‘คุณจะดูวิชวลในหนังอย่าง Blade Runner 2049 ผ่านหน้าจอเล็กๆ ได้ยังไง’ เปโดร อัลโมโดวาร์ คนทำหนังผู้ลุ่มหลงในจอภาพยนตร์

Home / bioscope / ‘คุณจะดูวิชวลในหนังอย่าง Blade Runner 2049 ผ่านหน้าจอเล็กๆ ได้ยังไง’ เปโดร อัลโมโดวาร์ คนทำหนังผู้ลุ่มหลงในจอภาพยนตร์

เปโดร อัลโมโดวาร์ คนทำหนังชาวสเปนที่เรารักจาก All About My Mother (1999), Women on the Verge of a Nervous Breakdown (1988), Volver (2006) ออกมาแสดงความเห็นต่อบรรดาเทคโนโลยีในวงการภาพยนตร์… อีกครั้ง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่อัลโมโดวาร์ออกมาให้ความเห็นเรื่องทิศทางการเสพหนังของคนดู เมื่อในเทศกาลหนังเมืองคานส์ที่ผ่านมาซึ่งเขาเป็นประธานของงาน เขาออกตัวว่าไม่เห็นด้วยกับการมอบรางวัลให้หนังจากเน็ตฟลิกซ์ เนื่องจากเขารู้สึกว่าหนังมันควรฉายบนจอภาพยนตร์ใหญ่ในโรงมากกว่า (อย่างไรก็ตาม วิลล์ สมิธ ซึ่งเป็นกรรมการในงานโต้กลับเรียบๆ ว่า เขาออกจะชื่นชอบและเห็นด้วยกับการมอบรางวัลให้หนังจากเน็ตฟลิกซ์ ด้วยเหตุผลว่า “โลกมันไปถึงไหนแล้ว ลูกผมยังดูหนังจากเน็ตฟลิกซ์เล้ย”)

Image result for Pedro Almodóvar

“ผมเชื่อว่ายิ่งจอใหญ่ยิ่งดี เพราะคุณจะได้รื่นเริงกับทุกด้านของภาพยนตร์ในแต่ละเรื่องได้ เทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เราถ่ายทำภาพที่เราไม่เคยแม้แต่จะฝันถึงเมื่อไม่กี่ปีก่อน แน่นอนล่ะว่ามันเยี่ยมมาก แต่การไม่แยแสกับจอภาพยนตร์มันอีกเรื่องหนึ่ง ลองนึกดูสิว่าคุณจะดูวิชวลทั้งหลายแหล่ในหนังอย่าง Blade Runner 2049 (2017) ได้ยังไงหมดถ้าดูผ่านจอเล็ก”

แม้แต่การถ่ายทำหนังเรื่อง Julieta (2016) ของเขา อัลโมโดวาร์ก็บอกว่า “มีเฉดสีบางเฉดจริงๆ ที่ผมทำให้มันปรากฏออกมาผ่านกล้องดิจิตอลไม่ได้ ในสเปน คุณถ่ายทำในระบบอนาล็อกไม่ได้แล้วเพราะมันไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือพอจะอำนวยความสะดวกให้ฟุตเทจฟิล์มแบบดิบๆ ดิจิตอลมันก็ดี แต่ว่ามันทำให้บางสีหรือลูกเล่นบางอย่างปรากฏออกมาไม่ได้”

Image result for Pedro Almodóvar Julieta

“สงสัยจังว่าคนทำหนังยุโรปในยุค 60 จะเป็นยังไงนะถ้าเขาทำหนังในตอนนี้ น่ากลัวว่าจะหาโปรดิวเซอร์และทีมงานเพื่อจะดึงคนดูยากอยู่เหมือนกันนะ ผมว่า”

“ตอนกำกับหนังเรื่องแรก จำได้ว่าผมเต็มไปด้วยแพชชั่นสุดๆ การได้เขียนบทและกำกับหนังยังคงเป็นประสบการณ์ที่สำคัญที่สุดในชีวิตของผม ตอนนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว โดยเฉพาะหนังที่ออกฉายอยู่ในทุกวันนี้ คนเรามีวิธีดูหนังกันหลากหลายมากขึ้นจริงๆ”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com