(BIOSCOPE ก้าวแรก) อเลคันโดร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู อดีตนักเรียนทำหนัง ที่เกลียดโรงเรียนสอนทำหนัง สู่อาชีพคนทำหนังโลก

Home / bioscope / (BIOSCOPE ก้าวแรก) อเลคันโดร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู อดีตนักเรียนทำหนัง ที่เกลียดโรงเรียนสอนทำหนัง สู่อาชีพคนทำหนังโลก

เขาคือหนึ่งในผู้กำกับเม็กซิกันแถวหน้า หนังของเขามักโดดเด่นที่การเจาะลึกลงในความเป็นความตายและการดำรงอยู่ของมนุษย์บนโลกอันดำมืดและชวนสิ้นหวัง รวมถึงการเล่าหนังแบบปะติดปะต่อเหตุการณ์ดังที่เราจะเห็นได้จากหนังขึ้นชื่อของเขาอย่าง Amores Perros (2000), 21 Grams (2003) และ Babel (2006)

แน่นอนว่า เรากำลังพูดถึง อเลคันโคร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู ผู้กำกับที่คว้ารางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาแล้วสองปีซ้อนจาก Birdman (2014) และ The Revenant (2015)

Related image

เช่นเดียวกับอีกหลายคนที่เติบโตมาอย่างข้นแค้น ยังไม่ทันโตเต็มวัย อีนาร์ริตูก็พบความลำบากครั้งใหญ่ในชีวิตเมื่อพ่อนายธนาคารผู้ร่ำรวยล้มละลายและสูญเสียทุกอย่าง ทำให้เขาต้องเผชิญความแร้นแค้นตั้งแต่วัยเด็ก โชคยังดีที่พ่อแม่ของเขาเห็นความสำคัญของการศึกษาและพยายามอ้อนวอนทางโรงเรียนขอผ่อนผันค่าเทอมจนเขาเรียนต่อได้

ทว่า สิ่งที่อีนาร์ริตูเห็นจนชินตาในวัยเด็กคือ ภาพของพ่อที่ต้องเหนื่อยยากตื่นไปตลาดตั้งแต่ตีสี่ทุกวันเพื่อขนผักผลไม้ไปส่งตามร้านอาหาร เขาพูดถึงพ่อว่า “พ่อเปลี่ยนสถานะจากสูงสุดสู่สามัญอย่างอบอาจด้วยหัวใจของนักรบ ถ้าเขาเป็นคนทำหนัง เขาจะต้องเป็นผู้กำกับที่ยอดเยี่ยมแน่นอน เพราะเขามีความเข้มแข็งที่จำเป็นสำหรับอาชีพที่ต้องโดนเหยียดหยามในบางครั้งเช่นอาชีพนี้”

Image result for babel movie

ความประทับใจแรกต่อโลกของภาพยนตร์ของเขาเกิดขึ้นเมื่ออายุราว 8 ขวบเมื่อแม่ของเขาพาไปดูหนังเรื่อง Baxter! (1973) ของนักแสดงและผู้กำกับชาวอังกฤษ ไลโอเนล เจฟฟรีส์ ที่ทำให้เขารับรู้ถึงอำนาจของภาพยนตร์ ส่วนหนัง 3 เรื่องที่กระตุ้นให้เขาอยากเข้าไปเกี่ยวในแวดวงอาชีพนี้อย่างจริงจัง ได้แก่ Yol (1982, ยิลมาซ กูเนย์), Midnight Cowboy (1969, จอห์น ชเลซิงเจอร์) และ Once Upon a Time in America (1984, เซอร์จิโอ เลโอเน)

