Song of Lahore ส่งสำเนียงแห่งความหวัง จากลาฮอร์ถึงคนทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Song of Lahore ส่งสำเนียงแห่งความหวัง จากลาฮอร์ถึงคนทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

จากเรื่องราวของกลุ่มคนตัวเล็กๆ ที่เชื่อมั่นในพลังของดนตรี กลายเป็นสารคดีเรื่องเยี่ยมที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ชมทั่วโลก ซึ่ง Song of Lahore ของ 2 ผกก. ชาร์มีน โอเบด-ชินอย และ แอนดี้ ช็อคเคน จะพาเราไปติดตามกลุ่มนักดนตรีพื้นบ้านจากลาฮอร์ เมืองหลวงของปากีสถาน ที่นำดนตรีแจ๊สมาผสมผสานจนโด่งดังไปทั่วโลกด้วยพลังของสื่อออนไลน์ อันเป็นประตูไปสู่การแสดงสดครั้งแรกที่นิวยอร์ค

ในประเทศปากีสถาน เรื่องของดนตรีไม่เป็นที่ต้องห้าม จนกระทั่งในปี 1977 นับตั้งแต่ พลเอก โมฮัมหมัด เซีย อุล ฮัก เริ่มเข้ามาควบคุมการออกอากาศของโทรทัศน์ด้วยกฏของรัฐอิสลามอย่างเคร่งครัด รายการเต้นรำและดนตรีที่ไม่เกี่ยวกับศาสนาถูกห้ามไม่ให้ออกอากาศ ไปจนถึงการห้ามจัดจำหน่ายเครื่องดื่มมึนเมาในสถานบันเทิง และการทำลายอุตสาหกรรมหนังในประเทศลง การดำเนินประเทศภายใต้แนวคิดอนุรักษ์นิยมทำให้ศิลปินและนักดนตรีในปากีสถานมีงานลดน้อยแทบหาไม่ได้ จนต้องไปทำมาหากินอย่างอื่นแทน

หลังจากที่ พลเอก โมฮัมหมัด เซีย อุล ฮัก ถูกลอบสังหารในปี 1988 และนางต่อมาในยุคของ เบนาซีร์ บุตโต นายกรัฐมนตรีหญิงได้รับการเลือกตั้งเข้ามาอุตสาหกรรมภาพยนตร์และดนตรีได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง ทว่าการไหลบ่าของวัฒนธรรมป็อปก็ทำให้ที่เหยียบยืนของดนตรีพื้นเมืองยังคงลำบากอยู่เช่นเดิม จนกระทั่งปากีสถานกลับมาวุ่นวายอีกครั้ง หลังกลุ่มตาลีบันเข้ามามีอิทธิพลในประเทศ เรื่องบันเทิงกลายเป็นของต้องห้ามอีกครั้ง เครื่องดนตรีถูกทำลายจำนวนมากและมีนักดนตรีหลายคนที่ถูกสังหาร ซึ่งใน ลาฮอร์ เมืองหลวงของปากีสถานสถานการณ์เหล่านี้ก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่ อันเป็นฉากหลังที่เราจะเห็นในสารคดีเรื่องนี้

เรื่องราวใน Song of Lahore เริ่มต้นขึ้นจากการที่ ชาร์มีน (ซึ่งเคยได้รางวัลออสการ์ สาขาสารคดีขนาดสั้นมาแล้วถึง 2 ครั้งในปี 2012 และ 2015) เป็นผู้ค้นพบกลุ่มนักดนตรี ‘ซาชาลสตูดิโอส์’ ด้วยความประทับใจเธอจึงเริ่มติดตามถ่ายทำอยู่ราวหนึ่งปี จนกระทั่งวงเริ่มได้รับความสนใจในระดับนานาชาติ และในที่สุดก็ได้รับเชิญไปร่วมแสดงสดที่ ลินคอล์น เซ็นเตอร์ สถานที่แสดงศิลปะและการแสดงอันขึ้นชื่อระดับโลก ซึ่งถือเป็นเกียรติยศสำหรับนักดนตรีอาชีพที่ได้มาร่วมแสดงในสถานที่นี้ นั่นทำให้ชาร์มีนมองว่าเรื่องราวของซาชาลสตูดิโอส์มีศักยภาพเพียงพอที่จะเข้าถึงผู้ชมในระดับนานาชาติ ด้วยโปรเจ็กต์ที่เริ่มใหญ่ขึ้นทำให้เธอชักชวน แอนดี้ ช็อคเคน (ซึ่งเคยโปรดิวซ์สารคดี A Lego Brickumentary) เข้ามาร่วมโปรเจ็กต์นี้ในฐานะโปรดิวเซอร์และกำกับร่วมด้วย และนำหนังไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังไทรเบก้า 2015 ก่อนคว้ารางวัลขวัญใจมหาชนอันดับสองของปีนั้นมาครอง

“หลายครั้งที่เราเห็นแต่พาดหัวข่าวอันรุนแรงจากสื่อต่างๆ ที่พูดถึงความขัดแย้งในปากีสถาน นั่นทำให้เราเน้นไปที่การพาผู้ชมชาวตะวันตกไปพบกับสิ่งที่พวกเขาเหล่านี้เผชิญอยู่ในมุมมองที่แตกต่าง และทำให้เห็นว่าเรื่องราวของพวกเขาก็สามารถเชื่อมโยงกับผู้คนทั่วโลกได้” ช็อคเคนให้สัมภาษณ์ถึงสิ่งที่เขาและชาร์มีนมุ่งหวังจะบอกแก่ผู้ชม “ซึ่งเราหวังว่าผู้ชมจะเข้าใจความสวยงามและร่ำรวยวัฒนธรรมดั่งเดิมที่ชาวปากีสถานมีอยู่เช่นกัน”

ติดตามชม Song of Lahore
เสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนพฤศจิกายน