Behind-the-scenes เรื่องเล่าเบื้องหลังสุดหฤโหดของกองถ่าย ที่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อ น้ำตา และความบ้าคลั่งของคนทำหนัง

Home / bioscope / Behind-the-scenes เรื่องเล่าเบื้องหลังสุดหฤโหดของกองถ่าย ที่แลกมาด้วยหยาดเหงื่อ น้ำตา และความบ้าคลั่งของคนทำหนัง

เป็นปกติอยู่แล้วที่การจะได้หนังดีๆ มาฉายขึ้นจอสักเรื่องนั้นต้องผ่านกระบวนการถ่ายทำสุดทรหดมากมาย จนสถานะ ‘คนกอง’ แทบจะถูกเทียบเคียงกับกรรมกรได้ ไม่ว่าจะหลับนอนผิดเวลาไปจนต้องเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนอันไม่อาจควบคุม

แต่ก็มีไม่น้อยเลยที่เรื่องเบื้องหลังและกระบวนการถ่ายทำหฤโหดเสียจนแลกมาด้วยความป่วยไข้ทางทางใจและร่างกายของทีมงาน, ความประสาทเสียของสตูดิโอ จนบางครั้ง แม้จะเป็นผู้กำกับผู้จริงจัง มากฝีมือแค่ไหน แต่การควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการนั้นก็ดูเป็นเรื่องยากเข็ญและเป็นไปได้ยากเหลือเกิน

“การจะเป็นผู้กำกับน่ะ คุณอ่านหนังสือว่าด้วยการทำหนังสักตั้งหนึ่ง, บทความว่าด้วยการถ่ายภาพของผู้กำกับภาพอีกกองใหญ่ แต่คุณไม่มีทางรู้เลยว่าการทำงานจริงๆ แบบวันต่อวันนั้นมันเป็นยังไง” เจมส์ แคเมอรอน หนึ่งในผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเนี้ยบและทำงานละเอียดที่สุดคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ถึงการทำหนังของเขา “หรือการจัดการตัวเองให้มีพลังงานทำหนังไปได้ตลอดรอดฝั่งทั้งเรื่อง นี่เป็นบทเรียนที่ผมใช้เวลาเรียนรู้อยู่นานทีเดียว”

Image result for the abyss james cameron

Image result for the abyss james cameron

หนัง The Abyss (1989) ของเขาเองดูจะเป็นตัวอย่างที่ดี ว่าด้วยเรื่องของทางการสหรัฐฯ ที่ส่งเจ้าหน้าที่ไปกอบกู้เรืออับปางกลางทะเลลึก และทีมงานต้องสร้างห้องขึ้นมาห้องหนึ่งที่ใส่น้ำไว้จนปริ่ม ที่นักแสดง ผู้กำกับและช่างภาพต้องอาศัยอยู่ด้วยกันในนั้นเป็นเวลานาน แคเมอรอนเองเกือบจมน้ำเข้าจริงๆ ระหว่างที่พยายามชี้บอกตำแหน่งทีมงานและนักแสดงให้อยู่ตรงจุด ส่วน เอ็ด แฮร์ริส และ แมรี อลิซาเบ็ธ มาสทรานโตนิโอ สองนักแสดงนำก็ป่วยไข้จนถ่ายทำต่อแทบไม่ไหวเพราะแช่น้ำเป็นเวลานานเกินไป (ระหว่างถ่ายทำ มาสทรานโตนิโอถึงกับกรีดร้องว่า “เราไม่ใช่สัตว์นะ!”)

