สู่จุดกำเนิดตัวร้ายที่ครองใจคนทั่วโลก ดาร์ธ เวเดอร์ : Star Wars Episode I / II / III

Home / bioscope / สู่จุดกำเนิดตัวร้ายที่ครองใจคนทั่วโลก ดาร์ธ เวเดอร์ : Star Wars Episode I / II / III

นับตั้งแต่ Star Wars ออกฉายครั้งแรกในปี 1977 ความแปลกใหม่ตระการตาที่ปลุกชีพให้หนังไซ-ไฟ และกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ฮออลีวูดเริ่มหันมาใคลั่งคอมพิวเตอร์กราฟิคแล้ว Star Wars ยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นของคำว่าหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน และด้วยความคลั่งไคล้จนกลายเป็นวัฒนธรรมป็อป ก็ถึงกับเคยมีคนกล่าวไว้ว่า “เด็กที่เติบโตมาในยุค 80’s – 90’s พวกเขาคุ้นหน้า ดาร์ธ เวเดอร์ มากกว่า แดร็กคิวลา เสียอีก”

ความสำเร็จของหนึ่งในแฟรนไซส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ถูกสานต่อในอีกหลายปีต่อมาด้วยไตรภาค prequel อย่าง I – The Phantom Menace (1999), II – Attack of the Clones (2002) และ  III – Revenge of the Sith (2005) ซึ่งเป็นการเล่าถึงจุดกำเนิดของ ดาร์ธ เวเดอร์ เพราะอะไรตัวร้ายตัวนี้ถึงสำคัญ Star Wars และเพราะอะไรผู้คนทั่วโลกถึงหลงรักตัวละครนี้ จนกลายเป็นหนึ่งในตัวร้ายที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดของโลกภาพยนตร์

– เพราะคือตัวร้ายหลักเพียงคนเดียวในหนัง

ตั้งแต่ภาคแรกจนมาถึงภาคที่หก ดาร์ธ เวเดอร์ ยังคงเป็นตัวร้ายหลักเพียงคนเดียวของเรื่อง ทั้งในแง่การเป็นพ่อของ ลุค สกายวอร์คเกอร์ หรือการเดินทางสู่ด้านมืดของ อนาคิน สกายวอร์คเกอร์ (หรือตัวเขาเอง) คู่ต่อสู้ของเขามีเพียงลูกชายและอดีตของตัวเอง อันเป็นภาพสะท้อนแสนคลาสสิคในการต่อสู้ระหว่างความดีกับความชั่วร้าย อันเป็นธีมหลักของหนังแฟรนไซส์นี้ได้เป็นอย่างดี

– การออกแบบที่ยอดเยี่ยม

ด้วยรูปลักษณ์ที่น่าเกรงขาม การปิดบังใบหน้า หรือแม้แต่เสียงลมหายใจที่พ่นผ่านหน้ากากออกมา กลายเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกจดจำได้ไม่ลืมสำหรับแฟนหนังในแฟรนไซส์นี้ โดยชุดของ ดาร์ธ เวเดอร์ ออกแบบโดย ราล์ฟ แม็กควารี่ นักออกแบบคนสาคัญของฮอลลีวูด (และยังเป็นผู้ออกแบบตัวละคร อีที ด้วย) โดยเป็นการผสมผสานระหว่างหมวกซามูไร ตามความชื่นชอบของ จอร์จ ลูคัส เข้ากับหน้ากากช่วยหายใจ บวกกับชุดอวกาศและผ้าคลุมไหล่โดยคุมโทนสีดำที่ดูลึกลับน่าเกรงขามเอาไว้

– คือจุดเปลี่ยนสุดหักมุมของ Star Wars

ในฉากสำคัญของภาค VI – Return of the Jedi (1983) กลายเป็นความลับสำคัญของเรื่อง ที่แม้แต่ มาร์ค ฮามิล ผู้รับบท ลุค สกายวอร์คเกอร์ ยังถูกปิดเป็นความลับ โดยให้นักแสดงที่รับบท ดาร์ธ เวเดอร์ พูดบทพูดอีกแบบหนึ่งซึ่งไม่เหมือนกับในหนัง จนกระทั่งหนังออกฉายทุกคนถึงได้ยินประโยคที่ว่า “Luke, I Am Your Father” อันเป็นจุดหักมุมที่แฟนหนังทั่วโลกต้องตะลึง

ติดตามชม Star Wars “ไตรภาคจุดกำเนิด ดาร์ธ เวเดอร์” ได้ทาง Mono29

วันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 2560 (เวลา 20:30 น.)
I – The Phantom Menace (1999)

วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 (เวลา 20:30 น.)
II – Attack of the Clones (2002)

วันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560 (เวลา 20:30 น.)
III – Revenge of the Sith (2005)

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv