ทำไม The Times of Harvey Milk ถึงเป็นหนังสารคดีเรื่องสำคัญของวงการหนังอเมริกัน (BIOSCOPE THEATRE)

Home / bioscope / ทำไม The Times of Harvey Milk ถึงเป็นหนังสารคดีเรื่องสำคัญของวงการหนังอเมริกัน (BIOSCOPE THEATRE)

“ครั้งแรกที่ผมเคยดูหนังเรื่องนี้ คือสองปีก่อนที่หนังจะเข้าฉายทั่วไปในปี 1984 ตอนนั้นผมยังไม่เคยคำว่า ‘เกย์’ และ ‘สิทธิพลเมือง’ อยู่ร่วมในประโยคเดียวกันมาก่อนเลย” จอน บรู๊คส์ นักเขียนจาก KQED News online ได้พูดความทรงจำถึงหนังสารคดี The Times of Harvey Milk ที่เล่าเรื่องราวชีวประวัติของ ฮาร์วีย์ มิลค์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งคนแรกในประวัติศาสตร์อเมริกันที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ พร้อมทั้งชูนโยบายว่าด้วยสิทธิอันเท่าเทียมกันของ LGBT หรือคนต่างเชื้อชาติที่อาศัยอยู่ในอเมริกา แม้มิลค์จะเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเด็นเหล่านี้ตั้งแต่ช่วงยุค 70’s หากกว่าเป็นประเด็นเหล่านี้จะได้รับการตระหนักในวงกว้างก็อีกหลายปีหลังจากนั้น แม้แต่กฏหมายการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน ก็พึ่งจะผ่านเป็นครั้งแรกในปี 2004 หรืออีกเกือบ 4 ทศวรรษให้หลังจากนั้น

The Times of Harvey Milk (1984) Documentary
Directed by Rob Epstein
Shown: Harvey Milk

The Times of Harvey Milk ของ ผกก. ร็อบ แอ็ปสเตน กลายเป็นหนังสารคดีเรื่องสำคัญของวงการหนังอเมริกัน ในการเป็นบทบันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ ผ่านบทสัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้องกับตัวมิลค์, ฟุตเตจส่วนตัวของมิลค์ ไปจนถึงภาพข่าวห่วงเวลาสำคัญตั้งแต่เริ่มรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาแห่งซานฟรานซิสโกเมื่อปี 1977 ไปจนถึงภาพข่าวที่เกี่ยวกับการถกเถียงอย่างรุนแรงกับ แดน ไวท์ นักการเมืองขวาจัดที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเขามาตลอด และเป็นผู้สังหารตัวมิลค์ในเวลาต่อมา

สิ่งที่โดดเด่นในสารคดีเรื่องนี้ นอกเหนือจากอารมณ์ถวิลหาอดีตที่ผู้ชมจะได้สัมผัสผ่านเหตุการณ์เกย์คาร์นิวัลในยุค 70’s ไปจนถึงความรู้สึกนึกคิดของผู้คนที่มีต่อการเรียกร้องสิทธิเอาเท่าเทียมในยุคที่เรื่องนี้พึ่งเริ่มต้น จิตวิญญาณอันใสซื่อที่ผู้คนมีต่อช่วงเวลาดังกล่าวกลายเป็นสิ่งที่เติมเต็มอารมณ์ให้กับผู้ชมได้ดียิ่งขึ้น นอกเหนือจากเสน่ห์ในตัวของฮาร์วีย์ มิลค์เองที่เปล่งประกายเสมอเมื่อปรากฏบนหน้าจอ เมื่อร่วมกับสิ่งที่เขาได้ร่วมบุกเบิกแล้ว จึงทำให้มิลค์กลายเป็นไอดอนหรือต้นแบบสำคัญของกลุ่ม LGBT ทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้

ติดตามชม The Times of Harvey Milk
เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนพฤศจิกายน