฟุตบอล” มากกว่าจะเป็นหนังว่าด้วยอเมริกันฟุตบอลตรงๆ เสียอีก เราจึงขอหยิบหนังเหล่านั้นบางส่วนมาแนะนำให้ชมกัน เพื่ออุ่นเครื่องก่อนดู Undefeated สารคดีสุดดราม่าการันตีด้วยรางวัลออสการ์คืนนี้

BIOSCOPE Theatre
วันเสาร์ที่ 28 ตุลาคม

Undefeated

ชมฟรี!! สองช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

 

Draft Day (2014, อีวาน ไรท์แมน)

หนึ่งในระบบที่กีฬาในอเมริกัน (รวมไปถึง เบสบอล และ บาสเก็ตบอล เป็นต้น) นิยมใช้กันเพื่อทำให้ทุกๆ ทีมมีมาตรฐานไม่ห่างชั้นกันมากจนเกินไป คือระบบการคัดเลือกตัวผู้เล่นเยาวชน หรือการดราฟต์ โดยในแต่ละปี ทีมที่มีอันดับแย่สุดในฤดูกาลที่ผ่านมา จะมีโอกาสเลือกตัวผู้เล่นจากระดับมหาวิทยาลัยเข้ามาสู่ทีมก่อนซึ่งหนังเรื่องนี้จะพาเราไปสัมผัสช่วงเวลาสำคัญในการชิงไหวชิงพริบของแต่ละทีมที่จะดึงตัวผู้เล่นเก่งๆ ของปีนั้นเพื่อมาอยู่กับทีมให้ได้ ซึ่งความลุ้นระทึกนี่เองที่ทำให้ผู้ชมแม้จะไม่เคยรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาก่อนก็สามารถสนุกไปกับหนังได้เช่นกัน

Jerry McGuire (1996, แคเมรอน โครว์)

เรื่องราวของสปอร์ตเอเจนต์ หรือผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลผลประโยชน์ต่างๆ ให้กับผู้ว่าจ้าง ถูกถ่ายทอดผ่านเรื่องราวของ เจอร์รี่ แม็คไกวร์ อดีตเอเจนต์ชื่อดังที่ดูแลชีวิตของนักกีฬาอาชีพมากมาย หากด้วยแนวคิดที่เขาต้องการลดจำนวนนักกีฬาในในการดูแลของบริษัทเพื่อที่จะได้มีเวลาทุ่มเทให้ความใกล้ชิดมากขึ้น (เพราะนักกีฬาอาชีพเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูงสูง เพราะหากบาดเจ็บหนักๆ อาจทำให้หมดอนาคตทางอาชีพได้) กลับทำให้เขาโดนไล่ออกจากบริษัท จนต้องมาเป็นเอเจนต์อิสระ เหลือนักกีฬาเพียงคนเดียวที่ยังไว้ใจให้เขาดูแลนั่นคือ ร็อด นักอเมริกันฟุตบอลฝีมือดี ที่ยังเชื่อมั่นว่าแนวคิดในการทำงานของเขาถูกต้อง

Heaven Can Wait (1978, วอร์เรน เบต์ตี และ บัค เฮนรี)

หนังตลกร้ายเข้าชิง 9 รางวัลออสการ์ปี 1978 (ก่อนคว้ารางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยมมาครอง) เรื่องราวของ โจ แพทเดิลตัน นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลตำแหน่ง (ตำแหน่งที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางในทีม เป็นผู้รับลูกเพื่อเริ่มเล่นในเกือบทุกๆ การเล่น) ของทีม ลอสแองเจลิส แรมส์ ที่มุ่งหวังจะพาทีมไปสู่การแข่งขันซูเปอร์โบล์ด หรือนัดชิงชนะเลิศในกีฬาอเมริกันฟุตบอลของอเมริกา หากโชคร้ายเขากลับประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต ทว่าเมื่อเทวดาพบว่าดวงเขายังไม่ถึงฆาต จึงได้รับอนุญาตให้หาร่างมาอาศัยในโลกมนุษย์อีกครั้ง ก่อนได้ร่างเป็นนักธุรกิจผู้เลือดเย็นซึ่งพึ่งโดนภรรยาของตัวเองฆ่าตาย โดยมีเป้าหมายคือการหาทางกลับไปช่วยทีมเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศให้ได้

Friday Night Lights (2004, ปีเตอร์ เบิร์ก)

ผลงานของผกก. ปีเตอร์ เบิร์ก (Lone Survivor, Deepwater Horizon) ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในหนังที่แฟนอเมริกันฟุตบอลห้ามพลาด โดยหนังพาเราย้อนไปปี 1988 ณ เมืองเท็กซัส พาตามติดหลากชีวิตในทีมอเมริกันฟุตบอลระดับไฮสคูล Permian High School Panthers ที่ความฝันของพวกเขาที่จะไปสู่ชีวิตที่ดีกว่าผูกติดกับชัยชนะในแต่ละนัดของทีม โดยหนังเล่าเรื่องของผู้เล่นทั้งในและนอกสนามในฉากหลังของเมืองโดเดสซ่า ซึ่งนอกจากเรื่องราวอันเข้มข้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ได้รับการจดจำมากเป็นพิเศษ คือดนตรีประกอบฝีมือของวงโพสต์-ร็อคชื่อดังจากเท็กซัสอย่าง Explosions In The Sky นั่นเอง

Concussion (2015, ปีเตอร์ แลนเดสแมน)

หนังดราม่าซึ่งสร้างจากเรื่องจริงที่พาไปสัมผัสมุมมืดของวงการอเมริกันฟุตบอล โดยเล่าเรื่องราวของ ดร.เบนเน็ต โอมาลู (รับบทโดย วิล สมิธ) นักพยาธิวิทยาเชื้อสายไนจีเรียผู้ค้นพบโรคชนิดใหม่ CTE (Chronic traumatic encephalopathy) ที่เกิดขึ้นในอดีตผู้เล่นอเมริกันฟุตบอล เขาจึงพยายามหาหนทางเพื่อโรคนี้เป็นที่ยอมรับจาก NFL หรือผู้จัดการแข่งขันอเมริกันฟุตบอล องค์กรใหญ่ยักษ์ที่พยายามจะปกปิดเรื่องนี้ไว้ เพราะจะนำมาซึ่งการสูญเสียเงินจำนวนมหาศาลเพื่อชดเชยให้ผู้เล่นจำนวนมากที่ป่วยด้วยโรคนี้

The Blind Side (2009, จอห์น ลี แฮนค็อค)

หนังที่เกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลที่ทำเงินสูงสุดจนถึงทุกวันนี้ (302.9 ล้านเหรียญ) เล่าเรื่องราวของ ลีห์ แอนน์ ทรูฮี คุณแม่ลูกสองฐานะดีที่ไปเจอ ไมเคิล ออร์ เด็กหนุ่มผิวสีร่างยักษ์ที่เดินตากฝนอยู่ลำพัง เธอตัดสินใจรับเลี้ยงดูเขาในฐานะลูกบุญธรรม และประคับประคองชีวิตของออร์ที่ต้องเจอทั้งคำเหยียดหยามการเรียนอันย่ำแย่ไปสู่การเป็นนักอเมริกันฟุตบอลดาวรุ่งอนาคตไกลด้วยความเชื่อมั่น


 

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือน ตุลาคม 2017