ที่มาของ ‘Smells Like Teen Spirit’ กลิ่นจิตวิญญาณวัยเยาว์ของ เคิร์ต โคเบน สัญลักษณ์ความขบถยุค 90

Home / bioscope / ที่มาของ ‘Smells Like Teen Spirit’ กลิ่นจิตวิญญาณวัยเยาว์ของ เคิร์ต โคเบน สัญลักษณ์ความขบถยุค 90

“ผมพยายามเขียนเพลงป๊อปสักเพลงและพยายามจะทำเพลงแบบ the Pixies ต้องยอมรับล่ะนะ ตอนได้ยินเพลงของ the Pixies เป็นครั้งแรก ผมก็คลั่งวงนั้นเป็นบ้าไปเลย อยากจะอยู่ในวงนั้นหรืออย่างน้อยร้อง cover เพลงของพวกเขาก็ยังดี”

เคิร์ต โคเบน ฟรอนต์แมนวงกรันจ์ระดับตำนานอย่าง Nirvana กล่าวกับนิตยสาร Rolling Stone ปี 1994 เกี่ยวกับเพลงที่เป็นสัญลักษณ์ของยุค 90 อย่าง Smells Like Teen Spirit ก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิตเพียงไม่กี่เดือน

แต่ใครจะรู้ว่าที่มาของเพลงนี้ เกิดจากการที่เขานั้นมีกลิ่นตัวเหมือนผู้หญิงนั่นเอง (!?)

สิงหาคม ปี 1990 แคธลีน แฮนนา นักร้องนำของวงพังก์ Bikini Kill ที่เป็นเพื่อนสนิทกับโคเบน และ โทบิ วัล สาวมือกลองร่วมวง ซึ่งกำลังออกเดตกับโคเบนอยู่ในขณะนั้นเดินเข้าร้านขายของในสภาพเมามาย และหัวเราะกันเป็นบ้าเป็นหลังเมื่อเห็นโรลออนดับกลิ่นกายยี่ห้อ ‘Teen Spirit’

“พวกเราขำกันแทบตาย” แฮนนาเล่า “เอาแต่แซวกันว่ารักแร้เธอกลิ่นแบบจิตวิญญาณวัยรุ่น ก็ชื่อมันตลกออกจะตาย ใครกันวะที่ตั้งชื่อโรลออนว่า Teen Spirit แล้วไอ้ทีนสปิริตนี่มันกลิ่นแบบไหนกันนะ กลิ่นเหมือนห้องล็อกเกอร์หรือเปล่า หรือว่ากลิ่นเหงื่อ”

และโคเบนก็ใช้โรลออนเจ้ากรรมของแฟนสาวโดยไม่แยแสว่ามันคือโรลออนกลิ่นของผู้หญิง จนเมื่อกลางดึกคืนหนึ่งที่โรงแรมซึ่งโคเบนกับ เดฟ โกร์ล มือกลองของ Nirvana (ที่ตอนนี้คือฟรอนต์แมนของ Foo Fighters) นอนหลับอยู่ แฮนนาเดินเข้าไปในห้อง หยิบปากกาขึ้นมาเขียนลงบนผนังห้องว่า ‘Kurt Smells Like Teen Spirit’ ทั่วผนัง

“หมอนั่น (โคเบน) ไม่รู้สักกะนิดว่านั่นมันคือชื่อโรลออน ฉันรู้สึกว่าตัวเองชั่วช้าหน่อยๆ ที่ไม่บอกเขา แต่มันก็ตลกดีใช่ไหมล่ะ” แฮนนาว่า ก่อนจะขยายความต่อว่า ครั้งหนึ่ง เธอและโคเบนออกไปเที่ยวเตร่กันในหุบเขาเล็กๆ แห่งหนึ่งใกล้กับศูนย์ดูแลการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น ซึ่งเป็นคลีนิกรับดูแลการตั้งครรภ์ของเด็กสาวและสนับสนุนให้พวกเธอเก็บเด็กไว้ หากไปทำแท้งพวกเธอจะตกนรกหมกไหม้ตามเรื่องตามราวของศีลธรรม

แฮนนาและโคเบนโกรธเกรี้ยวกับวิธีคิดเช่นนั้นของคลีนิกมาก “ตอนนั้นทั้งฉันและเคิร์ตคือเฟมินิสต์ที่หัวร้อนในช่วงยุค 90 และตัดสินใจว่าเราต้องทำอะไรสักอย่างกับเรื่องนี้” แฮนนาเล่า “วันนั้นเราเมาปริบจากคลับ เขาเฝ้าระวังให้ขณะฉันดิ่งข้ามถนนไปพ่นกำแพงว่า ‘Fake Abortion Clinic Everyone’ ขณะที่เคริ์ตสร้างสรรค์กว่าฉันมาก เขาตามมาพ่นกำแพงด้วยคำว่า ‘God Is King.’ เจ๋งไปเลย”

Image result for kurt cobain hanna

Smells Like Teen Spirit ติดชาร์ตทุกชาร์ตทันทีที่มันถูกปล่อยออกมา และกลายเป็นหมุดหมายสำคัญของวงการอุตสาหกรรมดนตรีอเมริกาในยุค 90 นั่นเอง

สำหรับแฮนนา ก่อนหน้านี้เธอเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิสตรีมาแล้วอย่างต่อเนื่อง และฟอร์มวง Riot grrrl วงพังก์ใต้ดินที่มุ่งมั่นในการเรียกร้องสิทธิสตรีอย่างเต็มตัว (ก่อนหน้าจะมาอยู่วง Bikini Kill) เรื่องราวการเคลื่อนไหวผ่านบทเพลงของเธอถูกบอกเล่าในหนังสารคดี The Punk Singer (2013, ซินิ แอนเดอร์สัน) ที่เป็นเสมือนบันทึกเหตุการณ์การเปลี่ยนผ่านของแนวคิดสตรีนิยมในยุคหลังพร้อมบทเพลงของแฮนนา

ติดตามชม The Punk Singer
เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre