เมล กิ๊บสัน และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ : จาก Air America สู่มิตรภาพยาวนานในฮอลลีวูด

Home / bioscope / เมล กิ๊บสัน และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ : จาก Air America สู่มิตรภาพยาวนานในฮอลลีวูด

นับตั้งแต่ร่วมงานกันครั้งแรกในหนังฮิตสุดคลาสสิคที่มาถ่ายทำในบ้านเราอย่าง Air America (1990, โรเจอร์ สปอตติสวู้ด) นักแสดงชายชื่อดังต่างวัยอย่าง เมล กิ๊บสัน และ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ก็กลายเป็นเพื่อนซี้นับแต่นั้นเป็นต้น แม้ในยามยากที่แต่ละคนต่างตกต่ำสุดขีด ทั้งคู่ต่างก็ช่วยเหลือจนฟื้นคืนกลับสู่วงการได้อีกครั้ง

ย้อนไปในช่วงต้นยุค 90’s ทั้งกิ๊บสันและดาวนีย์ จูเนียร์ต่างก็ยังมีเส้นทางที่ดีในวงการหนัง จนกระทั่งในปี 1996 ดาวนีย์ จูเนียร์ในวัยหนุ่มก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในขณะที่ตัวเขามียาเสพติดอย่างโคเคนและเฮโรอิน ไปจนถึงอาวุธปืนไว้ในครอบครอง เขาถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 6 เดือน และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของวิบากกรรมในวงการของดาวนีย์ จูเนียร์ เขาถูกยกเลิกจากหนังทุกโปรเจ็คต์ อีกทั้งยังต้องต่อสู้ในชั้นศาลอย่างยาวนาน ภาพลักษณ์ที่ตัวเขากลายเป็นหนุ่มเจ้าปัญหาก็ทำให้แทบไม่มีใครอยากยุ่งเกี่ยวด้วย จนกระทั่งหลังปี 2000 ที่ดาวนีย์ จูเนียร์เริ่มกลับมาฟื้นฟูอาชีพของตนเอง จากการรับบทนำในซีรีส์ Ally McBeal (20th Century Fox Television, 1997 – 2001) ในซีซั่นที่ 4 แม้จะได้รับความนิยมอย่างสูง หากส่วนตัวของดาวนีย์ จูเนียร์ที่ยังไม่สามารถสลัดปัญหาเรื่องยาเสพติดได้อย่างเด็ดขาดก็รู้สึกว่า นี่คือช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดทางการแสดงของเขา

Air America

เมล กิ๊บสัน เป็นอีกคนหนึ่งที่พยายามจะช่วยเหลือตัวของดาวนีย์ จูเนียร์ให้กลับมาอีกครั้ง กิ๊บสันชักชวนดาวนีย์ จูเนียร์มาเล่นละครเวทีที่ตัวเขากำกับเองอย่าง Hamlet (2001) ทว่าหลังจากนั้น เขาก็ถูกจับกุมจากเรื่องยาเสพติดอีกรอบและมีโอกาสจะติดคุกนาน 4 ปี 8 เดือน แถมยังถูกจับกุมซ้ำในระหว่างที่ตนเองติดทัณฑ์บน ขณะกำลังเดินเท้าเปล่ามึนเมาอยู่นอกเมืองลอสแองเจลิส แต่ก็ถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา

กว่า 5 ปีที่ชีวิตวนเวียนอยู่กับเรื่องยาเสพติดและการเข้าออกคุกเป็นว่าเล่น ดาวนีย์ จูเนียร์ตกต่ำสุดขีด เขาป่วยเป็นโรคไบโพล่าจนเกือบฆ่าตัวตาย ก่อนที่จะเริ่มเข้าการบำบัดยาเสพติดอย่างจริงจัง และได้งานแสดงชิ้นแรก ซึ่งก็ไม่ใช่ใครอื่นนอกจากกิ๊บสัน ที่ชวนเขามาแสดงนำในหนังอินดี้ที่เขาเป็นโปรดิวเซอร์อย่าง The Singing Detective (2003, คีธ กอร์ดอน) อันเป็นจุดเริ่มสำคัญที่ทำให้เขามีผลงานการแสดงมาอย่างต่อเนื่องเช่น Gothika (2003), Good Night, and Good Luck (2005), Zodiac (2007) และที่ลืมไม่ได้ คือการรับบทในหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาลอย่าง Iron Man (2008) ที่ทำให้เขาได้รับการบันทึกให้เป็นนักแสดงฮอลลีวูดที่ค่าตัวสูงสุดปี 2013 โดย Forbes

กลับกัน ในช่วงที่ดาวนีย์ จูเนียร์กลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง เมล กิ๊บสัน ก็เริ่มมีปัญหาชีวิตจากปัญหาการติดสุราอย่างหนักตั้งแต่ปี 2002 ชีวิตของกิ๊บสันที่เริ่มผันตัวมาอยู่เบื้องหลังในฐานะผู้กำกับมากขึ้น ก็มีปัญหากับการเมาแล้วขับจนถูกจับกุมหลายครั้งเช่นกัน แถมยังมีปัญหาเรื่องคำสัมภาษณ์ในนิตยสารสเปนฉบับหนึ่งที่โดนโจมตีว่าเป็นพวกรังเกียจกลุ่ม LGBTQ ที่ทำให้วงการฮอลลีวูดแทบจะแบนเขาและไม่มีใครอยากร่วมงานด้วย ผสมกับกับโดนเทปลับที่อดีตภรรยา ออคซาน่า กริโกเรียวา บันทึกคำพูดอันรุนแรงออกมาแฉจนไปสู่การฟ้องหย่า

ในช่วงที่กิ๊บสันตกต่ำ ดาวนีย์ จูเนียร์ ก็เป็นคนแรกที่ออกมาเรียกร้องขอโอกาสให้เพื่อนสนิทของเขาได้กลับมาทำงานอีกครั้ง โดยเขาได้กล่าวถึงกิ๊บสันในงาน American Cinematheque award ที่เขาได้รางวัลและมีการเชิญกิ๊บสันมาเป็นผู้มอบรางวัลให้ว่า “เว้นแต่คุณปราศจากความผิดบาปใดๆ ในชีวิต และถ้าคุณใช่ ผมว่าคุณอยู่ผิดที่ในอุตสาหกรรมนี้ละ ดังนั้นคุณควรจะยกโทษให้เขาและปล่อยให้เขาทำงานไปเถอะ”

เช่นเดียวกัน ทางกิ๊บสันก็ได้กล่าวถึงดาวนีย์ จูเนียร์ในงานเดีญวกันนั้นว่า “เขาแนะนำผมมากมาย และเขามักจะใช้คำที่นำหน้าด้วย “ซี (C)” บ่อยครั้ง , courage (ความกล้า) มันไม่ใช่อะไรที่ผิดแปลกสำหรับเขาที่ทำแบบนั้น เขาเป็นคนที่ดีและจิตใจดี ที่ไม่พยายามตัดสินใครจากสิ่งที่พวกเขาทำผิดพลาดไปแล้ว”

ติดตามชม Air America ได้ ทาง Mono29
วันอังคารที่ 7 พ.ย. เวลา 9:00 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv