(BIOSCOPE People) รู้จัก แบร์รี โคแกห์น หนุ่มเดียงสาใน Dunkirk กับสัตว์ร้ายใน The Killing of a Sacred Deer

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) รู้จัก แบร์รี โคแกห์น หนุ่มเดียงสาใน Dunkirk กับสัตว์ร้ายใน The Killing of a Sacred Deer

“ผมเคยทำคุณหลั่งน้ำตามาแล้วใน Dunkirk คราวนี้ล่ะ ผมจะทำคุณเป็นบ้าใน The Killing of a Sacred Deer”

แบร์รี โคแกห์น กล่าวไว้เช่นนั้น และดูจะเป็นจริงอย่างที่เขาออกปาก เมื่อบทบาทเด็กหนุ่มแสนเดียงสาใน Dunkirk (2017) ทำให้เราสะเทือนใจไปกับความเปราะบางของชะตากรรมและอนาคตคนหนุ่มในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

อันที่จริง สำหรับเรา โคแกห์นไม่เพียงแต่เป็นที่จดจำเพราะการแสดงอันเฉียบขาดของเขาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงดวงตาสีฟ้าสด, ทรงจมูก, มัดกล้าม (อะแฮ่มๆ) และสำเนียงไอริชสุดเซ็กซี่นั่นอีกด้วย

Image result for barry keoghan eyes

Image result for Barry Keoghan

ชีวิตของโคแกห์นนั้นหนักหนาเอาเรื่อง แม่ของเขาถูกจับคดีเกี่ยวกับเฮโรอีนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โคแกห์นกับพี่ชายจึงต้องอยู่ภายใต้การเลี้ยงดูของยายผู้ชราแสนเข้มงวด ที่ทุกวันนี้อายุได้ 85 ปีและยังฟิตปั๋ง “ผมชอบไปกองถ่ายแล้วได้รับการเลี้ยงดูปูเสื่อ มีทีมงานเอาใจอย่างดี แล้วกลับมาบ้านเพื่อถูกยายฟาดกบาลเพราะไม่เก็บที่นอน” เขาเล่า

โคแกห์นเริ่มเข้าวงการครั้งแรก-หลังเห็นประกาศหานักแสดงที่แปะติดกระจกหน้าต่าง-เมื่อปี 2011 กับมินิซีรีส์สัญชาติไอร์แลนด์เรื่อง Fair City (โดยที่เขาออกตัวว่า ก่อนหน้านี้เขาแสดงแค่ละครเวทีวันคริสต์มาสของโรงเรียนเท่านั้น) และวนเวียนเล่นหนังในชาติตัวเองพักใหญ่กับบทเล็กบทน้อย ก่อนจะถูกพูดถึงอย่างหนาหูใน Love/Hate ซีรีส์ในไอร์แลนด์ (อีกแล้ว) กับบทหนุ่มนักฆ่าแมวสุดดาร์ค และหนังชิงรางวัลจากเทศกาลซันแดนซ์อย่าง Mammal (2016) ในบทหนุ่มไร้บ้านสุดประหลาด ที่ส่งให้ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักสำหรับคนรักหนังดราม่า

Image result for Barry Keoghan

Image result for Barry Keoghan

กระทั่งเมื่อ Dunkirk ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ออกฉาย โคแกห์นกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างกว่าที่เคย เพราะไม่ใช่แค่จะแสดงได้ดีเท่านั้น แต่ท่ามกลางนักแสดงรุ่นเฮฟวีเวตทั้ง คิลเลียน เมอร์ฟี, มาร์ค ไรแลนซ์, เคนเนธ บรานาห์ โคแกห์นก็หาที่ทางให้ตัวเองอยู่ในหนังได้อย่างเหมาะสมลงตัวโดยไม่โดนกลืนหายไปกับหนังแต่อย่างใด และด้านหนึ่ง การที่เขาถูกรายล้อมด้วยนักแสดงมืออาชีพเหล่านี้ กลายเป็นการลับคมให้เขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นไม่ว่าเขาจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

และล่าสุด โคแกห์นกลับมาอีกครั้งกับบทแสนดาร์คแสนเฮี้ยน-ที่ก็ดูเหมือนจะกลายเป็นบทที่เหมาะกับเขาไปแล้ว-อย่าง มาร์ติน หนุ่มผู้สูญเสียพ่อไปในการผ่าตัดใหญ่หลังอุบัติเหตุใน The Killing of a Sacred Deer (2017) หนังเรื่องล่าสุดของ ยอร์กอส ลันธิมอส และเหมือนกับใน Dunkirk โคแกห์นต้องปะทะกับนักแสดงระดับท็อปอย่าง โคลิน ฟาร์เรลล์ และ นิโคล คิดแมน ที่จนถึงนาทีนี้ เขาก็พิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่า นอกจากจะไม่ถูกกลืนหายไปกับพลังการแสดงอันล้นปรี่ของทั้งสอง เขายังหาที่ทางในหนังให้ตัวเองได้ส่องประกายอย่างน่าชื่นชมอีกด้วย

ทั้งหมดนี้แลกมากับการทำการบ้านอย่างหนักหน่วง “ผมนั่งดูสารคดีเกี่ยวกับเด็กเป็นตั้งๆ จนผมตระหนักได้ว่า ยิ่งมาร์ตินไร้เดียงสามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เขาดูน่าขนลุกมากขึ้นเท่านั้น”

Barry Keoghan - The Killing of a Sacred Deer

Image result for Barry Keoghan

โดยที่ไม่ได้เป็นแฟนหนังธริลเลอร์ The Killing of a Sacred Deer ก็ทำให้เขาต้องหมกมุ่นอยู่กับการดูหนังเหล่านี้เป็นกองๆ คู่ขนานไปกับสารคดีเด็ก “ก่อนหน้านี้ผมดู The Witch (2015) ของ โรเบิร์ต เอ็กเกอร์ส ซึ่งผมโคตรชอบมันเลย มันทำให้ผมรับรู้ได้ว่านี่แหละคือหนังสยองขวัญ ซึ่งการถ่ายทำ The Killing of a Sacred Deer ไม่ยักทำให้ผมรู้สึกว่ากำลังถ่ายหนังสยองขวัญอยู่ มันคนละอย่างกัน”

โคแกห์นเล่าว่าในกองถ่าย เขามีสัมพันธ์อันดีกับเหล่านักแสดงและผู้กำกับ “ยอร์กอสให้กล้องฟิล์มผมมาตัวหนึ่งหลังถ่ายหนังจบ เขาเห็นแหละว่าผมชอบไปป้วนเปี้ยนอยู่แถวกล้องถ่ายหนังเสมอเพราะผมหลงใหลการถ่ายภาพมากจริงๆ เขาเลยซื้อกล้องให้ผมตัวนึงแน่ะ และโคลินก็ซื้อกล้องดิจิตอลให้ผมด้วยเหมือนกันนะ พอถ่ายหนังเรื่องนี้จบผมเลยมีกล้องใหม่เอี่ยมมาสองตัวเลย”

แน่นอนว่าทันทีที่หนังธริลเลอร์ของลันธิมอสออกฉาย ชื่อของโคแกห์นก็ดังขึ้นควบคู่กับนักแสดงคนอื่นๆ ในเรื่องและส่งให้เขาเป็นที่จดจำยิ่งกว่าเคย และคงส่องประกายอย่างงดงามมากขึ้นนับจากนี้ในอนาคตอย่างแน่นอน


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com