‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’ หนังสยองขวัญไทยยุค 90’s ในความทรงจำของ โจ้-TRASHER, BANGKOK

Home / bioscope / ‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’ หนังสยองขวัญไทยยุค 90’s ในความทรงจำของ โจ้-TRASHER, BANGKOK

สำหรับคนยุค 90’s แล้ว คงจะจำช่วงเวลาที่หนังวัยรุ่นสยองขวัญแนว ‘เชือด’ (Slasher) จากฮอลลีวูดเข้าฉายในบ้านเราเป็นว่าเล่นไม่ว่าจะเป็น Scream (1996), I Know What You Did Last Summer (1997) หรือ Urban Legend (1998) ที่อุดมไปด้วยนักแสดงวัยรุ่นหน้าตาดีที่มาให้เราลุ้นว่า…ใครจะตายเป็นรายต่อไป

หากย้อนมามองที่วงการหนังไทย ในช่วงเวลานั้นหนังวัยรุ่น หากไม่เป็นแนวรักจากสองค่ายหนังของบริษัทเพลงชื่อดังอย่าง RS หรือ Grammy ก็เป็นหนังดราม่าวัยรุ่นหนักๆ แบบ ’18 ฝนคนอันตราย’ (1997, พจน์ อานนท์) เลย หากกับ ‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’ (1998, สมจริง ศรีสุภาพ) กลับเป็นหนังไทยเพียงเรื่องเดียวในช่วงเวลานั้นที่ทดลองหยิบสูตรหนังสยองขวัญสแลสแชอร์ มาใส่บริบทของความเป็นหนังสยองแบบไทยๆ

โจโจ้—ทิชากร ภูเขาทอง

เช่นเดียวกับในช่วงวัยรุ่นของ โจโจ้—ทิชากร ภูเขาทอง หรือที่รู้จักกันในนาม โจ้-TRASHER, BANGKOK  นักจัดปาร์ตี้ และผู้กำกับซีรีส์ออนไลน์เรื่องดังอย่าง GAY OK BANGKOK ที่ชื่นชอบในหนังสยองขวัญแนวนี้และจดจำเรื่อง ‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’ ได้เป็นอย่างดี

ทิชากรเล่าความทรงจำในตอนนั้นว่า “เราเองก็เป็นคนตามหนังแนว Slasher film นี้อยู่แล้ว คือภาพจำของหนังแบบนี้ในไทยมันไม่มี แล้ว 303 มันก็เป็นหนังที่ผสมสูตรสำเร็จของหนังแนว Slasher ที่มีตัวละครตายที่ละคนแล้วทุกคนต้องมาตามหาว่าใครคือฆาตกร มารวมกับความเป็นหนังผีไทย แล้วที่สำคัญนักแสดงในเรื่องเกือบทั้งหมดเป็นหน้าใหม่ ซึ่งมันก็จะแตกต่างจากความเป็นหนังวัยรุ่นในยุคนั้น ที่จะเป็นแนวกุ๊กกิ๊กสดใส ‘ประถม มัธยม เปรี้ยวอมหวาน’ (2538, ชาติชาย แก้วสว่าง) อะไรแบบนั้น แต่หนังเรื่องนี้มันเลือกที่จะฉีกตัวเองกลายเป็นหนังวัยรุ่นสยองขวัญไทย-ฝรั่งไปเลย”

‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’ เล่าเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนในโรงเรียนชายล้วนที่ไปค้นพบเรื่องลึกลับบางอย่างที่ถูกซ่อนเอาไว้ผ่านการเล่นผีถ้วยแก้ว และพบว่าในโรงเรียนแห่งนี้เมื่อนานมาแล้วเคยมีการฆาตกรรมหมู่โดยนักเรียนคนหนึ่ง ก่อนที่เหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งในโรงเรียน พวกเขาจึงต้องหาความจริงว่าใครเป็นฆาตกร และฆาตกรคนนี้จะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวในอดีตหรือไม่

“อย่างหนึ่งที่พึ่งมานึกได้ตอนหลังคือ เอาเข้าจริงเนื้อหาในหนังมันก็รุนแรงมาก ไม่ว่าจะเป็นการฆาตกรรม ฉากยิงกราดยิงในโรงเรียน หรือระบบโซตัสต่างๆ ซึ่งก็เป็นเนื้อหาที่ไม่ได้พูดถึงในสังคมมากนักในตอนนั้น ถ้ามันมีการเอามาทำในปัจจุบันมันจะกลายเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก” ซึ่งนอกจากนี้ สิ่งที่ทิชากรจดจำได้เด่นชัดนอกเหนือจากความเป็นหนังสยองขวัญ คืออารมณ์แบบหนังจิ้นวายที่ ในยุคสมัยที่เรายังไม่รู้จักคำๆ นี้เสียด้วยซ้ำ

“ที่อยู่ดีๆ เราก็นึกถึงหนังเรื่องนี้ขึ้นมา อาจเพราะความบูมของกระแสซีรีส์หรือละครแนวคู่จิ้นวาย ที่ทุกวันนี้กลายเป็นแนวที่นิยมทำกันอย่างกว้างขวาง เราก็เลยย้อนนึกกลับไปสมัยหนังเรื่อง ‘303 กลัว กล้า อาฆาต’ ซึ่งเป็นหนังที่มีกลิ่นของความเป็นคู่จิ้นวายมากๆ ในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศของโรงเรียนชายล้วน หรือมิตรภาพระหว่างชายหนุ่มด้วยกัน ซึ่งในช่วงเวลานั้นเรื่องของเกย์มันยังไม่ได้ถูกนำมาเล่าเหมือนในปัจจุบัน แต่ในขณะเดียวกันความเป็น ‘homoerotic’ มันอบอวนอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นฉากเล่นรักบี้หรือว่าฉากอาบน้ำรวม เราก็เลยนึกถึงมันขึ้นมา คิดไปไกลถึงว่าถ้ามีคนเอาเรื่อง 303 มาทำซีรีส์ในยุคนี้มันน่าจะประสบความสำเร็จมากๆ”

ติดตามชม ‘303 กลัว/กล้า/อาฆาต’
ฉบับรีมาสเตอร์ครั้งแรกทาง Mono29

วันพฤหัสบดีที่ 16 พ.ย. นี้ เวลา 23.40 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv