ไท เชอริแดน สายเลือดใหม่ของฮอลลีวูด จากเด็กน้อย, ไอ้หนุ่มพ่อไม่รัก สู่จักรวาลของ X-Men

Home / bioscope / ไท เชอริแดน สายเลือดใหม่ของฮอลลีวูด จากเด็กน้อย, ไอ้หนุ่มพ่อไม่รัก สู่จักรวาลของ X-Men

ไท เชอริแดน เข้าวงการการแสดงด้วยวัยเพียงสิบขวบ จากบทหนึ่งในลูกชายของ แบรด พิตต์ และ เจสสิกา แชสเทน ใน The Tree of Life (2011, เทอร์เรนซ์ มาลิค) ก่อนที่ในปีต่อมา เขาประกบ แมตธิว แม็คคอนาเฮย์ ในหนังธริลเลอร์ดราม่าอย่าง Mud (2012, เจฟฟ์ นิโคลส์) ในบทเด็กหนุ่มที่ชีวิตต้องเผชิญจุดพลิกผันจนเขาสับสนเต็มที และปี 2013 เขากลับมาอีกครั้งในบทเด็กหนุ่มบ้านแตก ที่ต้องปะทะกับหัวหน้าคนงานสุดเถื่อนและนอกคอก ที่รับบทโดย นิโคลัส เคจ ใน Joe ผลงานกำกับของ เดวิด กอร์ดอน กรีน และหนังเรื่องหลังสุดนี่เองที่ส่งเขาคว้ารางวัล Marcello Mastroianni-ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้นักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยม-ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสมาครอง

Image result for Tye Sheridan

ดูเหมือนเชอริแดนจะเป็นที่ต้องการตัวของคนทำหนังมากขึ้นในนาทีนั้นนั่นเอง เพราะหลังจากนั้น เขาอยู่ในหนังธริลเลอร์สุดดาร์คอย่าง The Stanford Prison Experiment (2015), หนังเหวอๆ เซอร์ๆ ของซอมบี้และเหล่าลูกเสือที่ยืนยันว่าเชอริแดนไม่ได้รับเล่นแต่หนังฟอร์มเล็ก (นะจ๊ะ) Scouts Guide to the Zombie Apocalypse (2015) และเปรี้ยงสุดๆ กับหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่าง X-Men: Apocalypse (2016) และล่าสุดกับ Ready Player One (2018) หนังไซ-ไฟภายใต้การกำกับของ สตีเวน สปีลเบิร์ก!

“ผมเริ่มแสดงตั้งแต่เด็กมาก เด็กเกินกว่าจะสนใจเรื่องหนังอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แต่นักแสดงคนแรกๆ ที่ผมแสดงด้วยคือ แบรด พิตต์, ฌอน เพนน์ และ เจสสิกา แชสเทน ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็กลายมาเป็นนักแสดงที่ผมยึดเป็นแบบอย่าง” เขากล่าวอย่างถ่อมตัว (แถมบอกอีกด้วยว่า หลังถ่าย The Tree of Life เขาก็นับแชสเทนเป็นแม่คนที่สองไปเรียบร้อยแล้ว)

Image result for Tye Sheridan mud

Image result for Tye Sheridan mud

เชอริแดนเป็นเด็กหนุ่มชาวเท็กซัสโดยกำเนิด เขาเติบโตมากับแสงแดดและกิจกรรมกลางแจ้ง สนอกสนใจเรื่องธรรมาติโดยเฉพาะการล่าเป็ด จึงไม่น่าแปลกที่ระหว่างออกกองถ่ายหนังเรื่อง Mud ที่รัฐอาร์คันซอ ซึ่งเป็นรัฐที่จัดกิจกรรมล่าเป็ดเป็นประจำ เขาจะตื่นเต้นจนพ้นจากกองถ่ายเมื่อไหร่ก็ถลาไปดูคนล่าเป็ดเมื่อนั้น (“ตอนนั้นผมอยู่ในรถ ได้ยินเสียงปืนรัวๆ ยังกับวันชาติสหรัฐฯ แน่ะ!”)

รวมถึง Joe ที่เขาต้องรับบทเป็น แกรี เด็กหนุ่มที่ต้องรับผิดชอบดูแลน้องสาว ภายใต้การควบคุมของพ่อขี้เมาและทุบตีเขาเป็นประจำ “ผมกับเดวิด (ผกก.) แลกเปลี่ยนไอเดียเรื่องการแสดงเสมอ ซึ่งโคตรเจ๋งเลย ผมชอบที่ได้อิมโพรไวส์การแสดงสดๆ และเดวิดก็อนุญาตให้ผมทำแบบนั้น จำได้ว่าตอนอ่านบทครั้งแรกก็ชอบมันเลย รู้สึกเชื่อมโยงกับตัวละครและเรื่องราวในหนัง แถมนิค (นิโคลัส เคจ) ก็เท่สุดๆ เขาเก่งมากๆ ครับ เราสนิทกัน ได้ไปดูคอนเสิร์ตสนูป ด็อก ด้วยกันด้วยฮะ” (อย่างไรก็ตาม ผกก.เดวิด กอร์ดอน กรีน บอกว่าเขาหลับและถูกทิ้งไว้ไม่ให้ไปคอนเสิร์ตด้วยเพียงคนเดียว…)

Image result for Tye Sheridan  joe

Image result for Tye Sheridan  joe

เชอริแดนจำแนกหนังที่เป็นเหมือนใบเบิกทางของชีวิตเขาทั้งสามเรื่องอย่าง The Tree of Life, Mud และ Joe ว่า ล้วนแต่เป็นหนังที่ให้ความรู้สึกต่างกันอย่างสิ้นเชิง “แต่เทอร์เรนซ์และเดวิดมีบางอย่างคล้ายกันนะครับ พวกเขาไม่ให้บทผมมาอ่าน แต่อยากให้ผมแสดงอะไรที่สดใหม่ออกมาจริงๆ อย่างใน Joe ที่เดวิดใช้นักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อจะได้การแสดงที่ไม่ช้ำมาก ขณะที่เจฟฟ์ (ผกก. Mud) หมกมุ่นกับบทหนังของเขามาสิบปีเต็ม เพราะงั้นเขาเลยตั้งใจให้ทุกอย่างเป็นไปตามบท-ซึ่งก็ถูกเขียนมาอย่างดีงามนั่น-มากๆ เลยล่ะครับ

“ผมว่าการเป็นนักแสดงที่ดีคือสัมผัสความลึกของชีวิตให้ได้ และนำความลึกนั้นใส่เข้าไปในตัวละครที่คุณต้องเล่น นักแสดงหลายคนอาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส ไปแคสติ้ง ออดิชั่น เอาบทกลับมาอ่าน เป็นงานรูทีนซ้ำไปซ้ำมาจนกระทั่งพวกเขาหลุดโฟกัสความเป็นจริงไป นั่นคือสูญเสียประสบการณ์ในชีวิต” เชอริแดนว่า “ส่วนผมเป็นพวกติดบ้าน วันหยุดก็ไปทะเลสาบแถวบ้านที่เท็กซัส หาอะไรทำไปตามเรื่อง” (ซึ่งตลกมากเพราะคุณสมบัติอย่างหนึ่งของเชอริแดนที่กอร์ดอน กรีน เล็งเห็นคือความอึด “หมอนี่ทั้งขับมอเตอร์ไซค์เป็น ยิงปืนก็ยังได้ ร่างกายแข็งแรงสุดๆ เพราะงั้นผมถึงได้แคสต์เขามาไงล่ะ”)