ตัวแคเมอรอนเองกล่าวแค่ว่า “ผมรู้ว่ามันเป็นการถ่ายทำที่ยาก แต่ผมเองก็ไม่รู้ว่ามันจะยากแค่ไหน และคงไม่มีวันทำอะไรแบบนี้อีกแล้ว”

Related image

นอกจากนี้ เบื้องหลังกองถ่ายสุดวายป่วงมีตัวอย่างให้เห็นมากมาย ทั้งหนังบ็อกซ์บัสเตอร์อย่าง Waterworld (1995, เควิน เรย์โนลส) ที่กวาดรางวัลมหาศาลมากพอกับรายได้ แต่อันที่จริง ระหว่างการถ่ายทำนั้น แลกมาด้วยหยาดเหงื่อแรงกายของทั้งผู้กำกับและทีมงาน ซึ่งต้องระเห็จรอนแรมออกกองถ่ายทำกันบนเงื่อนไขอันแสนไม่น่าพิสมัยอย่าง ‘ทะเล’

“โคตรบ้าเลยเหอะผมจะบอกให้” เรย์โนลสกล่าว “แต่ละวันๆ เราถ่ายทำกับปะการังและนักแสดงสมทบ ต้องขนส่งพวกเขาจากแผ่นดินมาถ่ายกลางทะเล คิดดูสิ! คนเป็นร้อยที่อยู่บนเรือ ข้ามไปข้ามมาระหว่างแผ่นดินกับเกาะปะการังที่เป็นสถานที่ถ่ายทำ พยายามให้ทุกคนอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วถ่ายทำ พอพักเที่ยง ก็ขนพวกเขาขึ้นเรือ ให้พวกเขากินอาหารแล้วนั่งเรือกลับมาอีกนะ!”

Related image

นอกจากนี้ เควิน โคสต์เนอร์ นักแสดงนำของเรื่องก็แทบจะถูกพายุพัดจบหายไปในทะเล, ทีมงานโดนแมงกะพรุนมีพิษเล่นงานกันถ้วนหน้า แถม โจสส์ วีดอน ต้องเขียนบทใหม่ในนาทีสุดท้ายเพราะปัญหาจากการถ่ายทำ จนเขาออกปากว่าระหว่างนั้นเป็น “เจ็ดสัปดาห์นรกของผมเลยล่ะ” (TT)

Related image

หรือแม้แต่ The Shining (1980, สแตนลีย์ คูบริค) เองก็มีเรื่องเบื้องหลังสุดป่วงเช่นกัน ปกติคูบริคก็ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่ถ่ายหนังหลายเทคอยู่แล้วเพื่อความเรียบร้อย ใน The Shining เขาถ่ายฉากที่ เชลลีย์ ดูวาลล์ แกว่งไม้เบสบอลโดยมี แจ็ค นิโคลสัน เดินตรงเข้ามาหาไปทั้งสิ้น 127 เทค (!!) จนเราไม่แปลกใจว่าทำไมหนังถึงถ่ายทำนานถึวง 13 เดือนเต็ม แถมยังเปลี่ยนบทรายวันเสียจนนิโคลสันไม่อยากเอาบทกลับไปอ่านที่บ้านอีกแล้วเพราะเดี๋ยวก็เปลี่ยนในวันรุ่งขึ้นอยู่ดี แถมดูวาลล์ยังทะเลาะกับคูบริครุนแรงแทบทั้งการถ่ายทำเพราะเขาเรียกร้องให้ตัวละครของเธอต้องดูประสาทเสียกว่านี้ จนดูวาลล์รู้สึกโดนกดดันจนป่วยกระเสาะกระแสะอยู่เสมอ (เธอให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า คูบริคนั้น “เหลือจะทนจริงๆ ค่ะ แต่ในอีกแง่ เขาก็น่ารักอยู่หรอกนะคะ”)

Image result for the shining behind the scenes

อีกคนที่เป็นผู้กำกับซึ่งได้ชื่อว่านิยมถ่ายหลายเทคเพื่อความเรียบร้อยอย่าง เดวิด ฟินเชอร์ ก็เคยเล่าถึงการถ่ายทำของเขาว่า “การกำกับนั้นมันไม่ใช่แค่วาดภาพขยุกขยิกลงบนกระดาษแล้วส่งให้ช่างภาพดูหรอกนะ ผมเองไม่เคยเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนทำหนัง แต่เรื่องของเรื่องคือ คุณไม่มีทางรู้หรอกว่าจะได้กำกับอะไรจนกว่าดวงอาทิตย์จะตกและคุณต้องถ่ายหนังทั้งหมดห้าฉาก-แต่คุณแม่งเพิ่งจะถ่ายเสร็จไปสองฉาก อะไรแบบนั้น”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com