ทั้งหมดนี้ทำให้อีนาร์ริตูเข้าเรียนภาพยนตร์เพื่อสานฝัน แต่ก็ค้นพบว่าเขาเกลียดการเรียนการสอนของที่นั่นจับจิต “พวกอาจารย์ห่วยแตกมากๆ เอาแต่วิเคราะห์หนังมากเกินไป เช่น ‘นกสีฟ้าที่บินอยู่ตรงมุมขวาในหนังของเฟลลินีเรื่องนี้หมายถึงเสรีภาพที่เขาแสวงหา’ และอื่นๆ อีกนับไม่ถ้วน จนผมทะเลาะกับพวกอาจารย์เป็นประจำ ผมเกลียดการวิเคราะห์เกินเหตุแบบนี้จริงๆ” จนในที่สุด อีนาร์ริตูก็ไม่เคยเรียนจบภาพยนตร์ และหันเหไปทำอาชีพอื่นอย่างดีเจวิทยุและคนโฆษณาแทนอีกพักหนึ่ง จนหลายปีผ่านไป เขาก็ทนเสียงเรียกร้องในใจไม่ไหว “ผมบอกตัวเองว่า ผมฆ่าตัวตายดีกว่าถ้าไม่ได้สร้างหนังสักที” และหันหัวเรือสู่การเป็นผู้กำกับอย่างมุ่งมั่น ลงมือเขียนบทหนังเรื่องแรกของเขาอย่าง Amores Perros โดยมี กีเยร์โม อาร์เรียกา ซึ่งต่อมาเป็นนักเขียนบทคู่บุญของเขา มาร่วมด้วยช่วยกัน

Related image

ความสำเร็จของ Amores Perros ทำให้อีนาร์รีตูค้นพบเคล็ดลับที่ทำให้หนังประสบความสำเร็จ นั่นคือ

1. บทหนังต้องดี

อีนาร์ริตูอาจเป็นผู้กำกับที่โชคดีที่สุด เพราะตี่งแต่หนังเรื่องแรกที่เขากำกับ เขาก็ไม่เคยต้องเดือดเนื้อร้อนใจเรื่องทุนสร้างเลย เคล็ดลับคือ ถ้าบทหนังดีพอ นายทุนก็ย่อมเห็นความดี “ผมว่ามีคนอยากลงทุนสร้างหนังตั้งมากมาย แต่ไอเดียกับบทดีๆ น่ะมีไม่เยอะหรอก ผมเลยมุ่งมั่นผลิตบทหนังออกมาให้ดีที่สุด เพราะเมื่อมันอยู่ในมือเมื่อไหร่ ผู้ร่วมสร้างก็จะตามมาเอง”

Related image

2. มีภาพสถานที่ถ่ายทำไว้ในใจ

การเลือกที่สถานที่ถ่ายทำจริงเป็นสิ่งสำคัญ อีนาร์รีตูมักจะมีภาพในใจของสถานทีที่เขาอยากถ่ายทำไว้อย่างชัดเจนเสมอ เขาบอกว่า “ผมคิดว่าสถานที่เหล่านี้มีความนึกคิดของมันเอง เหมือนกับกำแพงที่พูดได้” นั่นเป็นเหตุผลที่เขายอมเสี่ยงถ่ายทำหนังในสถานที่จริงในเขตเมืองเม็กซิโกซิตี้ทั้งที่มันแสนจะอันตราย

Related image

3. เลือกนักแสดงที่เหมาะกับบท

การเลือกนักแสดงที่เหมาะกับบทคือองค์ประกอบสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างหนัง อีนาร์ริตูเลือก กาเอล การ์เซีย เบอร์นัล ซึ่งขณะนั้นยังเป็นนักแสดงโนเนมมารับบท ออกตาวิโอ ส่วน เอมิลิโอ เอเชวาเรีย ที่รับบท เอล ชิโว นั้น อินาร์ริตูประทับใจเขาจากละครเวทีเรื่องหนึ่งที่เขายืนหันหลังให้คนดุเกือบทั้งเรื่อง แต่กลับสามารถทำให้คนดูร้องไห้ได้นั่นเอง

Related image

*เรียบเรียงจาก BIOSCOPE ฉบับที่ 82 บทความ ‘อเลคันโคร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู และเลข 3’ โดย เรืองมาศ ว่องสุวรรณเลิศ


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com