ที่มาของห้องน้ำ “หอย 3 ฝา” ในหนังแอ็คชั่นไซ-ไฟตลกร้าย Demolition Man

Home / bioscope / ที่มาของห้องน้ำ “หอย 3 ฝา” ในหนังแอ็คชั่นไซ-ไฟตลกร้าย Demolition Man

หนังรวมดาราสุดคัลต์ที่นำ 2 แอ็คชั่นสตาร์ยุค 90’s อย่าง ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน และ เวสลีย์ สไนปส์ มาปะทะกัน แถมยังมี ซานดรา บูลล็อค (ในช่วงก่อนที่จะดังจากหนังแอ็คชั่นอย่าง Speed) เป็นนางเอกด้วย ซึ่งนอกเหนือจากฉากแอ็คชั่นสุดมันแล้ว สิ่งที่โดดเด่นในหนังเรื่องนี้ คืออารมณ์ขันตลกร้ายที่เสียดสีความล้ำอนาคตของเทคโนโลยีต่างแบบหนังไซ-ไฟอีกด้วย

โดย Demolition Man ของ ผกก.ชาวอิตาลี มาร์โค แบรมบิลล่า (ที่ทำหนังแค่สามเรื่อง ก่อนไปเอาดีด้านงานวิดีโออาร์ตแทน) เล่าเรื่องราวของ จอห์น สปาร์ตัน (สตอลโลน) ตำรวจบ้าดีเดือดที่โดนลงโทษหลังผิดพลาดไม่สามารถช่วยตัวประกันที่ ไซม่อน ฟีนิกซ์ (สไนป์) วายร้ายตัวกลั่นจับตัวไปได้ จอห์นถูกลงโทษด้วยการจับแช่แข็ง เช่นเดียวกับไซม่อนที่โดนจับแช่แข็งในเวลาต่อมาเช่นกัน จนกระทั่งผ่านมาถึงปี 2032 ไซมอนถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง หากเกิดผิดพลาดจนตัวเขาหนีรอดไปได้ ทำให้ตำรวจต้องปลุกจอห์นจากการแช่แข็งขึ้นมาตามจับอริตัวฉกาจของเขา เรื่องราวของแมวไล่จับหนูในโลกที่ทุกอย่างรอบตัวล้วนเปลี่ยนไปหมดแล้วจึงเริ่มต้นขึ้น

ซึ่งใน Demolition Man มีฉากอารมณ์ขันเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ในอนาคตมากมาย ทั้งการมีเซ็กซ์ผ่านเครื่องมือประหลาด ไปจนถึงเครื่องมือบางอย่างที่ปัจจุบันก็มีใช้แล้วอย่างแท็บเล็ต, การโทรศัพท์แบบเห็นหน้า หรือรถยนต์ไร้คนขับ โดยมีฉากสำคัญที่บ่งบอกถึงความผิดที่ผิดทางของตัวละครจอห์นได้เป็นอย่างดี คือหลังจากออกจากการแช่แข็งและไปห้องน้ำในอนาคตที่ไม่ใช้กระดาษ และกลับมีหอยสามฝาวางไว้ข้างๆ แทน แม้เมื่อจอห์นออกมาถามถึงวิธีใช้และโดนทุกคนหัวเราะใส่ หากจนถึงทุกวันนี้เราก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่า เจ้าหอยสามฝานี้มันมีวิธีใช้อย่างไร จนกลายเป็นมีมของหนังจนถึงทุกวันนี้

ในเวลาต่อมาก็มีคนไปสัมภาษณ์ เดเนียล วอร์เตอร์ หนึ่งในคนเขียนบทหนังเรื่องนี้ถึงมุกตลก ‘หอยสามฝา’ ซึ่งเขาก็ให้คำตอบว่า “ผมอยากจะลองหาสิ่งที่สะท้อนถึงความล้ำสมัยที่สร้างปัญหาให้ตัวละครดูโง่เขลา ก็เลยโทรไปหาทีมเขียนบทอีกคนทางโทรศัพท์ซึ่งกำลังเข้าห้องน้ำอยู่ เลยลองถามว่าในห้องน้ำมีอะไรน่าสนใจบ้าง เขาก็ตอบว่า -ในห้องน้ำฉันมีถุงเปลือกหอยตกแต่งด้วยวะ- ผมก็เลยได้ไอเดียจากตรงนั้น (ฮา)” ส่วนตัวซิลเวสเตอร์ สตอลโลนเองก็เคยตอบถึงเรื่องนี้แบบติดตลกว่า “บางทีมันอาจจะเอาสองฝาหอยมาคีบอึออกจากตูด แล้วค่อยเอาวางไว้บนฝาที่สามก็ได้…คือมรึงจะถามเพื่อ!!”

ติดตามชม Demolition Man ได้ ทาง Mono29
วันอังคารที่ 14 พ.ย. นี้ เวลา 18.20 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com