Finding Vivian Maier เรื่องราวของพี่เลี้ยงเด็ก ที่กลายเป็นช่างภาพสตรีตระดับโลก (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Finding Vivian Maier เรื่องราวของพี่เลี้ยงเด็ก ที่กลายเป็นช่างภาพสตรีตระดับโลก (BIOSCOPE Theatre)

จากหญิงชาวอเมริกันแสนธรรมดาที่ใช้ชีวิตกว่า 40 ปีในการประกอบอาชีพคนเลี้ยงเด็กให้กับหลายครอบครัวในนอร์ธชอร์ เมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของรัฐชิคาโก จนกระทั่งเสียชีวิตในปี 2009 ด้วยอายุ 83 ปี เรื่องราวของ วิเวียน ไมเออร์ คงเลื่อนหายไปตามกาลเวลา หากไม่ได้รับการค้นพบโดยบังเอิญจากฟิล์มชุดหนึ่งที่ถูกประมูลขายให้กับ จอห์น มาลูฟ แอคติวิสต์ผู้ซึ่งหวังจะหาภาพถ่ายมาประกอบการทำงานด้านประวัติศาสตร์ของตนเท่านั้น

มาลูฟเล่าชีวิตที่เปลี่ยนไปหลังจากสแกนรูปของวิเวียน ไมเออร์โพสต์ลงอินเตอร์เน็ตจนทำให้ผู้คนสนใจที่มาของรูปอันเป็นจุดเริ่มต้นในการตามเธอว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่คือภารกิจอันยาวนานแน่นอน เพราะผมต้องแน่ใจให้ได้ว่างานของเธอต้องได้รับการดูแล ทว่าหลังจากเรื่องราวต่างๆ ออกไป ราคางานของเธอก็เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ผมต้องหยุดการเสียเงินจำนวนมากเพื่อที่จะซื้องานของเธอ และเริ่มถามตนเองว่า – นี่ผมกำลังทำอะไรกันแน่?- จนผมต้องหยุดและคิดว่าพอจะทำอะไรได้บ้าง” ซึ่งนั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่มาลูฟเปิดการระดมทุนผ่านเพื่อหาเงินมาทำโปรเจ็คต์สารคดีเรื่องนี้

Finding Vivian Maier คือสารคดีที่พาผู้ชมไปค้นหาตัวตนของหญิงที่ถูกยกย่องว่า ‘ช่างภาพแนวสตรีตหญิงผู้ยิ่งใหญ่ที่พึ่งถูกค้นพบ’ ผ่านขั้นตอนการเก็บรวบรวมข้อมูลที่มาจากของใช้ส่วนตัวของไมเออร์ซึ่งถูกเก็บไว้ในโกดังหลังเสียชีวิต ประกอบกับการตามหาผู้คนจำนวนกว่า 90 คนที่รู้จักและเกี่ยวข้องกับเธอ ก่อนจะคัดเลือกเหลือเพียงครึ่งเดียวที่ใช้สัมภาษณ์

ชาร์ลี ซิสเคล ผู้กำกับร่วมพูดถึงสารคดีเรื่องนี้ว่า “เรื่องราวของเธอมันยิ่งใหญ่มาก เธอคือศิลปิน ความฝันของศิลปินคือการได้เล่าเรื่องราวอันยอดเยี่ยม ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจมาทำหนังสารคดีเรื่องนี้เช่นกัน…ในสารคดี เราอนุญาตให้ผู้คนคาดเดาสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับเธอได้ ไมเออร์เป็นคนชอบเก็บสะสม ซึ่งการเก็บรูปภาพทั้งหมดไว้เป็นส่วนตัวนั้นก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าเพราะอะไร แต่สารคดีเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้เท่านั้น แต่มันยังเป็นแสดงให้เห็นความงดงามของภาพถ่ายของเธอด้วย”

โดยวิธีที่ซิสเคลใช้เพื่อทำให้ผู้ชมได้ประจักษ์ถึงความมหัศจรรย์ของภาพถ่ายของ วิเวียน ไมเออร์ คือการชักชวนเหล่าช่างภาพชื่อดังมาวิเคราะห์และพูดถึงงานของเธอ ตัวอย่างเช่น แมรี่ แอลเลน มาร์ค ช่างภาพสารคดีหญิงชาวอเมริกันชื่อดัง (ซึ่งเสียชีวิตหลังจากสารคดีเรื่องนี้ออกฉาย) กล่าวถึงงานของไมเออร์เปรียบเทียบกับช่างภาพชื่อดัง เช่น ไดแอน อาร์บัส ซึ่งหากเมื่อเทียบช่วงเวลาแล้ว (ผลงานภาพถ่ายของไมเออร์เกิดขึ้นในช่วงยุค 50’s ถึง 90’s) งานของไมเออร์นั่นถูกสร้างขึ้นก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นออริจินอลและตัวของตัวเองสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้งานภาพถ่ายของตัวเธอเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

ติดตามชม Finding Vivian Maier
เสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


 

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนพฤศจิกายน