รวมพลังหนังพังก์ร็อค ความรุนแรง ความขบถ ของคนรุ่นใหม่ภายใต้บทเพลงและแผ่นฟิล์ม

Home / bioscope / รวมพลังหนังพังก์ร็อค ความรุนแรง ความขบถ ของคนรุ่นใหม่ภายใต้บทเพลงและแผ่นฟิล์ม

“ผมชอบดนตรีมากๆ สมัยปี 1970 และต้นยุค 80 ผมว่าพังก์มันคือการเคลื่อนไหวที่เหนือจริงไม่น้อยเลย แบบดาดาลิสต์ (การเคลื่อนไหวทางศิลปะในยุโรป) ที่ไม่ใช่แค่สไตล์ของฝีแปรงหรือสไตล์ของดนตรี มันคือทัศนคติ ความขบถของมันทำให้การเคลื่อนไหวเปี่ยมไปด้วยความหมาย” อเล็กซ์ ค็อกซ์ ผู้กำกับชาวอังกฤษที่เป็นทั้งคนทำหนังและนักดนตรีพังก์กล่าว

คนทำหนังมากมายที่หลงใหลอยู่ในโลกของดนตรีไม่แพ้โลกภาพยนตร์ และยิ่งกับดนตรีบางประเภทอย่างดนตรีพังก์ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความขบถ ความดิบ และความกราดเกรี้ยวต่อสังคมโลก ยิ่งบันดาลใจพวกเขาจนส่งทอดถึงหนังหลายต่อหลายเรื่อง ยิ่งกับตัวค็อกซ์เอง ไม่เพียงแต่จะฟังและเล่นดนตรีพังก์เท่านั้น แต่ความหลงใหลในท่วงทำนองของมันยังปรากฏอยู่ในงานขึ้นชื่อของเขาอย่าง Sid and Nancy (1986) และ Repo Man (1984)

Image result for sid and nancy film

Image result for The Decline of Western Civilization

Repo Man หนังยาวเรื่องแรกในชีวิตของค็อกซ์ที่เขาทั้งกำกับและเขียนบทเอง ว่าด้วย อ็อตโต หนุ่มผู้มีดนตรีพังก์ในหัวใจที่ก้าวเข้ามาอยู่ในโลกของอาชญากรอย่างเต็มตัว ทั้งเรื่องเต็มไปด้วยบทเพลงสะท้านสะเทือนประสาทหูอย่าง Repo Man ของ อิกกี พ็อพ, Reel Ten และ El Clavo Y La Cruz ของ The Plugz ขณะที่ Sid and Nancy เล่าถึงชีวิตรักของ ซิด วิเชียส (แกรี โอลด์แมน) มือเบสรูปหล่อของวงพังก์ร็อคที่ดังระดับโลกอย่าง the Sex Pistols ขณะกำลังคบหาอยู่กับ แนนซี สปันเจน (โคล เว็บบ์) ก่อนที่ความสัมพันธ์และชีวิตของทั้งคู่จะถึงจุดจบในอีกไม่นาน

หนังพังก์ดิบๆ อีกเรื่องที่น่าพูดถึงคือ The Decline of Western Civilization (1981, เพเนโลป สเพียริส) หนังสารคดีที่พาเราย้อนกลับไปในปี 1980 กับหลากวงดนตรีและวิถีชีวิตของผู้คนที่เริ่มต่อต้านสังคม และอีกสองปีถัดมา สเพียริสก็มากำกับหนังเล่าเรื่องอย่าง Suburbia (1983) ที่ว่าด้วยกลุ่มวัยรุ่นที่ออกเดินทางจากชานเมือง บ้านเกิดของพวกเขาเพื่อมาร่วมวงพังก์ร็อก ปลดปล่อยเอาความเจ็บปวดและความรู้สึกไร้คุณค่าของพวกเขาลงสู่โลกของดนตรี

“ฉันหลงใหลในดนตรีพังก์มาตลอดแหละค่ะ” สเพียริส-ในวัย 70-กล่าว “แม่ฉันแต่งงานอยู่เจ็ดหน ชีวิตแม่เต็มไปด้วยพวกกะลาสีหรือทหารขี้เมาเป็นโขยงๆ อ้อ มีครั้งหนึ่งแหละที่แม่แต่งงานกับคนเก็บสตรอว์เบอร์รี เขาน่ารักมากเหลือเกินและเราก็มีสตรอว์เบอร์รีดีๆ ไว้กินตลอด พวกนี้คือความวุ่นวายเล็กๆ น้อยๆ ในครอบครัวฉัน ฉันเป็นลูกคนโตและต้องคอยถูเลือดที่พื้นหลังเกิดการต่อสู้ขึ้นในบ้าน เพราะงั้น ความวุ่นวายเลยเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับความก้าวร้าว การต่อสู้ เวลาฉันฟังเพลงพังก์ในคลับเลยรู้สึกว่า ‘ว้าว กลับมาบ้านแล้วเรา'”

The Punk Singer (2013, ซินิ แอนเดอร์สัน) สารคดีตามติดชีวิต Riot grrrl วงพังก์ใต้ดินที่มุ่งมั่นในการเรียกร้องสิทธิสตรีอย่างเต็มตัว โดยมี แคธลีน แฮนนา เป็นฟรอนต์แมนของวง และขับเคลื่อนประเด็นสิทธิสตรีอย่างเข้มข้นผ่านบทเพลงอันระห่ำและดุดัน จนวงกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ “เฟมินิสต์คลื่นลูกที่สาม” ในยุค 90 นั่นเอง

ติดตามชม The Punk Singer
เสาร์ที่ 18 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre