(BIOSCOPE People) แอมเบอร์ เฮิร์ด ที่เราอยากรู้จัก ชะตากรรมสาวสวยใสในฮอลลีวูด

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) แอมเบอร์ เฮิร์ด ที่เราอยากรู้จัก ชะตากรรมสาวสวยใสในฮอลลีวูด

อาจจะใจร้ายไปหน่อย ถ้าเราบอกว่าการที่ชื่อเธอแพร่สะพัดในสื่อทั่วโลก เป็นผลมาจากการที่เธอแต่งงานกับนักแสดงดังอย่าง จอห์นนี เด็ปป์

และก็ด้วยเรื่องเดียวกัน เรามาได้ยินชื่อเธออีกทีจากคดีเด็ปป์ทำร้ายร่างกายภรรยาสาว ซึ่งยื่นคำฟ้องหย่าพร้อมเงิน 7 ล้านเหรียญฯ

แต่อันที่จริงแล้ว แอมเบอร์ เฮิร์ด มีมากกว่าการที่เธอติดอันดับสาวเซ็กซี่ของแม็กซิม สาวสวยของนิตยสาร FHM หรือมีมากกว่าการเป็นเมียของเด็ปป์

Image result for Amber Heard

เช่นเดียวกับนักแสดงทั่วโลกที่ดั้นก้นฝ่าฟันเข้ามาหากินในฮอลลีวูด เฮิร์ด-เด็กสาวจากรัฐเท็กซัส-ลาออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 17 ปี เดินหน้าเข้านิวยอร์คเพื่อเดินตามฝันการเป็นนางแบบ (เธอบอกว่าเซ็นสัญญาเป็นนางแบบแค่เพราะเป็นลู่ทางที่ง่ายที่สุดในการจะออกจากบ้านเกิดได้) ก่อนจะเบนสายมายังลอสแองเจลิสเพื่อเรียนการแสดงอย่างเป็นเรื่องเป็นราว และรับบทสมทบเล็กๆ ในหนังชิงออสการ์อย่าง North Country (2005) ตามด้วยบทบาทเล็กๆ น้อยๆ ในหนังอีกหลายต่อหลายเรื่องและแทบไม่เป็นที่จดจำเลย อาจเพราะส่วนหนึ่ง บทที่ตกมาถึงมือเธอนั้นส่วนมากเป็นบทที่ขับเน้นหน้าตาสวยจัดของเธอมากกว่าการแสดง

และนั่นไม่ใช่สิ่งที่เฮิร์ดปรารถนา “ฉันทำงานหนักมากๆ อยู่หลายปีเพื่อให้คนจำฉันได้มากกว่าแค่เป็น ‘สาวสวยๆ คนนั้นน่ะ’ นี่มันเป็นเรื่องท้าทายฉันมากจริงๆ

“เหมือนที่เราต่างไม่เคยคิดว่า ชาร์ลีซ เธรอน จะเป็นนักแสดงสายแข็งกระทั่งเมื่อเธอปรากฏตัวใน Monster (2003) แถมหน้าตาไม่สวยเลยอีกต่างหาก ฉันอยากเห็นผู้หญิงที่ทั้งแข็งแกร่ง, ซับซ้อน, ฉลาดและมีหัวคิดนะ”

Image result for drive angry amber

ชื่อของเฮิร์ดแวบมาให้ได้ยินอีกครั้งในหนังทำเงินอย่าง Pineapple Express (2008) ที่ส่งให้เธอคว้ารางวัลการแสดงน่าจับตาจากเวที Young Hollywood Award มาครองได้สำเร็จ และปีต่อมา เธอรับบทเด่นในหนังทำเงิน Zombieland (2009) แต่ก็ไม่วายถูกชื่อเสียงนักแสดงชายในเรื่องกลบไปไม่น้อย โดยเฉพาะจาก วูดี ฮาร์เรลสัน และ บิลล์ มัวร์เรย์

