The Punk Singer เมื่อศิลปินร็อคหญิง ขับเคลื่อนแนวคิดเฟมินิสต์ด้วยดนตรีพังก์ (ฺBIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / The Punk Singer เมื่อศิลปินร็อคหญิง ขับเคลื่อนแนวคิดเฟมินิสต์ด้วยดนตรีพังก์ (ฺBIOSCOPE Theatre)

ยุค 90’s ยุคทองของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟ ช่วงเวลาที่ดนตรีร็อคนอกกระแสขยายสู่ผู้ฟังในวงกว้าง ซึ่งหนึ่งในหมุดหมายสำคัญของยุคนี้คงหนีไม่พ้นความสำเร็จของเพลง Smells Like Teen Spirit ที่แจ้งเกิดให้กับ Nirvana วงกรันจ์ร็อคระดับตำนาน และส่งพลังให้ผู้คนกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง โดยเพลงๆ นี้มีต้นกำเนิดมาจากนักร้องวงพังก์และเฟมินิสต์ตัวแม่ที่ชื่อว่า แคธลีน แฮนนา

แฮนนาคือนักร้องนำของ Riot grrrl วงพังก์ใต้ดินที่มุ่งมั่นในการเรียกร้องสิทธิสตรีอย่างเต็มตัว ตั้งแต่เนื้อหาในเพลงไปจนถึงการแสดงสด จนวงกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ “เฟมินิสต์คลื่นลูกที่สาม” ที่มีแนวคิดว่าผู้หญิงทุกคนล้วนมีคุณค่าในตัวเอง ไปจนถึงเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องปัญหาสารพันที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงด้วยกัน เช่นการข่มขืน, ความรุนแรงในครอบครัว หรือ ความไม่เท่าเทียมกันในสังคม เป็นต้น

แม้ในเวลาต่อมาวง Riot grrrl จะยุบวงไป แต่ตัวแฮนนาก็ยังคงทำงานต่อเนื่องในฐานะนักดนตรีพังก์ ทั้งวง Bikini Kill, วง Le Tigre หรืองานเดียวในชื่อ Julie Ruin ที่ทั้งหมดยังคงนำเสนอแนวคิดในการเรียกร้องสิทธิสตรีอย่างเข้มข้น ซึ่งในหนังสารคดี The Punk Singer (2013, ซินิ แอนเดอร์สัน) ได้บันทึกชีวิตของเธอตั้งแต่วัยเยาว์จนถึงปี 2010 ผ่านฟุตเตจการแสดงสดหาชมยากในอดีต เบื้องหลังในฐานะคนทำแฟนซีน (นิตยสารทำมือสำหรับแฟนคลับ)และรวมกับการให้สัมภาษณ์ของคนในวงการเพลง (ซึ่งเน้นที่ผู้หญิงส่วนใหญ่), นักวิจารณ์, สื่อมวลชนสายเฟมินิสต์ไปจนถึงสามีของเธอ อดัม ฮาโลวิตซ์-สมาชิกวงฮิปฮอประดับตำนาน Beastie Boys และเป็นโปรดิวเซอร์ของหนังด้วย- ที่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อการทำงานเพลงของเธอรวมไปถึงเป็นกำลังใจสำคัญให้กับแฮนนาต่อสู้กับโรคลายม์ (Lyme disease) ที่เรื้อรังยาวนานจนต้องพักงานในปี 2005

นอกจากการแสดงให้อิทธิพลของแฮนนาที่ส่งต่อมายังศิลปินร็อคหญิง (และชาย) ในเวลาต่อมาแล้ว The Punk Singer คือ 20 ปีในเส้นทางการทำงานของเธอ ตั้งแต่ช่วงที่ทำเพลงพังก์ใต้ดินจนถึงในเวลาต่อมาที่เธอนำพังก์ร็อคไปผสมผสานแนวเพลงอื่นๆ เพื่อสื่อสารแนวคิดเฟมินิสต์สู่แฟนเพลงในวงกว้างมากขึ้นโดยไม่ลืมที่จะหยอดประเด็นที่หลายคนอยากรู้ นั่นคือมิตรภาพระหว่างตัวแฮนนากับ เคิร์ต โคเบน สมาชิกวง Nirvana ผู้ล่วงลับ จนทำให้สารคดีเรื่องนี้กลายบันทึกหน้าหนึ่งของวงการเพลงร็อคอเมริกัน ที่น้อยครั้งจะถูกเล่าผ่านมุมมองของผู้หญิงอย่างตรงไปตรงมาเช่นนี้

ติดตามชม The Punk Singer
เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนพฤศจิกายน