เรื่องราวและประวัติศาสตร์เบื้องหลังภาพถ่ายของ วิเวียน ไมเออร์ ใน Finding Vivian Maier

Home / bioscope / เรื่องราวและประวัติศาสตร์เบื้องหลังภาพถ่ายของ วิเวียน ไมเออร์ ใน Finding Vivian Maier

วิเวียน ไมเออร์ คือหญิงอเมริกันธรรมดา รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเด็กในเมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของรัฐชิคาโก ใช้ชีวิตเรียบง่ายและไม่เป็นที่รู้จักกระทั่งเสียชีวิตในปี 2009 ด้วยวัย 83 ปี โดยไม่มีใครรู้เลยว่าเธอคือเจ้าของภาพฟิล์มล้ำค่าที่เธอถ่ายด้วยตัวเองนับแสนภาพ ซึ่งบันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ผ่านสายตาของเธอไว้อย่างครบถ้วน

ภาพหนังสือพิมพ์ Chicago Tribune ฉบับปี 1973 ที่ไมเออร์ถ่ายไว้ พร้อมพาดหัว Bombs saved lives: Nixon ซึ่งเป็นเหตุการณ์ของประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน ตัดสินใจหย่อนระเบิดลงในสงครามเวียดนามในชื่อปฏิบัติการไลน์เบกเกอร์ และนำความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงมาให้เวียดนาม เช่นเดียวกับที่ทั่วโลกรุมประนามการตัดสินใจครั้งนี้ของนิกสัน นอกจากนี้ เหตุการณ์เกี่ยวกับนิกสันก็ยังปรากฏในงานของไมเออร์อีกหลายชิ้น รวมถึงภาพขาวดำของผู้ประท้วง ไม่ระบุวันและปีที่ถ่าย

ภาพชายขายนิตยสารหลับตาอย่างเหนื่อยล้าอยู่หน้าแผงหนังสือ ระยุว่าไมเออร์ถ่ายในเดือนมีนาคม ช่วงปี 1954 ที่นิวยอร์ค โดยช่วงนั้น อเมริกาตื่นเต้นกับการประกาศทดลองใช้ระเบิดไฮโดรเจนที่เกาะห่างไกลแห่งหนึ่ง ส่วนโลกยังว้าวุ่นกับการประกาศจบสงครามของฟินแลนด์และเยอรมนี ส่วนฝรั่งเศสเพิ่งยกทัพขึ้นเวียดนาม

แฟรงค์ ซิเนตรา นักดนตรีชาวอเมริกันที่ไมเออร์ถ่ายไว้ในปี 1960 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ชื่อเสียงของซิเนตราพุ่งขึ้นสูงสุดจนกลายเป็นสตาร์ของชาวอเมริกัน อัลบั้ม Nice ‘n’ Easy ที่ออกมาในปีนี้ติดท็อปบิลบอร์ดชาร์ตในเดือนตุลาคม ยาวนานถึง 86 สัปดาห์ (!!)

ภาพนักแสดงสาว ออเดรย์ แฮปเบิร์น ที่รอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง My Fair Lady (1964, จอร์จ คูกอร์) ที่โรงภาพยนตร์ RKO Palace ที่ชิคาโก โดย My Fair Lady-ว่าด้วยเรื่องของศาสตราจารย์หนุ่มโสดที่เปลี่ยนสาวขายดอกไม้ข้างทางเป็นสาวชั้นสูง-นับเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยการกวาดรายได้ถึง 72 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้างเพียง 17 ล้านเหรียญฯ

*ภาพถ่ายจาก http://www.vivianmaier.com

ติดตามชม Finding Vivian Maier
เสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre