อ่านจดหมายถึง The Shape of Water ของ อเลคันโดร อีนาร์ริตู ที่มีต่อเพื่อนรักนักทำหนัง กีเยร์โม เดล โตโร

Home / bioscope / อ่านจดหมายถึง The Shape of Water ของ อเลคันโดร อีนาร์ริตู ที่มีต่อเพื่อนรักนักทำหนัง กีเยร์โม เดล โตโร

เราต่างรู้ว่า กีเยร์โม เดล โตโร และ อเลคันโดร กอนซาเลซ อีนาร์ริตู เป็นคนทำหนังที่เป็นเพื่อนรักคบหากันมาอย่างยาวนาน และล่าสุด หลัง The Shape of Water (2017) หนังเรื่องล่าสุด-ที่ว่าด้วยความรักของสาวใบ้กับมนุษย์ปลา-ของเดล โตโรออกฉายในงานเทศกาล กวาดเอาคำชมและเสียงวิจารณ์แง่บวกมาชุดใหญ่ ดูเหมือนว่าเพื่อนรักอย่างอีนาร์ริตูเองก็ประทับใจตัวหนังไม่แพ้กัน จนออกมาเป็นจดหมายรักถึงหนังเรื่องนี้

Image result for The Shape of Water

“หลายปีก่อน กีเยร์โมบอกผมด้วยดวงตาเบิกกว้างเป็นประกายถึงไอเดียหนังเรื่องต่อไปที่อยู่ในหัวเขาตอนนั้น อันว่าด้วยความรักระหว่างหญิงใบ้กับมนุษย์ปลา” อีนาร์ริตูว่า “ไอเดียนั้นไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นได้เฉพาะกับกีเยร์โม เดล โตโรเท่านั้น แต่มันยังต้องเกิดขึ้นในศิลปินที่สามารถทำมันออกมาได้เป็นรูปเป็นร่างด้วย และด้วยเหตุผลบางประการ พร้อมๆ กันกับที่ตื่นเต้นเมื่อได้ฟังไอเดียจากเขา ผมรู้ทันทีว่ามันต้องกลายเป็นหนังที่ดีที่สุดของเขาแน่นอน

อีนาร์ริโตขยายความว่า หนังแบบ The Shape of Water คือตัวอย่างหนังที่เกิดขึ้นได้จากคนทำหนังแบบเดล โตโรเท่านั้น ครั้งหนึ่ง เขาจำได้ว่าเดล โตโรบอกว่า เขาชอบมนุษย์ปลาเอามากๆ เพราะมันทั้งแปลกประหลาด ทั้งแข็งแรงแม้ไม่ได้อยู่ในน้ำก็ตาม

Related image

“Shape of Water คือจดหมายรักถึงความรัก และเป็นการประกาศความรักต่อภาพยนตร์ด้วย กีเยร์โมเปลี่ยนภาพจำของเรื่องเล่าเกี่ยวกับสัตว์ประหลาดเพราะไม่เคยมีสัตว์ประหลาดหรือเจ้าหญิงองค์ไหนเปลี่ยนแปลงมาก่อน การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงมาจากภายใจ จากความรักและการยอมรับในกันและกันอย่างที่ตัวละครมี เช่นเดียวกับวรรณกรรมของ ฮารูกิ มูราคามิ นั่นล่ะครับ Shape of Water ของ กีเยร์โม เดล โตโร คือภาพแทนความสุขใจของแฟนตาซีและจินตนาการที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของเราครับ” อีนาร์ริตูปิดท้าย