โลกมันกว้าง คนจืดจางจึงสำคัญ (?) รวมตัวละคร ‘#คนจืดจาง’ ที่เรารักในโลกภาพยนตร์

Home / bioscope / โลกมันกว้าง คนจืดจางจึงสำคัญ (?) รวมตัวละคร ‘#คนจืดจาง’ ที่เรารักในโลกภาพยนตร์

หนึ่งในสีสันของการเล่าเรื่องคือเหล่าตัวละครแบบ Underdog หรือมวยรอง นั่นเพราะส่วนหนึ่งมันเต็มไปด้วยการชวนให้เราลุ้นเอาใจช่วยพวกเขาให้ประสบความสำเร็จ-โดยเฉพาะจากการแข่งขันกับเหล่าตัวละครผู้แสนเพอร์เฟ็กต์ในหนัง-นั่นเพราะส่วนหนึ่ง ตัวละครเหล่านี้ส่วนมากเป็นมิตรและต่อกันติดกับผู้ชมที่สวนใหญ่ไม่ได้เป็นเหล่าราชินี Queen Bee มาจากไหน

นั่นทำให้เรารู้สึกเห็นอกเห็นใจปนเอาใจช่วยไปกับชะตากรรมของ…

คาดี เฮรอน จาก Mean Girls (2004)

Image result for mean girls cady

เธอคือสาวในผู้ใช้ชีวิต 16 ปีเต็มในการเรียนโฮมสคูลจนเมื่อต้องเข้ามาเรียนในโรงเรียนสหแห่งหนึ่งถึงกับไปไม่เป็น แถมยังตกเป็นเบ๊ให้แก๊งพลาสติก นำโดย เรจินา จอร์จ เด็กสาวผู้ทั้งสวย ใส และร้ายกายจนน่าหยิก (เดี๋ยวนะ!)

เบียนกา จาก The DUFF (2015)

Related image

สาวน้อยผู้อยู่ท่ามกลางเพื่อนเริ่ดๆ เชิ่ดๆ แห่งวงการออกแบบ และการที่เธอไม่ได้เกิดมาพร้อมลุคเปรี้ยวซี้ดเผ็ดขนเข็ดฟันแบบคนอื่นๆ ก็ไม่วายถูกเรียกลับหลังแบบจิกหัวว่า the DUFF อันย่อมาจาก designated ugly fat friend หรือก็คือ ‘หล่อนน่ะถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นเพื่อนอ้วนๆ หน้าตาตลก’ จนทำให้ไวต์แมนควันออกหู ตั้งเป้าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นสาวเผ็ชให้ได้ แม้ว่านั่นอาจหมายถึงการสูญเสียตัวตนแสนเป็นมิตรของเธอไปก็ตาม

โจดี และ มินดี จาก The Outcasts (2017)

Related image

สองสาวเนิร์ดผู้เป็นเพื่อนที่เรียบๆ ของทุกคนในโรงเรียนมัธยมปลายต้องโกรธจนควันออกหู เมื่อพบว่าพวกเธอตกเป็นเหยื่อของเหล่านักเรียนป๊อป ราชินีประจำโรงเรียนจนต้องจับมือกันแก้แค้นอีกฝ่ายเพื่อเยียวยาความชอกช้ำใจของตัวเองจากการถูกรังแก หนังเพิ่งเข้าเมื่อกลางปีที่ผ่านมาและแม้จะถูกวิจารณ์ว่าพล็อตเก่าไปนิด แต่เรตติ้งโดยรวมแล้วไม่แย่ทีเดียว ทั้งหมดนี้อาจเป็นผลพวงมาจากการที่มันขยันยิงมุกตลกโฉ่งฉ่างแทบตลอดทั้งเรื่องนั่นล่ะนะ

มีอา เธโมโปลิส จาก The Princess Diaries (2001)

Related image

ก่อนหน้าที่ชีวิตจะพลิกผันจนพบว่าเธอคือเจ้าหญิงของประเทศเล็กๆ แห่งหนึ่ง เธโมโปลิสก็เป็นเด็กสาวผมฟู ใส่แว่นหนาเตอะ และภาคภูมิใจกับความสามารถพิเศษในการไร้ตัวตนของเธออยู่ไม่น้อย เพราะแม้จะไร้ตัวตนจนแสนจะจืดจาง แต่มันก็แลกมาด้วยการที่เธอไม่ตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มนักรังแกประจำโรงเรียนที่ไม่เคยเห็นหัวเธอ อย่างน้อยก็จนกระทั่งก่อนหน้าที่เธอจะได้สวมมงกุฏเจ้าหญิงนั่นแหละ

ชาร์ลี จาก The Perks of Being a Wallflower (2012)

Related image

ความที่เป็นเด็กหนุ่มเงียบๆ ทั้งยังแบกรับปมในใจกระทั่งโต รวมทั้งชอบหมกมุ่นอยู่กับหนังสือมากกว่าไปสังสรรค์กับคนอื่นๆ ทำให้ไม่ยากเลยที่ชาร์ลีจะตกเป็นเป้านิ่งของการถูกถากถาง ถูกแซว ไปจนกระทั่งโดนดูถูก แต่ก็ด้วยนิสัยเงียบๆ ทำให้เขาเลือกจะนิ่งมากกว่าตอบโต้ใครอย่างเป็นเรื่องเป็นราว

 

BIOSCOPE Theatre :เดือนธันวาคม
ส่งท้ายปี 2017 ด้วยหนังหลากสไตล์
เสาร์ที่ 2 ธันวาคม
The DUFF ‘ชะนีซ่าส์ มั่นหน้าเกินร้อย’
ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre