Inside Men

Inside Men จากการ์ตูนเว็บ สู่หนังเรตอาร์ที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของเกาหลี (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Inside Men จากการ์ตูนเว็บ สู่หนังเรตอาร์ที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลของเกาหลี (BIOSCOPE Theatre)

ถ้าญี่ปุ่นมีวงการมังงะเป็นแหล่งขุมทรัพย์ชั้นดีในการเรื่องราวชั้นเยี่ยมมาทำเป็นหนัง ในเกาหลีใต้เองก็มี “เว็บตูน” ไปจนถึงงานเขียนที่เผยแพร่ทางออนไลน์ที่ถูกหยิบจับมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เช่นกัน ความหลากหลายของวงการเว็บตูนจากเกาหลีสะท้อนให้เห็นผ่านภาพยนตร์อย่าง BA:BO (2008, หนังรักของหนุ่มความจำเสื่อม), Late Blossom (2011, หนังรักดราม่าของคนวัยชรา), Tazza: The High Rollers (2006, หนังที่หยิบการเล่นไพ่เกาหลีที่ชื่อว่า Hwatu มาทำในสไตล์สุดระทึก) หรือ Le Grand Chef (2007, หนังอาหารเกาหลีสุดเว่อร์วัง) ซึ่งล้วนแล้วต่างเป็นหนังฮิตทำเงินในประเทศแทบทั้งสิ้น

Inside Men ฉบับการ์ตูน

เช่นเดียวกับ Inside Men (2015) ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนออนไลน์ของ ยุนแตโฮ ที่ชื่อ Insiders (2010 –  2012 ยังเขียนไม่จบแต่ถูกทางเว็บตูนต้นสังกัดตัดจบไปก่อน) ก่อนกลายมาเป็นหนังทริลเลอร์-การเมือง, นีโอ-นัวร์ โดยผู้กำกับ วูมินโฮ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงขายบัตรได้กว่า 9.1 ล้านใบ และกลายเป็นหนังเรตอาร์ที่ทำเงินสูงสุดในบ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลีจนถึงทุกวันนี้ (จนต้องปล่อยเวอร์ชั่น director’s cut ยาว 3 ชั่วโมง หรือยาวกว่าฉบับปกติถึง 50 นาทีออกฉายในเวลาไล่เลี่ยกัน)

Inside Men เล่าเรื่องราวของ ซังกู (รับบทโดย ลีบยองฮุน จาก I Saw the Devil)  นักเลงที่ทำธุรกิจบันเทิงบังหน้า เขาใช้เส้นสายของตนช่วยเหลือบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชื่อดังไปจนถึงนักการเมืองในแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี ชีวิตของซังกูถูก วูจังฮุน (รับบทโดย โจซึงวู) อัยการหนุ่มที่อยากเปิดโปงเรื่องนี้จับตาดูอยู่ แต่ทว่าตัวซังวูกลับถูกหักหลังจนต้องเสียมือขวาไป เขาจึงคิดล้างแค้นโดยร่วมมือกับอัยการวู นำข้อมูลลับสำคัญในขบวนการติดสินบนครั้งนี้ออกมาเปิดโปง

ลีบยองฮุน ซูเปอร์สตาร์ชาวเกาหลีที่ไปโด่งดังในฮอลลีวูด กล่าวถึงความรู้สึกเมื่อครั้งได้ดูดราฟต์แรกของหนังเรื่องนี้ที่ยาวกว่า 3 ชั่วโมง 40 นาทีว่า “ผมเซอร์ไพรซ์กับเรื่องราวในหนังมาก หนังไม่ได้มีเส้นแบ่งที่ห่างกันมากนักระหว่างตัวละครนำและตัวละครสมทบ ทุกตัวละครล้วนต่อสู้ไปในหนทางที่ตนคิดว่าถูกต้อง” ส่วน โจซึงวู หนุ่มหล่อจากหนังรักอย่าง The Classic และที่พึ่งผ่านตาผู้ชมชาวไทยจากการรับบทอัยการหน้านิ่งใน Secret Forest (หรือ Stranger) ก็พูดถึงการดัดแปลงจากเวอร์ชั่นการ์ตูนของหนังเรื่องนี้ ซึ่งแต่เดิมนั่นไม่มีตัวละครของ วูจังฮุน ซึ่งเขาเป็นผู้แสดงว่า “ในเมื่อผมไม่มีต้นแบบของตัวละครเลย ผมจึงพยายามมองไปที่เป้าหมายที่ตัวละครตัวนี้ต้องการ และลดความซับซ้อนของตัวละครออกไปให้เรียบง่ายที่สุด”

โดยหนัง Inside Men ได้รับคำชมอย่างสูงในการสร้างความระทึกขวัญผ่านเรื่องราวอันเข้มข้น เต็มไปด้วยปมหักมุมชวนช็อคมากมาย ไปจนถึงการแสดงของ ลีบยองฮุน ที่ตัวละครของเขามีพัฒนาการตลอดทั้งเรื่อง จนทำให้ได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก 4 เวทีรางวัลทางภาพยนตร์สำคัญในเกาหลี ได้แก่ Paeksang Arts Awards, Buil Film Awards, Blue Dragon Film Awards และ Grand Bell Awards เช่นเดียวกับตัวหนังที่ถูกเสนอชื่อชิงหนังยอดเยี่ยมในทุกเวที และคว้าได้มาสองที่จาก Blue Dragon Film Awards และ Grand Bell Awards ในปีเดียวกัน

BIOSCOPE Theatre :เดือนธันวาคม
ส่งท้ายปี 2017 ด้วยหนังหลากสไตล์
เสาร์ที่ 9 ธันวาคม
Inside Men
ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

 

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนธันวาคม