‘คนทำหนังล้วนแล้วเป็นคนปลิ้นปล้อนประมาณหนึ่ง’ ลูกา กัวดานิโน กับที่มาของการแคสต์นักแสดงใน Call Me By Your Name

Home / bioscope / ‘คนทำหนังล้วนแล้วเป็นคนปลิ้นปล้อนประมาณหนึ่ง’ ลูกา กัวดานิโน กับที่มาของการแคสต์นักแสดงใน Call Me By Your Name

แม้ว่าการเข้าคู่กันของ ทิโมธี ชาลาเมต์ และ อาร์มี แฮมเมอร์ ในหนังรักเรื่องล่าสุดของ ลูกา กัวดานิโน อย่าง Call Me By Your Name จะถูกมองว่าเพราะทั้งสองต่างเป็นนักแสดงอาชีพที่กวาดรางวัลมาแล้วจากหนังเรื่องก่อนๆ ทั่วทีปทั่วแดน ทำให้ผู้กำกับดังชวนมาร่วมงานด้วย แต่กัวดานิโนก็ให้เหตุผลต่างออกไปว่า อันที่จริง เพราะทั้งชาลาเมต์และแฮมเมอร์ต่างมีบางสิ่งที่เขาตามหาอยู่ในหนังเรื่องนี้

“ผมแค่รู้สึกชอบพวกเขา อยากให้พวกเขามาแสดงในหนังของผมที่พวกเขาต้องตกหลุมรักอีกฝ่ายเท่านั้นแหละ”

Related image

แน่นอนว่านั่นเป็นความสุ่มเสี่ยงไม่น้อยในการเลือกนักแสดงมารับบทในหนังสักเรื่อง

“มันเป็นการเดิมพันเหมือนกัน แต่เราต้องเดิมพันเช่นนี้เสมอ คนทำหนังล้วนแล้วเป็นคนปลิ้นปล้อนประมาณหนึ่ง คุณต้องทำเหมือนคุณรู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ ทำเหมือนว่าไอ้สิ่งที่คุณทำน่ะลุ่มลึกเสียเต็มประดา แต่บางครั้งแล้ว คุณก็แค่ด้นสด แก้ไขหน้างานไป” เขาว่า

กัวดานิโนใช้เวลาส่วนใหญ่ก่อนเปิดกล้องกับนักแสดงนำทั้งสอง ไม่เพียงเพื่ออยากทำความรู้จัก แต่เพื่อสัมผัสตัวตนของของชาลาเมต์และแฮมเมอร์อย่างลึกซึ้งมากกว่าการคุยเพียงผ่านๆ ซึ่งเขาถือว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งในการจะรู้จักนักแสดง

“ผมอยากทำให้แน่ใจว่าผมจะหาวิธีเข้าถึงพวกเขาได้แบบเดียวกับที่ผมเข้าใจพวกเขา ผู้กำกับอย่าง เบอร์นาโด แบร์โตลุชชี บอกอยู่ตลอดเวลาว่าหนังไม่ใช่แค่เรื่องที่คุณเล่า ไม่ใช่แค่ตัวละครที่กำลังแสดง แต่มันคือการเอ็กซเรย์เข้าไปในเนื้อตัวของเหล่านักแสดงที่กำลังรับบทเป็นตัวละครเหล่านั้น แล้วเครื่องเอ็กซเรย์ของคุณคือกล้องถ่ายหนัง ฉะนั้น สำหรับผม มันจึงจำเป็นมากๆ ที่จะรู้จักนักแสดงของผม และพวกเขาก็เชื่อมั่นในผมจนสามารถเปลือยเปล่าล่อนจ้อนต่อหน้ากล้องให้ผมได้ แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกครับ”

Image result for Call Me By Your Name

และตามประสากัวดานิโน ผู้กำกับที่เคยลั่นวาจาไว้ว่าเขาคิดว่าหนังเล่าเรื่องที่ดีนั้นควรมีส่วนผสมของความเป็นสารคดีที่สมจริงด้วย ทำให้เขาไม่ค่อยพอใจกับการแสดงที่ดูเป็นการแสดงมากๆ จากเหล่านักแสดง

“หลายครั้งเลยที่นักแสดงกำลัง ‘แสดง’ เพื่อปกป้องความเป็นตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ผมไม่ชอบเอาซะเลย เวลาดูหนังแล้วเห็นนักแสดงกำลังแสดงอยู่ แล้วมีคนบอกว่า ‘โอ้ พวกเขาแสดงดีชะมัด’ เป็นเรื่องที่ผมแทบจะทนไม่ได้เลย จริงๆ นะ”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com