จาก ฮาร์วีย์ มิลค์ สู่ กิลเบิร์ต เบเกอร์ ย้อนดูเหล่านักเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมของ LGBTQ ในโลกจริงสู่โลกภาพยนตร์

Home / bioscope / จาก ฮาร์วีย์ มิลค์ สู่ กิลเบิร์ต เบเกอร์ ย้อนดูเหล่านักเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมของ LGBTQ ในโลกจริงสู่โลกภาพยนตร์

ฮาร์วีย์ มิลค์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งคนแรกในประวัติศาสตร์อเมริกันที่เปิดตัวว่าเป็นเกย์ พร้อมทั้งชูนโยบายว่าด้วยสิทธิอันเท่าเทียมกันของ LGBT หรือคนต่างเชื้อชาติที่อาศัยอยู่ในอเมริกา เรื่องราวของเขากลายเป็นบันทึกทางประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศในยุค 70 และถูกสร้างเป็นหนังดังอย่าง Milk (2008) ที่ส่ง ฌอน เพนน์ ผู้รับบทเป็นมิลค์ได้ออสการ์สาขานำชายไปครองในปีนั้น

แต่อันที่จริง ชีวิตของมิลค์ยังถูกบอกเล่าผ่านสารคดีดังอย่าง The Times of Harvey Milk (1984, ร็อบ แอ็ปสเตน) ที่สัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้องกับตัวมิลค์, ฟุตเตจส่วนตัวของมิลค์ ไปจนถึงภาพข่าวห่วงเวลาสำคัญตั้งแต่เริ่มรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ได้รับเลือกเข้าเป็นสมาชิกสภาที่ปรึกษาแห่งซานฟรานซิสโกเมื่อปี 1977 ไปจนถึงภาพข่าวที่เกี่ยวกับการถกเถียงอย่างรุนแรงกับ แดน ไวท์ นักการเมืองขวาจัดที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเขามาตลอด และเป็นผู้สังหารตัวมิลค์ในเวลาต่อมา ทั้งนี้ ตัวหนังคว้ารางวัลสารคดียอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์ได้ด้วย

Image result for The Times of Harvey Milk

อีกคนที่เรียกร้องสิทธิเพื่อความเท่าเทียมของบรรดา LGBT คือ แอนิตา ไบรอัน นักร้องและนักเคลื่อนไหว (แถมยังเป็นนางงามด้วย) ในยุค 70 และเป็นผู้คิดแคมเปญ “Save Our Children” เพื่อยกเลิกกฎหมายกีดกันเพศทางเลือกในรัฐฟลอริดาอย่างดุเดือด เช่นเดียวกับ ไดแอน เฟียนสไตน์ นักการเมืองจากยุค 70 ที่ผลักดันกฎหมายความเท่าเทียมทางเพศอย่างสุดกำลังขณะเธอยังดำรงตำแหน่งเป็นนักการเมืองอยู่ จนเรื่องราวของเธอถูกสร้างเป็นหนังใน 14 Women (2007) หนังสารคดีดราม่าการเมืองเข้มข้นของเหล่าสตรีเพศในสังเวียนการเมือง

Image result for 14 Women documentary

ขณะที่ในยุคถัดมา เราอาจคุ้นชื่อของ กิลเบิร์ต เบเกอร์ ชายผู้คิดค้นธงสีรุ้งขึ้นมาจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหวเพื่อความเท่าเทียมทางเพศทั่วทุกมุมโลก ชีวิตของเขาถูกถ่ายทอดผ่านสารคดีใน Key West: City of Colors (2004) ที่ไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยความฉูดฉาดหลากสี แต่ยังอมอุ่นและเปี่ยมไปด้วยความหวังที่ขับเคลื่อนโลกทั้งใบ

เช่นเดียวกันกับชีวิตของ ดัสติน แลนซ์ แบล็ค ผู้กำกับ, คนเขียนบทที่เรารู้จักเขาผ่าน Milk และ J. Edgar (2011) แบล็คเคลื่อนไหวเรื่องสิทธิความเท่าเทียมของเพศทางเลือกและจัดตั้งกลุ่ม American Foundation for Equal Rights และเคยสร้างขบวนชุมนุมครั้งใหญ่เพื่อเคลื่อนไหวเรื่องนี้จนมีผู้เข้าร่วมกว่าสองแสนคนเมื่อปี 2009

ติดตามชม The Times of Harvey Milk
เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ 2 ช่วงเวลา
13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre