The DUFF

The Duff เป็นวัยรุ่นนั่นแสนเหนื่อย..แม้ไม่สวยก็ต้องมั่น (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / The Duff เป็นวัยรุ่นนั่นแสนเหนื่อย..แม้ไม่สวยก็ต้องมั่น (BIOSCOPE Theatre)

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เด็กอเมริกันมักป่าวประกาศว่า “โรงเรียนไฮสคูลเป็นที่ที่ห่วยแตกสิ้นดี!” แถมฮอลลีวูดก็ดูท่าจะสนุกกับการเสียดสีชีวิตของเหล่าวัยว้าวุ่นเสียด้วย (เช่นในหนังสุดเปรี้ยงอย่าง Mean Girls และ Easy A) ซึ่ง The Duff เองก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ตีแผ่สังคมไฮสคูลได้ออกมาแซ่บถึงทรวง

BIOSCOPE Theatre :เดือนธันวาคม
ส่งท้ายปี 2017 ด้วยหนังหลากสไตล์
เสาร์ที่ 2 ธันวาคม
The DUFF ‘ชะนีซ่าส์ มั่นหน้าเกินร้อย’
ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

The Duff เล่าเรื่องของ เบียงกา (เม วิตแมน – The Perks of Being a Wallflower) สาวหัวดีแต่เฉิ่มผู้พบว่าตัวเองถูกคนอื่นมองว่าเป็น DUFF (Designated Ugly Fat Friend = คนเฉิ่มๆ แต่ดันสนิทกับสาวเริ่ดคนอื่นๆ เลยมักใช้พวก DUFF เป็นสะพานเพื่อตีซี้สาวเริ่ด) เบียงกาจึงตัดสินใจตีตัวออกห่างกลุ่มเพื่อนสวยเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่ามีดีพอที่จะพาหนุ่มหล่อที่ตนหมายปองไปปาร์ตี้งานฉลองจบการศึกษาให้ได้ โดยมี เวสลีย์ (ร๊อบบี้ อาร์เมลล์) เพื่อนข้างบ้านหนุ่มสุดล่ำที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กเป็นผู้ช่วยเหลือ

สไตล์การเล่าเรื่องของ ผกก. อาริ แซนเดล (ผลงานกำกับหนังยาวเรื่องแรก ซึ่งแซนเดลเคยได้รางวัลออสการ์ สาขาหนังสั้นยอดเยี่ยมปี 2007 จาก West Bank Story) ถูกนำไปเปรียบเทียบว่าเหมือนหนังของ จอห์น ฮิวจ์ส (ผกก. หนังวัยรุ่นยุค 80’s สุดคลาสสิคอย่าง The Breakfast Club, Ferris Bueller’s Day Off และ Pretty in Pink) ในแง่ของการถ่ายทอดให้เห็นว่าวัยรุ่นก็เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาที่มีหัวจิตหัวใจอีกคนหนึ่ง และการแสดงอันมีเสน่ห์ของวิตแมนในบท เบียงก้า ก็โดดเด่นจนผู้ชมหลายคนเทใจให้หมดหน้าตัก

นอกเหนือจากประเด็นการค้นหาตัวตนซึ่งเป็นธีมหลักที่มักพบเห็นในหนังแนวนี้เสมอๆ สิ่งที่มักพบเห็นเสมอในหนังตลกก้าวข้ามพ้นวัยที่มีฉากหลังเป็นโรงเรียน คือการถ่ายทอดปัญหาการถูกกลั่นแกล้ง (Bullying) ซึ่งใน The Duff นั่นก็ถ่ายทอดปัญหานี้ผ่านรูปแบบ Cyber Bullying ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในทุกวันนี้ ซึ่ง ร๊อบบี้ อาร์เมลล์ พระเอกของเรื่องก็ให้ความเห็นว่า

“อยากคำว่า DUFF เราอาจจะใช้คุยกับเพื่อนสนุกๆ ได้ แต่มันจะอันตรายมากถ้าคุณเอาไปใช้มันทำร้ายคนอื่น เอาจริงๆ ผมคิดว่าในโลกนี้ไม่มีใครเป็น DUFF คุณอาจจะโต้แย้งได้ว่ามันจริงหรือไม่ เช่นถ้า ทอม เบรดี้ (นักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง) อาจจะเป็น DUFF ของใครสักคนก็ได้ ทุกคนก็มีสิทธิ์เป็น DUFF ได้ ฉะนั้นผมคิดว่ามันเป็นคำพูดเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น”

แม้แต่ เบลล่า ธอร์น สาวสวยผู้รับบท เมดิซา ดาวโรงเรียนสุดแสบก็กล่าวว่า ทุกวันนี้ผู้คนต่างใช้โซเซียลมีเดียรังแกซึ่งกันและกันเสมอ “ฉันคิดว่าคนที่ทำแบบนั้นอาจจะรู้สึกไม่มั่นคง เขาถึงได้เลือกที่จะระบายสิ่งนี้กับคนอื่น และพวกเขามักจะเจาะจงโจมตีผู้อื่นในสิ่งที่ไม่ชอบในตนเอง” ซึ่งไม่ต่างจากสิ่งที่ตัวละครของเธอทำในเรื่องนั่นเอง

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนธันวาคม