จาก Narcos ถึง Escobar: Paradise Lost: ถอดชีวิต ปาโบล เอสโกบาร์ ราชายาเสพติดในโลกภาพยนตร์

Home / bioscope / จาก Narcos ถึง Escobar: Paradise Lost: ถอดชีวิต ปาโบล เอสโกบาร์ ราชายาเสพติดในโลกภาพยนตร์

เขาคือชายที่เผาธนบัตรไปทั้งสิ้น 2 ล้านดอลลาร์เพื่อให้ลูกสาวซึ่งป่วยจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ หายจากอาการหนาวสั่น

เป็นชายที่สร้างสวนสัตว์ส่วนตัวไว้ในคฤหาสน์หลังงาน จุดประสงค์ก็เพื่อมีฮิปโปโปเตมัส, ยีราฟ กับช้างไว้ดูเล่น และเพื่อหาทางระบายธนบัตรที่เก็บไว้นานจนโดนหนูแทะ เสียหายไปโดยเปล่าประโยชน์

ทั้งยังซื้อเครื่องบินเลียร์เจ็ตไว้ส่วนตัวเพื่อขนถ่ายเงินข้ามประเทศ และเรือดำน้ำอีกสองลำเพื่อขนส่งสินค้าของเขาข้ามประเทศไปยังสหรัฐฯ

Image result for pablo escobar

แน่นอนว่า ‘สินค้า’ ของเขานั้นทำเงินได้มหาศาลจนส่งเขาติดอันดับมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes เป็นเวลาถึง 7 ปีเต็มๆ ความตายของเขากลายเป็นข่าวใหญ่อยุ่หลายวัน เมื่อสื่อพากันตีพิมพ์ว่าเขา-ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่และพลแม่นปืนล้อมรอบตัว-โดดลงมาจากหน้าต่างชั้นสอง สองมือถือปืนสั้นไว้ แต่กลับถูกกระสุนจากเจ้าหน้าที่เข้าที่ต้นขา ก่อนทะลุออกที่หัวเข่าจนเขาต้องล้มคว่ำลง และถูกปลิดชีวิตโดยกระสุนอีกนัดที่พุ่งเข้าทะลุรูหูขวา หมุนควงผ่านสมอง และกระจุยออกที่รูหูซ้าย

เป็นอันปิดตำนานชีวิตของ ปาโบล เอสโกบาร์ ราชาโคเคนแห่งยุคสมัย

ในอีกทศวรรษต่อมา ชื่อเสียงและเรื่องราวของเอสโกบาร์ก็ปรากฏอยู่ในสื่อกระแสหลักเกือบทุกชนิด ไม่เพียงเท่านั้น ยังก้าวข้ามไปสู่การเป็น ‘วายร้าย’ ที่ถูกพูดถึงบ่อยที่สุดคนหนึ่งของวัฒนธรรมป๊อป เรื่องราวของราชายาเสพติดที่มีส่วนรับผิดชอบการตายของชาวโคลัมเบียกว่า 4,000 คนจากยาของเขา รวมถึงเรื่องราวของการตั้งตนเป็นศัตรูกับอเมริกาอย่างยาวนาน ไหนจะการเป็นทั้งพ่อพระและซาตานของประชาชนตลอดช่วงเวลาที่เขายังเรืองอำนาจ

Image result for narcos

Narcos ซีรีส์ดังของเน็ตฟลิกซ์ คือหนึ่งในสื่อที่บอกเล่าชีวิตอันโชกโชนของเอสโกบาร์อย่างดุเดือด และไม่เพียงแต่มันจะฉายภาพให้เห็นถึงชีวิตของราชาจากโลกใต้ดิน แต่ทีมงานยังลงพื้นที่ไปยังเม็กซิโก รวมถึงสืบสาวราวเรื่องจาก โรเบอร์โต เอสโกบาร์ น้องชายแท้ๆ ที่ติดคุกและออกมาเขียนหนังสือเล่าถึงรายละเอียดการค้ายาของพี่ชาย

