(BIOSCOPE ก้าวแรก) งานกำกับสุดช้ำครั้งแรกของ กีเยร์โม เดล โตโร ผกก.หนังสยองที่เรารัก!

Home / bioscope / (BIOSCOPE ก้าวแรก) งานกำกับสุดช้ำครั้งแรกของ กีเยร์โม เดล โตโร ผกก.หนังสยองที่เรารัก!
“การทำหนังมันก็เหมือนการทำแซนด์วิซยัดไส้ขี้นั่นแหละ ถึงจะกัดโดนขนมปังมากบ้างน้อยบ้าง แต่ยังไงก็เลี่ยงขี้ไม่พ้น!”

กีเยร์โม เดล โตโร ทำให้คนดูสนุกไปกับหนังแอ็กชั่นมันๆ อย่าง Mimic (1997), Hellboy (2004) และ Pacific Rim (2013) ขณะเดียวกันก็ทำให้เราสลดไปกับชีวิตเด็กหดหู่ใน Pan’s Labyrinth (2006) และ The Devil’s Backbone (2001) แต่จุดร่วมเดียวกันของทั้งสองร่างนี้คือ เขาจะทำทุกอย่างให้คุณรู้สึก ‘สยอง’ จนสุดความสามารถ!

Image result for Guillermo del Toro

ความสำเร็จของผลงานชิ้นก่อนๆ ทำให้เดล โตโร เป็นชื่อที่ค่ายหนังเสนอโปรเจ็กต์ยักษ์ให้เขากำกับอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (2004) ซึ่งเขาปฏิเสธไปเพราะยืนยันว่า ถ้าจะให้เขากำกับ ตัวละครเด็กในเรื่องอย่างน้อยคนหนึ่งจะต้องตาย หรือ The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe (2005) ที่เขาก็ปฏิเสธไปอีกเพราะไม่อยากให้สิงโตอัสลานฟื้นคืนชีพ (“ถ้าตายแล้วฟื้นกันง่ายๆ การเสียสละที่ผ่านมาจะไปมีค่าอะไรฟะ” เขาบอก)

ปฐมบทความสยองของเดล โตโร คือ Cronos (1993) เปิดเรื่องในประเทศเม็กซิโก เล่าเรื่องของ เฆซุซ กริซ ชายชราพ่อค้าวัตถุโบราณผู้ใช้ชีวิตอยู่กับหลานสาวตัวน้อยและบังเอิญพบวัตถุโบราณอายุ 450 ปีใต้ฐานของรูปปั้นรูปหนึ่งระหว่างที่ถือมันครอบครอง เขาถูกวัตถุปริศนามีชีวิตนี้เจาะเข้าใต้ผิวหนังและพ่นสารบางอย่างเข้าไป หลังจากนั้น เฆซุซค้นพบว่าร่างกายของเขากลับหนุ่มขึ้นอย่างน่าประหลาด แต่สิ่งที่ตามมาคืออาการกระหายเลือดชนิดไม่อาจต้านทาน

Related image

หนังของเดล โตโร โด่งดังในแง่ของการนำเสนอความสยองแบบไม่มีกั๊ก เพราะเขาถือหลักการที่ว่า “รักจะทำหนังสยองต้องไม่มีเม้ม เหมือนเป็นนักเต้นระบำเปลืองผ้าต้องไม่มีอาย!”

แต่เส้นทางการก้าวมาเป็นผู้กำกับสยองของของเดล โตโร ก็ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่ายๆ จากเด็กชายที่สนใจศาสตร์ภาพยนตร์ตั้งแต่ 8 ขวบ แต่โตไปเรียนด้านแต่งหน้าและเอฟเฟ็กต์ในหนังจาก ดิค สมิธ (ช่างแต่งหน้ามือฉมังที่เคยชนะรางวัลออสการ์สาขาแต่งหน้ายอดเยี่ยมมาแล้ว) พร้อมกันนั้นก็เริ่มถ่ายหนังสั้นของตัวเองไปด้วย และใช้เวลาสิบกว่าปีในการทำงานด้านเมคอัพในบริษัทตัวเอง ซึ่งทำให้ต่อมาทำให้เขากลายเป็นผู้กำกับที่พิถีพิถันทุกรายละเอียดของหนังมากเป็นพิเศษ

Image result for guillermo del toro pan's labyrinth

หนัง Cronos ซึ่งเป็นปฐมบทความสยองของเขานั้น มีปัญหาใหญ่อยู่ที่งบสร้าง นายทุนต่างพากันเซย์โนใส่หน้าเดล โตโรเพราะว่า 1. ผู้กำกับโนเนม 2. เป็นหนังพูดภาษาเม็กซิกัน แถมเนื้อเรื่องยังมีความลึกซึ้งสะเทือนใจต่างจากหนังสยองขวัญเอามันทั่วไปจนน่าจะขายยาก จนทำให้เดล โตโร สร้างหนังเรื่องนี้ขึ้นด้วยทุนเพียง 2 ล้านเหรียญฯ เท่านั้น (แต่ก็ถือว่าเป็นหนังเม้กซิกันที่่ทุนสร้างสูงเป็นอันดับสองแล้วในยุคนั้น) โดยเรี่ยไรเงินจากสถาบันภาพยนตร์และองค์กรไม่แสวงผลกำไรในเม็กซิโก และทั้งจากการควักเนื้อตัวเอง ทั้งจากพ่อแม่ของเดล โตโรเองด้วย

เดล โตโร เคยให้ข้อคิดเจ็บๆ แก่นักทำหนังอิสระว่า “ถ้าอยากเลิกทำหนังเพราะปัญหาชีวิตหรือครอบครัวไม่สนับสนุนก็จงเลิกไปซะเดี๋ยวนั้นเลย แต่ถ้าเดินต่อไปก็จงทำให้ถึงที่สุด ถึงแม้นักวิจารณ์จะเกลียดคุณ หนังที่คุณสร้างไม่มีใครแยแสจนขาดทุนป่นปี้ หรือพ่อคุณคิดว่าคุณเป็นไอ้งั่ง ก็จงอย่าถอย

“มันไม่มีประโยชน์ที่จะบอกว่า ‘อย่างน้อยฉันก็พยายามมาสิบปี’ ทำไมไม่พยายามไปตลอดชีวิตล่ะ! ถึงแม้มันจะล้มเหลวตลอดกาล แต่สิ่งที่คุณจะได้คือความนับถือจากคนรอบตัวคุณไงล่ะ จะบอกให้นะ การทำหนังมันก็เหมือนการทำแซนด์วิซยัดไส้ขี้นั่นแหละ ถึงจะกัดโดนขนมปังมากบ้างน้อยบ้าง แต่ยังไงก็เลี่ยงขี้ไม่พ้น!”

*เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับที่ 80 บทความ ‘กุลเลอโม่ เดล โตโร่ เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ’ โดย เรืองมาศ ว่องสุวรรณเลิศ


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com