BIOSCOPE Jigsaw Saw

รื้อหิ้งหนังเก่า : Saw (2004) จุดกำเนิดของ ‘จิ๊กซอว์’ ฆาตกรที่เล่นบทพระเจ้า!!

Home / bioscope / รื้อหิ้งหนังเก่า : Saw (2004) จุดกำเนิดของ ‘จิ๊กซอว์’ ฆาตกรที่เล่นบทพระเจ้า!!

จะด้วยความโหดแบบไม่บันยะบันยังและวิธีการฆ่าอันแสนพิศดาร หรือเพราะความสำเร็จระดับปรากฏการณ์ที่ทำให้ภาคแรกทำรายได้ไปทั่วโลก ที่ทำให้ Saw ถูกสร้างต่อออกมาต่อเนื่องถึง 7 ภาค ตั้งแต่ปี 2004-2010 ก่อนเว้นว่างไปถึง 7 ปีจน Jigsaw (2017) ซึ่งนับเป็นภาคที่ 8 ของแฟรนไซส์นี้จะกลับมาเข้าฉายอีกครั้ง เพราะอะไรทำให้หนังเรื่องนี้ถูกสร้างต่อมาอย่างยาวนาน คำตอบนั่นคงหนีไม่พ้นตัวละครสุดดังจากหนังเรื่องนี้อย่าง ‘จิ๊กซอว์’ นั่นเอง

นับตั้งแต่ในตอนจบของภาคแรกที่ เจมส์ วาน และ ลีห์ แวนเนล ได้แนะนำตัวละครนี้กับผู้ชมเป็นครั้งแรก และทำให้เรารู้ว่า จิ๊กซอว์ ไม่ได้ฆ่าคนเพราะกระหายเลือด แต่เขามีความเชื่อเรื่องจริยธรรมเป็นของตนเอง จริงอยู่ที่หนังสยองขวัญอย่าง Friday the 13th หรือ Halloween และอีกหลายเรื่องตัวละครฆาตกรจะสร้างความชอบธรรมให้ตนเองในการหาสาเหตุที่นำมาสู่การฆ่าก็ตาม แต่จิ๊กซอว์ก้าวหน้าไปอีกขั้น ด้วยการวางตัวเองเป็นทั้งผู้พิพากษาและเพชฌฆาต ผู้กุ้มอำนาจในการลงทัณฑ์มนุษย์ภายใต้เจตนาและวิธีการอันมีนัยซับซ้อน

จิ๊กซอว์ คือ จอห์น ชายป่วยหนักที่ได้แต่นอนรอความหวังจากหมอผู้ฟฏิบัติต่อเขาราวกับไม่ใช่มนุษย์ จนวันที่หมอ ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน บอกกับเขาอย่างเฉยชาว่าว่าเขาเป็นมะเร็งและกำลังจะตายในไม่ช้า ซ้ำเมื่อเขารู้ว่าหมอลอว์เรนซ์ไม่ตระหนักถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่และใช้ชีวิตของตนเองอย่างไม่สำนึกถึงความโชคดี ทำให้จอห์นตัดสินใจว่า เขาจะใช้เวลาอันสั้นที่เหลือสั่งสอนบทเรียนให้หมอลอว์เรนซ์และคนอื่นๆ ได้รู้ว่า แต่ละวินาทีของชีวิตนั้นมีค่าแค่ไหน!!

เพื่อบรรลุความตั้งใจนี้ จิ๊กซอว์สร้าง “บทเรียน” ที่สอดคล้องกับชีวิตของเหยื่อโดยตรง… ใครเคยบังอาจคิดฆ่าตัวตายด้วยการเชือดข้อมือ จะถูกจับมาล่ามโซ่และบังคับให้หนีตายจากลวดหนามครบกริบ, หมอผู้ตัดสินชีวิตคนไข้อย่างเฉยเมย จะถูกกบังคับให้ยิงคนแปลกหน้าบนเงือนไขที่ในที่สุดก็ย้อนกลับมาทำร้ายตัวเอง, ชายที่หมางเมินครอบครัว จะถูกบังคับให้รับรู้ว่าลูกเมียกำลังจะโดนฆ่าอย่างทรมาน, ตำรวจผู้ถนัดการสืบจับคนอื่น จะถูกบังคับให้ต้องหาวิธีรอดตายโดยค้นลึกเข้าไปในจิตใจตัวเอง, ช่างภาพผู้ชอบตามถ่ายความลับใครต่อใคร จะได้พบว่ารูปถ่ายของตนคือสาเหตุที่อาจทำให้เขาต้องตายในไม่ช้า ฯลฯ

จิ๊กซอว์ประกาศว่า เขาไม่เคยฆ่าใครด้วยมือของตนเอง เขาเพียงสร้างสถานการณ์ให่มนุษย์เหล่านั้นได้เผชิญหน้ากับผลเลวร้ายสุดขั้วอันสืบเนื่องจากกรรมของตนเอง และแต่ละคนจะต้องถ่ายบาปเอาเองเพื่อหาทางรอดตายให้ได้

แท้จริงแล้ว จิ๊กซอว์ไม่ได้เล่นบทบาทฆาตกร แต่เขากำลังเล่นบท “พระเจ้า”

จากบทความ ‘จิ๊กซอว์’ ฆาตกรงี่เง่าหรือพระเจ้ายุคใหม่?! 
นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 60 (พฤศจิกายน 2549)

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com