อย่างไรก็ตาม Narcos เพิ่งมีข่าวสุดอื้อฉาวเมื่อไม่กี่เดือนก่อน เมื่อทีมงานฝ่ายค้นหาสถานที่ของซีรีส์ลงพื้นที่เพื่อหาสถานที่ถ่ายทำของซีซั่นที่จะถึง และถูก ‘เก็บ’ อย่างโดดเดี่ยวในเม็กซิโก (จนถูกสงสัยว่า เป็นไปได้ที่เจ้าถิ่นจะเห็นและคิดว่าเขาคือเจ้าหน้าที่ตำรวจเนื่องจากเจ้าตัวสะพายกล้องอยู่เสมอ) รวมทั้งโรเบอร์โตเองถูกมือมืดขู่ว่าจะฆ่าปิดปากหากยังให้ข้อมูลแก่ทางเน็ตฟลิกซ์อยู่ จนโรเบอร์โตต้องออกมาร้องเรียนและขอความคุ้มครองจากเน็ตฟลิกซ์อยู่อีกพักใหญ่

Image result for Sins of My Father (2009)

The True Story of Killing Pablo (2002) สารคดีทางโทรทัศน์ที่ตามติดชีวิตของเอสโกบาร์สมัยยังเรืองอำนาจ เช่นเดียวกับ Sins of My Father (2009) สารคดีสัญชาติอาร์เจนตินา-โคลอมเบีย กำกับโดย นิโคลัส เอ็นเตล จากปากคำของ เซบาสเตียน เอสโกบาร์ ลูกชายแท้ๆ ของราชายาเสพติดที่เปิดปากเล่าถึง ‘พ่อกันเป็นที่รัก’ ของเขาเป็นครั้งแรก และ Los tiempos de Pablo Escobar (2012) สารคดีทางโทรทัศน์ ถ่ายทอดเส้นทางการค้ายาและการขึ้นเถลิงอำนาจเป็นราชายาเสพติดของเอสโกบาร์ กำกับโดย อเลสซานโดร อันกูโล

ขณะที่ในโลกของภาพยนตร์ฟิกชั่น Escobar: Paradise Lost (2014) เลือกจะเล่าถึงโลกที่อยู่ใต้ร่มเงาของชายผู้เป็นทุกอย่างของดินแดนใต้ดิน เบนิซิโอ เดล โตโร รับบทเป็น เอสโกบาร์ ผู้มีหลานสาวสวยอย่าง มาเรีย ที่มีไอ้หนุ่มชาวแคนาดาอย่าง นิก (จอช ฮัตเชอร์สัน) มาติดพัน จนจากความรักหอมหวานของหนุ่มสาว นิกก็ต้องหลุดเข้าไปสู่โลกมืดของเอสโกบาร์อย่างไม่อาจต้านทาน

Image result for Escobar: Paradise Lost (

“ตอนเดินทางไปโคลอมเบีย ผมสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดมากมายมหาศาลของผู้คนที่นั่น” เดล โตโรกล่าวถึงบทบาทที่เขาได้รับ “ใครก็ตามที่เคยอ่านเรื่องราวของเอสโกบาร์ คงพบว่าเป็นเรื่องยากจะเข้าใจชีวิตของเขา เขามีทั้งด้านแสนดีและด้านแสนชั่วในชีวิต แต่ข้อเท็จจริงคือ มีคนมากมายที่เจ็บปวดจากการกระทำของเขา

“ทั้งชีวิต เอสโกบาร์ช่วยเหลือเยียวยาเพื่อนมนุษย์และทำลายผู้คนไปมากมาย จนสุดท้าย เขาเป็นทั้ง โรบิน ฮูดและเป็นปีศาจในเวลาเดียวกันนั่นเอง”

Image result for Escobar: Paradise Lost (

BIOSCOPE Theatre ชวนชม Escobar: Paradise Lost ในวันอาทิตย์ที่ 12 พ.ย.60 รอบเวลา 17.30 น. ที่ DOC CLUB THEATER (Powered by EPSON) ณ Warehouse30

หลังหนังจบพูดคุยกันในประเด็น “เอสโกบาร์ จากอาชญากรสู่ราชาวัฒนธรรมป๊อป” กับ ผศ.ดร.เชาวฤทธิ์ เชาว์แสงรัตน์ อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านละตินอเมริกา

ติดตามรายละเอียดงานได้ใน Bioscope Theatre : Escobar: Paradise Lost