จากนั้น เธอมาโผล่ในหนังฟอร์มเล็กของผู้กำกับหนังธริลเลอร์จอมเก๋าอย่าง จอห์น คาร์เพนเตอร์ ใน The Ward (2010)-กับบทหญิงสาวที่จิตไม่ปกติคนหนึ่งและถูกจับมาไว้ในวอร์ดโรงพยาบาล ท่ามกลางเพื่อนๆ ร่วมวอร์ดที่ถูกลากหายไปทีละคน-ที่ได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังนานาชาติโตรอนโตปีที่ 2010 ที่ดูเหมือนจะเป็นการถอดภาพสาวสวยที่เข้าวงการมาได้เพราะหน้าตาล้วนๆ ของเธอออกไปได้เป็นด่านแรก

Related image

“เวลาฉันแสดงหนัง โดยส่วนตัวแล้วฉันพยายามจะไม่เอาส่วนเสี้ยวของหนังมาเก็บไว้กับตัวเอง ฉันแค่ต้องหาทางเชื่อมโยงตัวฉันกับตัวละครเข้าด้วยกัน และทำให้ตัวละครนั้นดูสมจริงที่สุดให้ได้” เธอว่า

กับชีวิตส่วนตัว เธอคบหากับเด็ปป์ตั้งแต่ปี 2015 และหย่าร้างกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา จนชื่อของเธอถูกโหมกระพือขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งในฐานะคนถูกทำร้ายร่างกาย ไปจนถึงในฐานะคนที่เต้าข่าวนี้ขึ้นมาเพื่อหากินกับรายได้ของอีกฝ่าย ซึ่งไม่ว่าจะจากฝั่งไหน ข้อเท็จจริงนั่นคือ สื่อแทบไม่เปิดโอกาสพูดถึงเธอในฐานะนักแสดงและคนทำงานเลย ซึ่งนั่นก็ดูเป็นเรื่องที่เจ้าตัวเศร้าไม่น้อย

Image result for Amber Heard The Ward

Related image

“ฉันมีปัญหาประจำเลยในการแสดงให้คนอื่นเห็นว่าฉันก็มีดีมากกว่ารูปร่างหน้าตานะ” เธอว่า “นักแสดงหญิงต้องการโอกาสในการพิสูจน์ฝีมือตัวเองมากๆ มันเหมือนมีพื้นที่อยู่สองประเภทสำหรับผู้หญิงในฮอลลีวูด นั่นคือ คุณเซ็กซี่ว่ะ กับ คุณไม่เซ็กซี่เพราะคุณดันมีโอกาสพิสูจน์ฝีมือมากกว่าสาวอีกประเภท นั่นคือ คุณจะเซ็กซี่ไปด้วยกับได้บทดีๆ ไปด้วยกันไม่ได้นั่นแหละ น่าเศร้าจริงๆ”

อย่างไรก็ตาม บทบาทล่าสุดของเธอที่เราอยากจับตาคือ มีรา ราชินีท้องทะเลแห่งจักรวาลดีซี ภรรยาสาวของอควาแมน ที่เราต่างได้เห็นเธอแล้วสั้นๆ ใน Justice League (2017) แถมเธอยังจะได้ไปอยู่ใน Aquaman หนังแฟรนไชส์ภาคต่อที่กำกับโดย เจมส์ วาน (The Conjuring, Furious 7) แสดงคู่กับ เจสัน โมโมอา, วิลเลียม ดาโฟย์ และ นิโคล คิดแมน (กรี๊ด!)

แต่ก็อีกนั่นแหละ ที่เราอาจต้องมาลุ้นกันอีกรอบว่า บทมีราอันเป็นที่รักนี้จะส่งให้เธอหลุดพ้นจากวงจร ‘สาวสวยใสแต่ไร้ฝีมือ’ ได้หรือไม่ หรืออาจยังต้องรอโอกาสจากบทอื่นๆ ที่ท้าทายกว่านี้ โหดกว่านี้ มาให้เธอ เช่นเดียวกับที่นักแสดงคนอื่นๆ ในฮอลลีวูดต่างเฝ้ารออยู่


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com