(BIOSCOPE People) เกรตา เกอร์วิก นักแสดงสาวใน Frances Ha สู่บทบาทผกก. Lady Bird หนังที่กวาดคำชมท่วมท้นเป็น ปวศ.!

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) เกรตา เกอร์วิก นักแสดงสาวใน Frances Ha สู่บทบาทผกก. Lady Bird หนังที่กวาดคำชมท่วมท้นเป็น ปวศ.!

Lady Bird (2017) หนังของ เกรตา เกอร์วิก เพิ่งคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจาก New York Film Critics Circle Awards ขณะที่ตัวเธอเอง คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังนานาชาติเดนเวอร์ ยังไม่นับที่เข้าชิงจากเวทีน้อยใหญ่อีกนับไม่ถ้วนในรอบปีที่ผ่านมา

และนี่เป็นหนังเรื่องที่สองของเธอในฐานะผู้กำกับหนังเองนะ!

หลังจากวนเวียนเป็นนักแสดงมาร่วมสิบปีเต็ม (เธอเข้าวงการครั้งแรกเมื่อปี 2006 กับบทเล็กๆ ในซีรีส์ทางโทรทัศน์อย่าง Young American Bodies) เกอร์วิกก็เผยให้เราได้เห็นความสามารถด้านการกำกับของเธอผ่าน Lady Bird ซึ่งเธอเขียนบทเองด้วย และไม่เพียงเท่านั้น Lady Bird เพิ่งจะทำสถิติเป็นหนังที่ได้คำวิจารณ์ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของเว็บไซต์มะเขือเน่า (กรี๊ดดด)

ก่อนหน้านี้ในปี 2008 เกอร์วิกลองลงมือทำหนังเรื่องแรกของเธออย่าง Nights and Weekends หนังอินดี้ทุนต่ำว่าด้วยชายหนุ่มกับหญิงสาวที่พยายามหาข้อตกลงเรื่องความสัมพันธ์ต่อกัน โดยเธอกำกับร่วมกับ โจ สวอนเบิร์ก และจับมือมาแสดงนำด้วยกันทั้งคู่ (ตามประสาหนังไม่ค่อยมีทุน) และผลตอบรับก็ดีเกินคาด เมื่อหลายๆ เสียงให้ความเห็นตรงกันว่ามันช่างเป็นหนังที่เล่าสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของคู่รักได้เป็นอย่างดี (แถมยังได้คะแนนจากมะเขือเน่าตั้ง 89 เปอร์เซ็นแน่ะ!)

Image result for lady bird movie

เกอร์วิกเคยให้นิยามตัวเองว่าเธอเป็นเด็กที่มีความสนใจหลากหลาย โตมาในโรงเรียนหญิงล้วนเคร่งศาสนา โตมาอีกหน่อยไปเรียนเต้น และในระดับมหาวิทยาลัย เธอลงเรียนในสาขาปรัชญา-ซึ่งทั้งหมดนี้อาจจะส่งผลความสามารถด้านการเขียนบทของเธอซึ่งมาปรากฏขึ้นในภายหลัง-โดยเฉพาะเมื่อเธอมักให้มุมมองที่หลากหลายผ่านหนังและตัวละครที่เธอเขียนอยู่เสมอ เกอร์วิกพยายามหาทางมีส่วนร่วมในงานหลังกล้องเสมอ ไม่ว่าจะร่วมกำกับ ร่วมเขียนบท ไปจนถึงร่วมโปรดิวเซอร์ด้วย ทั้งจาก Frances Ha (2012), The Humbling (2014), Mistress America (2015) และ 20th Century Women (2016)

Image result for Frances Ha

และเมื่อได้มากำกับ Lady Bird เธอก็ไม่ลังเลจะใช้ส่วนเสี้ยวชีวิตอันเต็มไปด้วยความหลากหลายของเธอใส่เข้าไปในหนัง ซึ่งเล่าชีวิตป่วงๆ ของ คริสตีน (เซอร์เชอ โรแนน ที่แสดงได้ยอดเยี่ยมเช่นเคยจนคว้านำหญิงมาแล้วจาก Gotham Awards) วัยรุ่นสาวกับช่วงเวลาหนึ่งปีเต็มที่ต้องอาศัยในรัฐนอร์เทิร์นแคลิฟอร์เนียกับแม่ (ลอรีย์ เม็ตคาล์ฟ ซึ่งถูกคะเนว่าจะเป็นตัวเก็งสาขาสมทบหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์จากเรื่องนี้) และสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังไปไกลกว่าการเป็นหนัง Coming-of-Age ธรรมดาคือการที่มันสะท้อนภาพของครอบครัวชนชั้นกลางในเมือง กับการยึดโยงศีลธรรมเข้าเป็นหนึ่่งเดียวกับศาสนาแนบแน่น จนเราเห็นภาวะที่ตัวละครดิ้นรนอยากหลุดพ้นจากกรอบค่านิยมเหล่านั้น ทั้งหมดนี้ทำให้หลายคนตั้งคำถามกับเกอร์วิกว่า เธอเอาชีวิตเธอมาเขียนใช่หรือเปล่านะ-ซึ่งจริง

Image result for Frances Ha

Image result for lady bird greta gerwig

“แต่ก็ไม่ทั้งหมดหรอกนะ” เธอว่า “ในชีวิตจริงฉันไม่เคยย้อมผมแดง ไม่เคยให้คนอื่นเรียกชื่อฉันด้วยชื่ออื่น (แบบที่ตัวละครของโรแนนทำ) คริสตีนน่ะสุดเหวี่ยง เปิดเผยกว่าฉันในสมัยนั้นเยอะ แต่นั่นแหละ เมื่อไรก็ตามที่คุณลงมือเขียนเรื่องที่คุณรู้จริงๆ มันออกมาเวิร์คเสมอ

“การกำกับหนังนี่มันก็ต้องใช้สัมผัสที่หกเหมือนกันนะคะ” เธอว่า “คุณต้องแน่ใจกับตัวเองได้ก่อนว่าจะถ่ายฉากนี้ไหม อยากได้ฉากนี้จริงหรือเปล่า บางทีฉันก็รู้สึกว่าไม่อยากถ่ายเพราะไม่อยากเสียเวลาไปกับมันน่ะ แต่ก็ต้องถ่ายเพราะว่ามันเป็นฉากที่ต่อเนื่องกับฉากก่อนหน้า อ้อ อีกอย่างนะ มีหลายฉากเลยที่ฉันก็แค่อยากจะถ่ายโคลสอัพหน้าของโรแนน เพราะว่าเธอสวยมากๆ ด้วย อะไรทำนองนี้” เกอร์วิกกล่าวติดตลก