เฟมินิสต์กับโลกภาพยนตร์: สามช่วงเวลาของการเคลื่อนไหว ในสามช่วงเวลาของหนังเฟมินิสต์

Home / bioscope / เฟมินิสต์กับโลกภาพยนตร์: สามช่วงเวลาของการเคลื่อนไหว ในสามช่วงเวลาของหนังเฟมินิสต์

เดือนพฤศจิกายนปี 2014 เมื่อบริษัทโซนีถูกเจาะระบบจนข้อมูลรั่วไหลไปทั้งโลกนั้น ไม่เพียงแต่ผู้บริหารจะได้รับผลกระทบ แต่เหล่านักแสดงและทีมงานในค่ายหนังยังมีส่วนได้ส่วนเสียจากเหตุการณ์นี้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะรายได้ของพวกเขาในการรับเล่นหนังแต่ละเรื่องหลุดออกไปสู่สาธารณะ

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เองก็ไม่รอดจากสถานการณ์นี้ และเป็นหนึ่งในบรรดาผู้คนที่ได้เห็นความลับของโซนี โดยเฉพาะข้อเท็จจริงที่ว่า เธอได้รับค่าตัวน้อยกว่านักแสดงชายจากเรื่องเดียวกันถึงสองเท่า!! “ตอนเกิดเรื่องขึ้นและฉันเพิ่งรู้ว่าได้ค่าตัวน้อยกว่าคนที่โชคดีเกิดมาพร้อมไอ้จู๋ ฉันไม่โกรธโซนีเลย แต่ฉันโกรธตัวเองที่ไม่ยอมเจรจาให้หนักแน่นกว่านี้” เธอว่า “ด้วยความสัตย์ ฉันคงจะโกหกถ้าไม่ยอมรับว่ามันมีบรรยากาศบางอย่างที่ส่งอิทธิพลต่อการตัดสินใจ (เจรจาเรื่องค่าตัว) ของฉันให้รู้สึกว่ายอมไปเถอะดีกว่าสู้ต่อ ฉันไม่อยากถูกมองว่าเป็นตัวประหลาดหรือนังนักแสดงเอาแต่ใจ”

ขณะที่ เอ็มมา วัตสัน หนึ่งในนักแสดงที่เคลื่อนไหวเรื่องนี้อย่างยาวนาน เคยกล่าวว่า “สตรีนิยมคือการให้ทางเลือกแก่ผู้หญิง ไม่ใช่ไปยึดติดกับเรื่องอะไรสักเรื่องเพื่อทำลายผู้หญิงอีกคนค่ะ”

Related image

 

แนวคิดสตรีนิยมหรือ Feminism เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงในแทบจะทุกวงการมาพักใหญ่แล้ว โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ที่ด้านหนึ่ง นอกจากเป็นกระบอกเสียงให้เหล่านักเคลื่อนไหวแล้ว มันยังทำหน้าที่เป็นนักเคลื่อนไหวเองอีกด้วย!

ในสังคมตะวันตก แนวคิดแบบสตรีนิยมแบ่งออกเป็นสามช่วงหลักๆ นั่นคือ คลื่นลูกที่หนึ่ง, สอง และสามตามลำดับ

ในช่วงแรกหรือคลื่นลูกที่หนึ่งนั้นอยู่ราวคริสตศตวรรษที่ 17-19 จนถึงต้นศตวรรษที่ 20 นักเคลื่อนไหวมักเน้นไปที่คุณธรรมของความเป็นหญิงความเป็นชาย และเหตุผลของสิ่งที่ผู้ชายมีแต่ผู้หญิงไม่มี รวมถึงเรียกร้องต่อประเด็นความไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศ อย่างที่เราจะเห็นว่ามีการเรียกร้องสิทธิในการเลือกตั้งของผู้หญิงอังกฤษและอเมริกันในช่วงต้นคริสตศตวรรษที่ 20

Image result for She's Beautiful When She's Angry

หนัง Iron Jawed Angels (2004, คัตยา ฟอน การ์นีย์) หนังฉายทางโทรทัศน์ เล่าถึงประเด็นการเคลื่อนไหวในแนวคิดสตรีนิยมและเรียกร้องสิทธิให้เพศหญิงมีสิทธิได้เลือกตั้งในสหรัฐฯ

คลื่นลูกที่สองของสตรีนิยมอยู่ในช่วงทศวรรษ 1960-1980 ที่ขยับจากเรื่องสิทธิไปสู่การมองว่าบทบาทของผู้หญิงในสังคมเป็นคนนอกและเป็นรองเพศชายมากเพียงใด นอกจากนี้ แม้จะยังเรียกร้องให้คนอื่นเข้าใจความเป็นเพศหญิงมากขึ้น แต่สตรีนิยมในยุคนี้ยังหันมาพยายามบอกให้ผู้หญิงเข้าใจกับสิทธิและสถานะของพวกเธอมากขึ้น พร้อมกันนั้นก็ชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างทางสังคมกดทับเพศหญิงมากเพียงใด

ช่วงนี้ มีหนังที่บอกเล่าถึงการต่อสู้และแนวคิดของเหล่านักเคลื่อนไหวสตรีนิยมอย่าง She’s Beautiful When She’s Angry (2014, แมรี ดอร์) สารคดีที่เล่าเรื่องการเคลื่อนไหวสุดบันดาลใจของเหล่าหญิงแกร่งในยุค 1960 ที่เรียกร้องความเท่าเทียมทางเพศในอเมริกา

สตรีนิยมคลื่นลูกที่สาม อยู่ราวช่วงปลายทศวรรษ 1980 จนถึงปัจจุบัน ที่เกิดการถกเถียงกันถึงแนวคิดสตรีนิยมแบบเก่า เมื่อผู้คนรุ่นใหม่นั้นเต็มไปด้วยความหลากหลายกว่า รวมถึงอยู่กับความขัดแย้งได้ดีกว่า ทั้งยังเข้าใจสถานะของตัวเองในสังคมที่เลื่อนไหลอย่างในปัจจุบันได้มากกว่า ก็ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ต่างไปจากสองยุคแรก

The Punk Singer (2013, ซินิ แอนเดอร์สัน) หนังสารคดีที่บันทึกความเคลื่อนไหวของวง Riot grrrl วงพังก์ใต้ดินที่มุ่งมั่นในการเรียกร้องสิทธิสตรี จนกลายเป็นหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของสรีนิยมแบบคลื่นลูกที่สามในที่สุด

ติดตามชม The Punk Singer
เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre