ทำไมการเปิดตัวอย่างอลังการ (?) ด้วยรายได้ 96 ล้านเหรียญฯ ของ Justice League ถึงเป็นสัญญาณของลางร้าย?

Home / bioscope / ทำไมการเปิดตัวอย่างอลังการ (?) ด้วยรายได้ 96 ล้านเหรียญฯ ของ Justice League ถึงเป็นสัญญาณของลางร้าย?

Justice League หนังฟอร์มยักษ์ระเบิดระเบ้อของค่ายดีซี เปิดตัวด้วยรายได้ 96 ล้านเหรียญฯ ซึ่งนักวิจารณ์พากันฟันธงว่าช่าง ‘น่าเขิน’ เหลือเกินที่หนังเปิดตัวได้ต่ำกว่ารายได้ 100 ล้านเหรียญฯ

อันที่จริง ไม่เพียงแต่มันถูกสื่อวางเป็นหนังกวาดรายได้ตัวเก็งของปีนี้แล้ว แต่มันยังสร้างด้วยทุนสูงปรี๊ดถึง 300 ล้านเหรียญฯ ไหนจะเป็นหนังรวมดาวนักแสดงฟอร์มยักษ์เข้าด้วยกันอีกต่างหาก ไหนจะมีทั้ง วันเดอร์ วูแมน ที่หนังเดี่ยวของตัวเองกวาดรายได้ถล่มทลายไปเมื่อต้นปี หรือการเปิดตัว อะควาแมน ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ควรจะทำให้หนังเปิดตัวได้สวยกว่านี้

Related image

กลับไปดูค่ายมาร์เวลที่ปีนี้ปล่อยหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มใหญ่ไม่แพ้กัน ทั้ง Guardians of the Galaxy Vol. 2, Spider-Man: Homecoming และ Thor: Ragnarok ก็ทำเงินเปิดตัวได้ไม่น่าขัดเขิน (146 ล้านเหรียญฯ, 117 ล้านเหรียญฯ และ 123 ล้านเหรียญฯ ตามลำดับ)

เว็บไซต์ indiewire วิเคราะห์ถึงปรากฏการณ์การเปิดตัวแบบเกือบๆ จะแป้กของ Justice League ว่า ส่วนหนึ่งเป็นไปได้ที่กลุ่มผู้ชมจะเกิดอาการ “เนือย” กับหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ทะลักทะล้นออกมามากมายเหลือเกินในช่วงปีนี้ โดยเฉพาะเมื่อ Justice League เข้าโรงหลัง Thor: Ragnarok เพียงไม่กี่สัปดาห์ ไหนจะยังถูกนักวิจารณ์สับเละว่าห่วยอีก! (และในขณะเดียวกัน Thor: Ragnarok ก็ถูกวิจารณ์ว่ามันเต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบใหม่ๆ อันมาจากผู้กำกับหน้าใหม่ด้วย ทำให้มันกลายเป็นไวรัลและให้ความรู้สึก ‘ไม่ซ้ำเดิม’ กับคนดู)

Related image

ในภาพรวมแล้ว ไม่เพียงแต่ความกดดันจากค่ายอื่นเท่านั้น แต่ความสำเร็จของหนังจากค่ายเดียวกันอย่าง Wonder Woman หรือ Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) ก็ยังทำให้การเปิดตัวด้วยรายได้ไม่ถึงร้อยล้านเหรียญฯ ของ Justice League ดูเป็นปัญหาหนักอึ้ง ประกอบกับทุนสร้างถึง 300 ล้านเหรียญฯ ยิ่งทำให้การกู้เอาทุนคืนนั้นกลายเป็นเป้าหมายที่ห่างไกลและยากเข็นกว่าที่เคยเป็น

นั่นทำให้สตูดิโอหนังต้องตั้งเป้าการกวาดรายได้จากทั่วโลกแทน ซึ่งการเจาะตลาดต่างประเทศนั้นนับเป็นเรื่องโหดหินสำหรับทีมงานอยู่ใช่ย่อย โดยเฉพาะเมื่อมันเต็มไปด้วยตัวแปรที่ไม่คุ้นเคย (แถมจะเกิดอะไรต่อมิอะไรขึ้นก็ได้อีกต่างหาก) ขณะที่ตลาดในประเทศ สตูดิโอก็มองไกลไปยังเทศกาลวันหยุดขอบคุณพระเจ้า ที่เผื่อคนจะออกมาดูหนังกับครอบครัว และหวังว่า Justice League จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกเหล่านั้น


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com